วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟเผาวอด15หลังบ้านพักรถไฟ กม.11 ปลูกนานกว่า 30 ปี ไม่ชัดสาเหตุต้นเพลิง

ไฟโหมไหม้บ้านพักพนักงานรถไฟ กม.11 ซอยวิภาวดีรังสิต เพลิงเผาวอดกว่า 15 หลัง โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รฟท.เร่งจัดการเยียวยา พบเป็นบ้านไม้ปลูกดั้งเดิมมานานกว่า 30 ปี ส่วนตร.ยังไม่ชัดสาเหตุต้นเพลิง เตรียมประสาน พฐ.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ก.ย.60 ร.ต.อ.ทิวากร โปร่งเส็ง รอง สว.(สอบสวน) สน.บางซื่อ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านพักพนักงานรถไฟ กม.11 ถ.รถไฟสาย 1 ซอยวิภาวดีรังสิต 11 แยก 9 แขวงและเขตจตุจักร กรุงเทพฯ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อม พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน. พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.สมาน ครองสิน รอง ผกก.(สอบสวน) สน.บางซื่อ พร้อมประสานรถดับเพลิงจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย จำนวนกว่า 10 คัน และเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ปลูกติดกันจำนวนหลายหลังจำนวน 3 แถว แถวละ 7-8 หลัง พบกลุ่มควันและแสงเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านพักที่ติดกับถนนรถไฟสาย 1 เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง ใช้เวลา 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด 15 หลัง จาก 2 ซอย ประกอบด้วยบ้านเลขที่ 188/1-7 ที่อยู่ติดถนนรถไฟสาย 1 และบ้านเลขที่ 206/1-8 ซึ่งอยู่ในซอยวิภาวดี 11 แยก 9 (ซ.1) ทั้งหมดถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง ทั้งนี้ยังมีบ้านไม้ซอยที่ 2 ซึ่งหลังบ้านติดกับ ซอย 1 ถูกเพลิงไหม้เล็กน้อยอีกจำนวน 4 หลัง เนื้อที่ความเสียหายประมาณ 1 ไร่ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

จากการสอบสวนนายนภดล ดิลกแพทย์ อายุ 68 ปี คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง เล่าว่า ขณะตนขับรถมาส่งผู้โดยสารภายใน ซ.วิภาวดี 11 แยก 9 สังเกตเห็นควันและแสงไฟออกมาจากบ้านหลังที่ 2 ซ.1 จึงตะโกนขอความช่วยเหลือชาวบ้านในละแวกนั้นนำถังดับเพลิงมาฉีดสกัดจำนวน 10 ถัง แต่ด้วยความที่ลมแรงเอาไม่อยู่จึงทำให้ไฟลุกลามไปยังหลังอื่นๆ ก่อนจะแจ้งทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยเหลือ

ด้านนายจรัญ บั้นโฉม ผู้ช่วยสารวัตรงานบางซื่อ การรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จุดเกิดเหตุนั้นเป็นบ้านพักของพนักงานการรถไฟ แผนกขับเคลื่อนและช่างเครื่อง บางซื่อ ซึ่งมีบ้านพนักงานอยู่ตรงนี้จำนวนมาก แบ่งเป็นโซน และคาดว่าต้นเพลิงน่าจะเกิดจากบ้านเลขที่ 206/7 มีนายดิเรก พงศ์วรเสนีย์ ช่างเครื่อง เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่บ้าน และอยู่ระหว่างการประสานมาให้ข้อมูล ทั้งนี้บ้านพักดังกล่าวเป็นบ้านไม้ปลูกดั้งเดิมมานานกว่า 30 ปี ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าทางพนักงานได้รับผลกระทบมากน้อยเท่าใด เบื้องต้นทางการรถไฟฯ จะเร่งหาที่พักให้ใหม่พร้อมเยียวยาให้ความช่วยเหลือต่อไป ส่วนความเสียหายจะตรวจสอบอีกครั้ง

ด้าน พ.ต.ท.สมาน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพบบ้านพักได้รับความเสียหายประมาณ 15 หลังคาเรือน ซึ่งต้นเพลิงอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเกิดจากบ้านเลขที่ 206/6 หรือ 206/7 ก่อนลุกลามไปยังบ้านหลังอื่นๆ ซึ่งตรงนี้พยานยังให้การไม่ตรงกัน เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่มีผู้พักอาศัยระหว่างเกิดเหตุ ซึ่งในเบื้องต้นได้ตั้งไว้ 2 ประเด็น ประเด็นแรกอาจจะเกิดจากความประมาทของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรืออาจเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดเสียหายจนทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะประสานทางกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจที่เกิดเหตุเพื่อหาบ้านต้นเพลิงและสาเหตุเพลิงไหม้ต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนีตายอลหม่าน! ไฟไหม้ชุมชนบ้านพักรถไฟ เผาวอด10หลัง คุมเพลิงได้วงจำกัด

ไฟโหมไหม้บ้านพักพนักงานรถไฟ กม.11 ซอยวิภาวดีรังสิต เพลิงเผาวอดกว่า 15 หลัง โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รฟท.เร่งจัดการเยียวยา พบเป็นบ้านไม้ปลูกดั้งเดิมมานานกว่า 30 ปี ส่วนตร.ยังไม่ชัดสาเหตุต้นเพลิง เตรียมประสานพฐ. 5 ก.ย. 2560 16:06 5 ก.ย. 2560 16:37 ไทยรัฐ