วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกเบ้อเริ่ม!! มะนาวยักษ์หนักเกือบโล นึกว่าส้มโอ ผลดกเต็มต้น (คลิป)

นี่มันส้มโอ หรือมะนาว มันใหญ่มากๆ ลูกเดียวหนักเกือบโล เกษตรกรที่ลานกระบือ กำแพงเพชร ได้จากลูกสะใภ้เรียนแม่โจ้เอามาให้ปลูก แค่ 4 ต้น ให้ผลผลิตดกมาก มะนาวผลใหญ่ๆ ห้อยเป็นพวงเต็มต้น คุ้มจริงๆ...


เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ภายในพื้นที่สวนเกษตรของนางอำไพฑูรย์ ขันล้อม อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 1 ต.หนองหลวง อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ได้ปลูกมะนาวหลายสายพันธุ์ แต่ที่แปลกและสะดุดตามากที่สุดคือ มะนาวยักษ์ ซึ่งนางอำไพฑูรย์ ตั้งชื่อว่า มะนาวยักษ์เกษตรแม่โจ้ เนื่องจากลูกสะใภ้ซึ่งเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้นำมาให้ปลูก จำนวน 4 ต้น โดยไม่ทราบว่าเป็นมะนาวสายพันธุ์ใด แต่ให้ผลผลิตดกเป็นจำนวนมาก ผลมะนาวขนาดใหญ่ห้อยระโยงระยางเป็นพวงเต็มต้น

นางอำไพฑูรย์ บอกว่า ถ้ามองเผินๆ นึกว่าเป็นผลส้มโอ เพราะมีขนาดใหญ่เท่าส้มโอขนาดย่อม มีน้ำหนักผลละประมาณ 1 กิโลกรัม เมื่อผ่าออกมาคั้นจะได้น้ำมาก หรือเพียงแค่ผลเดียวให้น้ำมะนาวได้เต็มแก้วน้ำ แถมรสชาติก็เปรี้ยวจัดเหมือนกับมะนาวทั่วไปอีกด้วย

สำหรับต้นมะนาวยักษ์ แต่ละต้นให้ผลผลิตกว่า 100 ลูก หากขายไม่หมดจะนำไปแบ่งปันเพื่อนบ้าน แต่เมื่อนำไปขายในตลาด คนทั่วไปคิดว่าไม่ใช่มะนาว ไม่มีใครซื้อ แต่ขณะนี้เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นแล้ว มีคนเดินทางมาดูตลอดเวลา และมักจะซื้อกิ่งพันธุ์ในราคา 100 บาท กลับไปปลูกที่บ้าน นอกจากนี้ มะนาวยักษ์ยังสามารถรับประทานสดได้เลย เพียงผ่าเปลือกออกซึ่งเนื้อเป็นสีขาวอมเหลืองนิ่ม ไม่แข็ง นำไปจิ้มกับพริกเกลือรับประทานได้เลย.