วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้หญิงต้องรู้! แนะ 19 ข้อ วิธีเอาตัวรอดจากการโดนข่มขืน

เป็นภัยสังคมที่เกิดขึ้นเมื่อไหร่ จะปวดใจทุกครั้ง สำหรับ ‘ข่าวข่มขืน’ เรียกว่าเป็นคดีที่มีมาให้เห็นรายวันเลยทีเดียว ล่าสุดจากกรณีข่าวสุดช็อก 2 คดีดัง ทั้ง เด็ก 15 ถูกลวงข่มขืน จากคนในหมู่บ้าน โดน ชายโฉด 40 คน รุมโทรมนานนับปี และคดีสาววัย 24 เป็นศพปริศนาคาลูกบิดประตูห้องน้ำบ้านเพื่อนชาย ตรวจพบถูกรุมโทรมก่อนโดนฆ่า ดังนั้น 'ไทยรัฐออนไลน์' จะพาไปแนะวิธีการเอาตัวรอด เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยง ดังนี้

1. ตั้งสติให้ดี สูดหายใจลึกๆ เพื่อให้มีเลือดไปเลี้ยงสมองให้ตื่นตัว

2. หากยังไม่ถูกจู่โจมประชิดตัว ให้หาทางหลบหนีให้เร็ว

3. ประเมินสถานที่ เช่น ทุ่งนา ป่ากล้วย หรือห้องแคบๆ ถ้าเป็นห้องแคบๆ โอกาสรอดน้อยมาก

4. ถ้าเป็นเวลากลางคืน ให้วิ่งไปทางที่มีแสงสว่าง หากระยะทางไกลไม่ควรตะโกนร้องให้ใครช่วย เพราะจะเหนื่อยเปล่า และคนร้ายจะติดตามเราได้จากทิศทางเสียงที่เราตะโกน

5. ถ้าประเมินแล้วว่าวิ่งหนีไม่ทันแน่ ให้มองหาที่หลบซ่อน ที่คนร้ายไม่สามารถดึงตัวเราออกมาได้ เช่น มุดใต้ท้องรถยนต์ กอไผ่ หรือมองหาสิ่งที่พอทำเป็นอาวุธได้ เช่น ท่อนไม้ยาวๆ หรือปากกา ลูกกุญแจ ก้อนหิน กิ่งไม้เก็บซ่อนไว้กับตัว

6. ถ้าเป็นห้องแคบๆ ให้ร้องตะโกนให้คนช่วย เช่น ไฟไหม้ๆ

7. ถ้าหนีไม่ทัน โดนคนร้ายจับตัวได้ แม้โอกาสรอดเหลือ 1% ก็อย่ายอมให้คนร้ายทำให้เราหมดสติ เพราะถ้าหมดสติไปแล้วโอกาสรอดเหลือ 0% ทั้งอาจถูกฆ่าตายได้

8. การไม่ยอมให้คนร้ายทำให้เราหมดสติคือ หากถูกล็อกคอหายใจไม่ออกแล้วเป็นนาทีชีวิต คนร้ายจะพยายามทำให้เราหยุดดิ้นหรือหยุดร้อง ซี่งเขาอาจบีบคอเราจนตายหรือทำร้ายเราจนหมดสติ ต้องหยุดดิ้น แล้วบอกว่ายอมแล้วๆ อย่าฆ่าฉัน ฉันมีลูกเล็ก มีแม่แก่ๆ ที่ต้องเลี้ยงดู เผื่อคนร้ายจะปล่อยมือ

9. หากคนร้ายมีอาวุธร้ายแรง เช่น มีดหรือปืน ไม่ควรต่อสู้ ควรบอกว่ายอมแล้ว เพื่อหน่วงเวลาไว้

10. หากคนร้ายปล่อยมือให้รีบสูดหายใจเอาแรงกลับมา แล้วพยายามเจรจาต่อรอง เช่น ทำทีเป็นยอม บอกให้คนร้ายใจเย็นๆ

11. ต่อรองกับคนร้ายว่าอย่าข่มขืนเลย ถ้ามีทรัพย์สิน เช่น สร้อย แหวน ให้ปลดออกมาแล้วบอกว่าให้ไปเลย ปล่อยฉันไป จะไม่ไปแจ้งตำรวจ เผื่อคนร้ายเปลี่ยนใจ

12. หากต่อรองไม่สำเร็จให้ทำทีเป็นยอม แล้วบอกว่าสถานที่ไม่อำนวยควรหาสถานที่ดีกว่านี้ เพื่อหน่วงเวลา

13. ระหว่างเจรจาควรบอกว่าเราเป็นกามโรค หรือมีประจำเดือน แล้วบอกว่าจะให้ทรัพย์สินแทน โดยเอาบัตร ATM ให้ไป และบอกรหัสลวงไป เผื่อคนร้ายจะไม่ข่มขืน

14. หากคนร้ายพยายามข่มขืนอีก ให้ทำทียอมจูบปาก และรอจังหวะกัดลิ้นคนร้ายให้เร็วและแรงที่สุดแล้วรีบดิ้นหลุดออกมา มิฉะนั้นอาจถูกทำร้ายเสียชีวิต

15. หากคนร้ายให้ช่วยสำเร็จความใคร่ ให้ฉวยโอกาสขณะคนร้ายถอดกางเกง แล้วเตะผ่าหมากคนร้ายให้เร็วและแรง แล้วรีบวิ่งหนี

16. หากถูกคนร้ายกดทับตัวอยู่ หากเป็นบริเวณป่า หรือพื้นดินให้เอากิ่งไม้ หรือปากกาที่ซ่อนไว้ทิ่มตาคนร้าย แล้วรีบวิ่งหนี หรือถ้าเป็นพื้นทรายให้กำทรายขว้างใส่ดวงตาคนร้ายระยะประชิดให้เข้าตาคนร้าย แล้วรีบวิ่งหนี

17. หากทำทุกอย่างแล้ว ยังถูกข่มขืนก็ขอให้รักษาชีวิตเอาไว้ เพื่อไปแจ้งความให้ตำรวจตามจับกุมคนร้ายมารับโทษภายหลัง

18. หากที่เกิดเหตุเป็นห้องพักเรา เราควรซ่อนอาวุธไว้ในจุดใกล้ตัวมือเอื้อมถึงสามารถหยิบมาใช้ได้ และใช้การเจรจาต่อรองหน่วงเวลา เพื่อให้คนร้ายตายใจ เช่น บอกว่าควรใส่ถุงยางอนามัยก่อน เดี๋ยวจะไปหยิบให้ แล้วหากมีโอกาสให้รีบวิ่งเข้าห้องน้ำล็อกประตูขังตัวเองไว้ แล้วตะโกนว่าไฟไหม้ๆ

19. อย่ารอให้เกิดเหตุการณ์เสี่ยง หากมีเวลาควรไปเข้าคอร์สเรียนการต่อสู้ป้องกันตัวเอาไว้ เพื่อเอาตัวรอดยามคับขัน ผ่อนหนักให้เป็นเบา

'ไทยรัฐออนไลน์' เชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้ เป็นประโยชน์สำหรับผู้หญิงที่อยู่ในสถานการณ์เสี่ยงได้ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตาม การไม่พาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงจะเป็นการป้องกันภัย เพื่อความปลอดภัยได้ดีที่สุด.

เป็นภัยสังคมที่เกิดขึ้นเมื่อไหร่ จะปวดใจทุกครั้ง สำหรับ ‘ข่าวข่มขืน’ เรียกว่าเป็นคดีที่มีมาให้เห็นรายวันเลยทีเดียว ล่าสุดจากกรณีข่าวสุดช็อก 2 คดีดัง เด็ก 15 ถูกลวงข่มขืน จากคนในหมู่บ้าน โดน ชายโฉด 40 คน รุมโทรมนานนับปี... 5 ก.ย. 2560 14:58 5 ก.ย. 2560 16:29 ไทยรัฐ