วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอ้หย๋า! แอนนา ชวนชื่น ถึงซีด เมียจับได้คาเตียง จ้ำจี้ซุกกิ๊กเด็ก (คลิป)

ตลกพูดไม่ชัด หลายคนจะต้องนึกถึง แอนนา ชวนชื่น เจ้าของคาแรกเตอร์นี้อย่างแน่นอน และในวันนี้ แอนนา ได้มาเปิดใจแบบหมดเปลือกในรายการ ยิ่งศักดิ์ ยิ่งแซ่บ ที่มีอาจารย์ยิ่งศักดิ์ ทำหน้าที่พิธีกรดำเนินรายการ ถึงเรื่องราวชีวิตของตลกพูดไม่ชัดว่ากว่าจะมีวันนี้ ชีวิตลำบากมากขนาดไหน และเล่าถึงชีวิตรักที่เคยมีเมียมาแล้วถึง 4 คน และเมียคนปัจจุบันใจกว้างยอมให้ตนเที่ยวอาบอบนวดได้ไม่มีปัญหา 

ก่อนจะมาเป็นแอนนา ชวนชื่น สมัยก่อนไว้ผมยาว เค้าเรียกฮิปปี้ แต่เรียกไปเรียกมาเหลือแค่ ปี้ ตัวเดียว จตุรงค์บอกว่ามันดูน่าเกลียดเลยให้ชื่อแอนนา ผมเล่นหนังมาเยอะมาก 60 เรื่อง แต่เป็นรับเชิญ ออกประมาณ 2-3 ซีน แต่เรื่องที่แจ้งเกิดคือเรื่อง สุดเขตสเลดเป็ด

เมื่อก่อนเป็นตลกคณะเล็กๆ ตลกจะมี 3 เกรด A B C ผมเริ่มเกรด C เล่นตลกได้วันละ 400 ก็ค่อยๆ มีงานเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนทำงาน 7 วัน คืนหนึ่งเล่นหลายที่ ทำงานจนถามเมียว่า ทำงานมาจะได้มีชีวิตใช้เงินที่หามาได้หรือเปล่า บางวันกลับมาถึงบ้านไม่ได้อาบน้ำ ก็หลับไปเลย

ยอมรับว่าตอนนั้นรายได้ดีมาก เดือนนึงได้เป็นล้าน ถึงบ้างไม่ถึงบ้าง แต่ไม่มีเงินเก็บเยอะหรอก เพราะโดนภาษีเยอะเหมือนกัน และโปะบ้านหลังเก่า ที่ทำงานเยอะใครจ้างก็ไป เพราะยังมีกำลังจะทำ เอาไว้กินไว้ใช้ตอนที่แก่ ตอนที่ทำไม่ไหว คิดไว้แค่นั้น ก็เลยรีบทำงาน ที่เค้าเรียกว่า น้ำขึ้นให้รีบตัก

ผมเข้าวงการมาพร้อม โน้ต เชิญยิ้ม เป็ด เชิญยิ้ม สีหนุ่ม เชิญยิ้ม แต่วาสนาเราต่างกันแค่นั้นเอง เคยโดนโน้ต เป็ด แซวว่าเป็นตลกอะไรพูดไม่ชัด จะทำมาหากินได้ยังไง แต่ตอนนั้นไม่สนใจ เพราะรู้ว่าเค้าแหย่ให้โกรธ เค้าก็พูดอยู่นั่น ก็เลยหันไปบอกเค้าว่า เคยพูดชัดแล้วไม่มีงาน พอใจรึยัง (หัวเราะ) เค้าหัวเราะกันใหญ่

เคยพูดธรรมดาแล้วไม่มีงานทำ เพราะพูดสำเนียงธรรมดาใครก็พูดได้ แต่สำเนียงนี้ได้มาจากตอนเล่นหนัง เป็นสำเนียงจีนไหหลำ ก็เลยยึดคาแรกเตอร์นี้ไว้ ไม่รู้ว่ามีใครเล่นแบบนี้มั้ย แต่ที่แน่ๆ มีเราที่เล่นสำเนียงจีนไหหลำ ถามว่าพูดธรรมดาได้มั้ย คือติดสำเนียงนี้แล้ว เวลาพูดชัดแฟนๆ ก็จะบอกว่าอยากฟังสำเนียงที่พูดในละคร

ก่อนจะมาทำงานในวงการตลก ชีวิตลำบากมาก ตอนที่อยู่ต่างจังหวัด มีเพื่อนรุ่นเดียวกัน เป็นช่างสี มีเงินเดือน 3 พัน สมัยก่อนเงิน 1 บาทมีค่ามาก ใครที่มีเงินเดือน 3 พันใครๆ ก็นับหน้าถือตา สาวๆ ก็อยากได้เป็นแฟน แต่ตัวเองเป็นเด็กปั๊ม มีเงินเดือนละ 300 เลยอยากเป็นช่างเหมือนเพื่อน

ก็เลยมาหาพี่สาวที่กรุงเทพฯ มาหางานทำ บอกเค้าอยากเป็นช่าง ก็ไปสมัครงานตามอู๋รถ บางอู๋ก็ไม่รับ เพราะเราทำไม่เป็นจะมาฝึกมาเรียนกับเค้า จนได้ที่อู๋นึงรับ ไม่ได้เงินเดือน ตอนแรกได้ขัดสนิม อยู่มาหลายเดือน ไม่มีโอกาสได้ทำอะไร เงินเดือนก็ไม่ได้ มีแต่ข้าวกินเที่ยงกับเย็น อยู่แบบนี้มาเกือบปี

เคยยอมอดน้ำเพื่อเอาเงินมาเป็นค่ารถ แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เงิน 50 สตางค์ที่เหลือเป็นค่ารถเมล์ดันตกท่อ เพราะเดินดีดเหรียญเล่น น้ำก็ไม่ได้กิน ค่ารถเมล์ก็ไม่มี ชีวิตรันทดมาก จะกลับบ้านก็กลับไม่ถูกเพราะเพิ่งเข้ากรุงเทพฯ เลยตัดสินใจขึ้นรถเมล์ อาศัยความหน้าด้านของตัวเอง เดินสวนกับกระเป๋ารถเมล์ทำทีว่าจะลงจนถึงบ้าน

พี่สาวให้เงินวันละ 3 บาทไปหางานทำจนวันนึงได้เป็นช่างสี เค้าให้เงินเดือน 300 ไม่โดนหัก ก็เอาเงินนั้นไปให้แม่ แม่กำเงินน้ำตาร่วงเลย แต่แม่จะไม่เอา แต่ผมจะให้แม่ แม่ก็อวยพรให้ได้ดิบได้ดี

ชีวิตคนเราถ้าไม่เลือกงานไม่มีคำว่าจนไม่มีคำว่าตกงาน ไม่มีคำว่าจนอยู่ในหมู่คนขยัน อยู่ที่เราเลือกงานหรือเปล่า รักงานประเภทไหนก็ทำงานที่เราชอบ ไม่ฝืนความชอบ มันจะได้ดี

ผมมีภรรยาแล้วอยู่ด้วยกันมา 20 กว่าปีแล้ว ภรรยาคนปัจจุบันเป็นคนที่ 4 ครับ พูดไม่ถูกว่าทำไมมีเยอะ มันเป็นเรื่องของพรหมลิขิต คือคนนี้ว่าใช่แล้ว แต่คนถัดมาใช่กว่า แต่ตอนนี้ผมไม่มีปัญญามีใหม่หรอก แก่แล้ว

กับเมียคนแรก แต่งงานอย่างดี โต๊ะจีนเลย ตอนนั้นทำงานวงสายัณห์ แล้วมีแฟนเป็นหางเครื่อง อารมณ์พาไป เด็กมันยั่ว แต่ไม่ได้อยากเลิกกับแฟนคนแรกนะ ยังรักเค้าอยู่ แต่เค้าจับได้ มีลูกกัน 2 คน แต่ผมส่งเสียลูก เค้าอยากได้อะไรผมให้หมด

คนที่ 2 เป็นเด็กต่างจังหวัด เป็นพนักงานคาเฟ่ เล่นตลกแล้วเจอกัน คนนี้ไม่คิดจะทิ้ง เคยสัญญาไว้ว่าจะสร้างตัวด้วยกัน อยู่บ้านเช่ามีกระติกน้ำใบเดียว สร้างจนมีรถ 2 คัน คอนโด 2 ห้อง แต่เค้าไม่จบ เค้าอยากได้นู้นได้นี่ เราก็บอกว่าให้ไปหาเอา เค้าก็คิดว่าเราขอเลิก ก็เลยเลิกกัน

การเป็นตลกมันเป็นคนมีเสน่ห์ ผู้หญิงขี้เหงาเค้าจะชอบแฟนที่เป็นตลก จะได้คลายเครียด ปกติมีเมียคนแรกจะอายุไล่ๆ กัน นอกนั้นอายุอ่อนกว่าเยอะ กับเมียคนที่ 4 เค้าไม่ชอบเปิดตัว เค้าบอกว่าอยู่แบบนี้ก็สบายใจดี ผมไม่ได้ตั้งใจปิดนะ ไม่กีดกัน แต่เค้าสมัครใจ

ที่ไม่เปิดตัวเมียไม่ใช่เพราะว่าจะได้ไปกินเด็กๆ ได้ เพราะผมเปิดตลอด กินเด็กเมียก็เปิดไฟเขียวให้ แต่มีกฎกติกาว่าไปเที่ยวหมอนวดได้แต่อย่าเลี้ยงใครเป็นตัวเป็นตน ผมตั้งใจจะตายอยู่กับเค้าอยู่แล้ว ไม่คิดจะเลิก ถ้าพูดถึงเรื่องอย่างว่า กับคนนี้เค้าไม่มีมาตั้งแต่แรก เราอยู่กันด้วยความรัก ความเอื้ออาทร ดูแลกัน เรื่องเซ็กซ์เค้าไม่มี

ผมถึงต้องไปหาข้างนอกแต่ว่าต้องทำตามที่เค้าขอ คืออย่ามีข้อผูกมัดผูกพัน ถ้าเค้าห้าม เราก็ต้องแอบไป เค้าก็เลยให้ไปจะได้รู้และสบายใจ บางทีไปนั่งรอข้างล่างเลยนะ เค้าอนุญาตก็ไป เครียดจากการทำงานมาก็ไป

เคยไปอาบอบนวดแบบไม่ปลอมตัว หมอนวดเดินออกมาขอถ่ายรูปเต็มเลย ตอนนั้นอายมาก ที่ไปเพราะว่าเมียเปิดกว้างไม่ได้กีดกัน มีโยนเงินให้ด้วย ให้เที่ยวแบบมีระดับด้วย เดี๋ยวจะอายเค้า เปิดทางให้ขนาดนี้ไม่ไปก็บ้าแล้ว

ผมยอมรับว่ามันเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี อะไรที่ดีก็จดจำ อะไรไม่ดีก็ไม่ต้องจดจำ กับเมียคนนี้เค้าเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตผม ถ้าขาดเค้าผมคงอยู่ไม่ได้ เงินรายได้ทุกบาททุกสตางค์ให้เค้าหมด ได้เงินมาเค้าก็เอาเงินเข้าบัญชีให้ เวลาญาติเดือดร้อนเค้าก็ช่วยดูแล จัดแจงจ่ายเงินเดือนให้ แอบเอาเงินให้ลูกเราและกำชับว่าอย่าบอกพ่อว่าน้าให้ เดี๋ยวพ่อไม่ให้อีก ดูน้ำใจเค้า คนแบบนี้หาได้ที่ไหน เมียคนนี้รักที่สุดครับ

แต่มีช่วงนึงรายได้ไม่ดี แต่มีเด็กคนนึงมาชอบ ตอนนั้นขายของอยู่ เจอกันแลกเบอร์กัน คุยกันก็เริ่มนัดเจอกัน ก็นัดเค้าบอกอยากมีอะไรกับเค้า เค้าก็บอกว่า พี่กล้าขอเค้าก็กล้าให้ ก็พาเค้าไปที่คอนโด ซึ่งเมียบอกจะกลับต่างจังหวัด 7 วัน ในขณะที่กำลังจะมีรอบ 2 มีคนมาเคาะประตู แต่เราไม่เปิด เค้าเลยไขกุญแจเข้ามา

เด็กคนนั้นวิ่งพล่านทั่วห้อง เด็กหน้าซีด เลยออกไปบอกเมียให้หลบไปก่อน เด็กมันกลัว พอเด็กไป เค้าก็เข้ามาเคลียร์เลย ตอนนั้นเสียใจมากที่ทำผิดกับเมีย ก็ขอโทษเค้า แต่เค้าก็เก็บเสื้อผ้าออกจากห้องไป ขาดการติดต่อ ติดต่อไม่ได้ ได้น้องสะใภ้มาช่วยเกลี้ยกล่อม

วันนึงกลับมาที่ห้องเจอเสื้อผ้าที่อยากได้ เมียซื้อมาให้ใจชื้นเค้าคงให้อภัย เพราะมันเกือบเดือนแล้ว และเค้าก็ไปหาที่ร้าน ไปช่วยขายของที่ร้านเหมือนปกติ ก็รู้สึกผิด และขอโทษเค้าว่าจะไม่ทำอีกต่อไป ตอนนั้นขอโทษจากใจจริงๆ.

แอนนา ชวนชื่น จากเด็กขัดสนิมตามอู๋รถ ไต่เต้าจนได้เป็นตลก เคยทำงานได้เดือนละ 1 ล้าน เผยชีวิตมีเมีย 4 คน บอกเมียคนปัจจุบันใจกว้างยอมให้ตนซื้อกิน 5 ก.ย. 2560 15:39 5 ก.ย. 2560 17:14 ไทยรัฐ