วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอดนวัตกรรมอุโมงค์เลเซอร์ เอกซเรย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หนึ่งในนวัตกรรมความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่คาดว่าจะช่วยให้เกิดความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญๆของหลายสาขาวิชา ไม่ว่าจะเป็นด้านการแพทย์ ชีววิทยา พลังงาน เทคโนโลยีสารสนเทศ และด้านเคมีศาสตร์ นั่นคือเครื่องผลิตแสงเลเซอร์รังสีเอ็กซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกยาว 1.7 กิโลเมตร ชื่อดิ ยูโรเปียน เอ็กซ์เรย์ ฟรี อิเล็กตรอน เลเซอร์ หรือ เอ็กซ์เฟล (The European X–ray Free-Electron Laser-XFEL) มีโครงสร้างอยู่ภายในอุโมงค์ใต้ดินขนาดใหญ่ขนาด 38 เมตร ใกล้กับเมืองฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นโครงการที่รับผิดชอบโดยสถาบันวิจัยเดซี (Deutsch Elektronen-Synchrotron–DESY)

เรียกว่า เป็นเครื่องที่เนื้อหอมไม่น้อย เพราะบรรดานักวิทยาศาสตร์หลายสาขาวิชาต่างก็อยากใช้เครื่องดังกล่าวเพื่อทดลองความคืบหน้าของโครงการวิจัย โดยหัวใจหลักของการทำงานของเครื่องดังกล่าวคือ เป็นตัวเร่งความเร็วเชิงเส้น ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างเลเซอร์รังสีเอ็กซ์ ที่สามารถเคลื่อนที่เร็วกว่าแหล่งกำเนิดรังสีได้ถึงพันล้านเท่า นั่นคือการฉายภาพรังสีเอ็กซ์ 27,000 ครั้งต่อวินาที และให้ภาพที่ละเอียดชัดเจนของการทำงานระดับอะตอมเลยทีเดียว

เครื่องเอ็กซ์เฟลขนาดมหึมานี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของหลายประเทศ โดยสมาชิกปัจจุบันได้แก่ เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮังการี อิตาลี โปแลนด์ รัสเซีย สโลวะเกีย สเปน สวีเดน และสวิสเซอร์แลนด์ ทุ่มทุนสร้างด้วยมูลค่าสูงถึง 58,000 ล้านบาท ซึ่งอีกไม่นานนี้มนุษย์จะค้นพบอะไรใหม่ๆ รวมทั้งไขความลับในสิ่งที่พยายามค้นหาคำตอบมาเนิ่นนาน โดยเฉพาะจักรวาลของเรา.

หนึ่งในนวัตกรรมความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่คาดว่าจะช่วยให้เกิดความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญๆของหลายสาขาวิชา ไม่ว่าจะเป็นด้านการแพทย์ ชีววิทยา พลังงาน เทคโนโลยีสารสนเทศ และด้านเคมีศาสตร์ 5 ก.ย. 2560 15:32 5 ก.ย. 2560 15:32 ไทยรัฐ