วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

TMA จัดสัมมนาใหญ่ เชิญผู้ประสบผลสำเร็จ แชร์ประสบการณ์ สร้างแรงบันดาลใจ

สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย จัดสัมมนา "Leadership Energy Summit Asia-Thailand 2017" เชิญผู้นำที่ประสบผลสำเร็จหลากหลายอาชีพมาแชร์ประสบการณ์ สร้างแรงบันดาลใจ ให้ทุกคนได้ค้นพบ และดึงออกมาใช้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.60 สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ (TMA) ร่วมกับ สถาบัน The ICLIF Leadership and Governance Centre (สถาบันภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งชาติประเทศมาเลเซีย) ได้จัดสัมมนาหัวข้อ" Leadership Energy Summit Asia - Thailand 2017 " เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนได้ค้นพบและดึงพลังแห่งผู้นำในตัวเองออกมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ โดยมีบุคคลที่มีชื่อเสียงมาร่วมแชร์ประสบการณ์ และมีผู้เข้าฟังจำนวนมาก ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน

พระพรพล ปสันโน หรือ หลวงพี่โบ๊ท เลขานุการเจ้าอาวาส วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ทายาทตระกูล "ณรงค์เดช" นักธุรกิจผู้เลือกทางเดินเข้าสู่สายธรรมะ กล่าวว่า ในแง่มุมของพระพุทธศาสนาเองต้องยอมรับว่า พระพุทธเจ้าถือเป็นผู้นำที่มีความกล้าจะเปลี่ยนแปลง ประเทศอินเดียถือเป็นประเทศที่มีความแตกต่างทางความคิด ความเชื่อมากที่สุดประเทศหนึ่ง เป็นประเทศที่มีศาสนา ลัทธิ ความเชื่อมากมาย แต่องค์ศาสดากล้าที่จะเสนอหลักคำสอนใหม่ๆ ซึ่งค้านกับหลักความเชื่อเดิม โดยมีเป้าหมายที่กว้างไกล อยากจะทำให้โลกดีขึ้น

"โดยธรรมชาติของมนุษย์ไม่ชอบคนที่มีความคิดที่แตกต่าง แต่พระพุทธองค์ เล็งเห็นแล้วว่า ถ้าทำเหมือนเดิมแล้ว มันไม่พ้นทุกข์ ฉะนั้นจะต้องคิดหาแนวทางที่แตกต่างจากเดิม เพื่อให้หลุดพ้น และแนวทางนั้น จะต้องมีหลักเหตุและผล ดังนั้น ผู้นำที่ดีต้องมีความแตกต่าง แต่ต้องเป็นความแตกต่างที่มีหลักการและเหตุผล สามารถตรวจสอบได้ วิเคราะห์ได้ ไม่ใช่มีแค่หลักคิดเท่านั้น" พระพรพล กล่าว

ด้าน นายสมชัย ส่งวัฒนา ประธานบริหารและ ผอ.ฝ่ายศิลป์ บริษัท แอท แบงค็อก จำกัด (FLYNOW) กล่าวว่า ได้เริ่มต้นจากการทำแบรนด์ตั้งแต่อายุเพียง 20 ปี จากห้องเสื้อเล็กๆ มีช่างฝีมือเพียงไม่ถึง 20 คน แต่ด้วยมุมมองที่แตกต่างในการออกแบบ จนเป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ ความสำเร็จที่เกิดขึ้น เกิดจากความคิดนอกกรอบ และการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก จึงเกิดพลังแห่งการสร้างสรรค์

ทั้งนี้ แม้จะได้ทำในสิ่งที่รัก แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องมีความเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ จากนั้นเติมความวิริยะอุตสาหะบากบั่น เพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ ต้องมีความมุ่งมั่นในความสำเร็จด้วย เมื่อเกิดปัญหาจะต้องพร้อมเป็นผู้นำ พาทีมก้าวข้ามคำว่าเป็นไปไม่ได้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่าในอนาคต ต้องหาสาเหตุของความผิดพลาด และแก้ไข ไม่ต้องมีคำบ่น คำด่า หรือ การโทษกัน อย่าทำอะไรฉาบฉวย ทุกปัญหาที่ผ่านเข้ามาก่อให้เกิดการเรียนรู้ และจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับคนทำงานทุกคน

ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัด กล่าวว่า ต้องมองทุกปัญหาให้เป็นเรื่องธรรมดา เรียงลำดับความสำคัญในการแก้ไขปัญหา จากด่วนที่สุด และเกิดประโยชน์สูงสุดเป็นลำดับแรก ผู้นำจะต้องเชื่อในสิ่งที่ทำ และทำให้ทีมเห็น โดยไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคและแรงเสียดทานของพนักงานที่อาวุโสกว่า พัฒนาศักยภาพของบุคลากรอย่างต่อเนื่อง ต้องทำให้พนักงานมีความก้าวหน้าในการทำงาน

อย่างไรก็ตาม ผู้นำจะต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีม บริหารคนอย่างตรงไปตรงมา รับฟังทุกความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน พร้อมรับมือกับทุกปัญหา มุ่งมั่นและตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด เข้มข้นกับการแข่งขัน และเข้มแข็งกับผลลัพธ์ แล้วทำให้ดีที่สุด

สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย จัดสัมมนา "Leadership Energy Summit Asia-Thailand 2017" เชิญผู้นำที่ประสบผลสำเร็จหลากหลายอาชีพมาแชร์ประสบการณ์ สร้างแรงบันดาลใจ ให้ทุกคนได้ค้นพบ และดึงออกมาใช้ประโยชน์ 5 ก.ย. 2560 15:20 5 ก.ย. 2560 17:08 ไทยรัฐ