วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะทำงานอัยการคดีพิเศษถกเครียด ยื่นอุทธรณ์คดี 'ทัวร์ศูนย์เหรียญ'

คณะทำงานอัยการคดีพิเศษประชุมทีมข้อกฎหมายพิจารณาเอกสาร หลักฐาน และคำพิพากษาศาลชั้นต้นอย่างละเอียด เตรียมยื่นอุทธรณ์คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ

เมื่อเวลา 14.30 น.วันนี้ 5 ก.ย.60 พ.ต.ท.รวมชัย มานะ พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 3 กล่าวถึงการยื่นอุทธรณ์คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ หลังศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องนายธงชัย โรจน์รุ่งรังสี อดีตกรรมการบริษัทไทยเฮิร์บ จำกัด กับพวกรวม 13 คน ฐานเป็นอั้งยี่, ความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และพ.ร.บ.นำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ว่า ขณะนี้คณะทำงานอัยการอยู่ระหว่างพิจารณาเอกสาร หลักฐาน และคำพิพากษาศาลชั้นต้นอย่างละเอียดเพื่อดูว่าจะมีช่องทางในการยื่นอุทธรณ์คดีหรือไม่นั้น ซึ่งเรื่องการยื่นอุทธรณ์คดีเป็นอำนาจหน้าที่ของอัยการในฐานโจทก์ตาม ป.วิอาญา ทางตำรวจไม่มีอำนาจในตรงนี้ ส่วนเรื่องจะมีการเพิ่มเติมพยานหลักฐานใหม่ในชั้นอุทธรณ์หรือไม่นั้นจะต้องพิจารณาดูรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้หากทีมอัยการมีความเห็นยื่นอุทธรณ์คดีก็จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดในระยะเวลา 1 เดือน ตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับทัวร์ศูนย์เหรียญกำลังเป็นประเด็นร้อนแรงหลังจากมีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยืนยันว่าไม่มีการล้มมวยกับใครทั้งสิ้น สั่งให้มีการตรวจสอบการทำสำนวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีความบกพร่องอย่างไรจนเป็นเหตุให้ศาลยกฟ้อง ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เรียกประชุมนายตำรวจที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 4 ก.ย.60 เพื่อติดตามคดีดังกล่าว โดยมอบหมายให้ทั้ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และพล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ช่วยกันดูแลเรื่องสำนวนและรวบรวมหลักฐานเพื่อขยายผลผู้ร่วมกันกระทำผิดในคดีนี้เพิ่มเติม.

คณะทำงานอัยการคดีพิเศษประชุมทีมข้อกฎหมายพิจารณาเอกสาร หลักฐาน และคำพิพากษาศาลชั้นต้นอย่างละเอียด เตรียมยื่นอุทธรณ์คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ 5 ก.ย. 2560 16:19 5 ก.ย. 2560 16:49 ไทยรัฐ