วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกษาพบกล้ามเนื้อของผู้หญิงมีความอดทนมากกว่าผู้ชาย

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ได้ศึกษาวิจัยถึงสมรรถภาพกล้ามเนื้อของเพศหญิง ซึ่งพบว่า มีความแข็งแกร่งอดทนมากกว่าผู้ชาย ปกติแล้วการเคลื่อนไหวของเท้าจะใช้กล้ามเนื้อน่องบริเวณด้านหลังของขาที่ช่วยในการยืนหรือเดิน นักวิจัยจึงทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกับผู้หญิงจำนวน 9 คน และผู้ชาย 8 คน ด้วยวิธีออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก (isometric test) คือการเกร็งกล้ามเนื้อต้านแรงขณะมีการเคลื่อนไหว

โดยทดสอบที่กล้ามเนื้อเท้ากับอุปกรณ์เซ็นเซอร์ที่ตรวจจับสัญญาณได้เร็วที่สุดเกือบ 200 เท่า พร้อมกับบันทึกความเร็วของแรงบิดและแรงหมุนของการเคลื่อนไหว หลังการทดสอบนักวิจัยพบว่า ผู้หญิงมีอาการเหนื่อยน้อยลงหลังจากการออกกำลังกายกล้ามเนื้อตามธรรมชาติ เมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีอายุใกล้เคียงกันและมีความสามารถในการกีฬา ส่วนผู้ชายมีพลังมากขึ้นอย่างรวดเร็วในตอนแรก แต่ก็หมดเร็วกว่าผู้หญิง

นั่นจึงแสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงสามารถยืนระยะได้ยาวนานกว่าผู้ชาย และเป็นไปได้ว่า เหล่าบรรดาอิสตรีเหมาะที่จะเป็นนักวิ่งพันธุ์อึด จนสามารถครองชัยชนะในการวิ่งมาราธอนระยะทางมากกว่า 40 กิโลเมตร ในรายการวิ่ง
มหาโหดอย่างอัลตรา มาราธอน (ultra-marathons) ก็เป็นได้.

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ได้ศึกษาวิจัยถึงสมรรถภาพกล้ามเนื้อของเพศหญิง ซึ่งพบว่า มีความแข็งแกร่งอดทนมากกว่าผู้ชาย 5 ก.ย. 2560 15:42 5 ก.ย. 2560 15:42 ไทยรัฐ