วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์' ดันเกษตรอินทรีย์โตปีละ 20% หวังเติบโตสอดคล้องตลาดโลก

พาณิชย์ ตั้งเป้า ดันมูลค่าการค้าเกษตรอินทรีย์เติบโตปีละ 20% จากปัจจุบันแค่ 2,700 ล้านบาท งัดมาตรการส่งเสริมทั้งการผลิต มาตรฐาน และช่องทางตลาด พร้อมจับมือ BIOFACH ลุยจัดงานแสดงสินค้าอินทรีย์ใหญ่สุดในอาเซียน...

วันที่ 5 ก.ย.60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนจะผลักดันให้มูลค่าตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ในไทยเพิ่มขึ้นแบบเท่าตัว หรือเฉลี่ยขยายตัวปีละ 20% จากปัจจุบันที่มีมูลค่าเพียง 2,700 ล้านบาท แบ่งเป็นการส่งออกประมาณ 1,100 ล้านบาท และมูลค่าตลาดภายในประเทศ 1,600 ล้านบาท ขณะที่มูลค่าตลาดอินทรีย์โลกอยู่ที่ 3 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 82,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเฉลี่ยปีละ 20% ซึ่งเชื่อว่าตลาดเกษตรอินทรีย์ของไทยจะผลักดันให้เติบโตสอดคล้องกับการเติบโตของตลาดโลกได้

สำหรับมาตรการที่จะผลักดันตลาดอินทรีย์ไทยให้การขยายตัว จะต้องร่วมมือกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะภาคการผลิต ที่จะต้องให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้ดำเนินการ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ได้เพียงพอต่อความต้องการของตลาด จากปัจจุบันที่ยังไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ จะต้องพัฒนามาตรฐานที่จะมารองรับสินค้าเกษตรอินทรีย์ โดยกระทรวงฯ จะช่วยเรื่องการสนับสนุนใบรับรองมาตรฐานตามมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์สากล เช่น IFOAM และมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ภายในประเทศ

ส่วนช่องทางของการตลาด กระทรวงพาณิชย์ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับบริษัท NurnbergMesse จำกัด (NM) ประเทศเยอรมนี ผู้จัดงาน BIOFACH ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจอินทรีย์ระดับโลก เพื่อสนับสนุนให้ไทยเป็นผู้จัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าอินทรีย์และสินค้าธรรมชาติที่ใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ชื่องาน Organic Expo-BIOFACH Southeast Asia และ NATURAL Expo Southeast Asia ซึ่งจะช่วยยกระดับการจัดงานของไทยให้เข้าสู่มาตรฐานกล

อย่างไรก็ตาม ไทยจะเป็นประเทศที่ 6 ที่ได้รับเลือกให้จัดงานระดับโลกนี้ จากปัจจุบันที่มีการจัดงานที่ จีน สหรัฐฯ อินเดีย บราซิล และเยอรมนี โดยแผนการจัดงานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 ก.ค.61 ส่วนสถานที่จะคัดเลือกสถานที่ใหญ่กว่าทุกครั้งของการจัดงาน เพราะนอกจากจะเชิญอาเซียนมาเข้าร่วมงานแล้ว ยังจะเชิญผู้ประกอบการต่างชาตินอกอาเซียนมาร่วมเจรจาทางธุรกิจและแสดงสินค้าภายในงานด้วย.

พาณิชย์ ตั้งเป้า ดันมูลค่าการค้าเกษตรอินทรีย์เติบโตปีละ 20% จากปัจจุบันแค่ 2,700 ล้านบาท งัดมาตรการส่งเสริมทั้งการผลิต มาตรฐาน และช่องทางตลาด พร้อมจับมือ BIOFACH ลุยจัดงานแสดงสินค้าอินทรีย์ใหญ่สุดในอาเซียน... 5 ก.ย. 2560 15:44 5 ก.ย. 2560 16:06 ไทยรัฐ