วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรฮีนจาหนีความรุนแรงทะลุ123,000คน ระเห็จเข้าบังกลาเทศวันเดียวนับหมื่น

สหประชาชาติเผย จำนวนชาวโรฮีนจาที่อพยพหนีความรุนแรงในรัฐยะไข่รอบใหม่ ซึ่งปะทุขึ้นเมื่อปลายเดือน ส.ค. มีมากกว่า 123,000 คนแล้ว ขณะที่ผู้อพยพหลายหมื่นคนหลบหนีเข้าไปในบังกลาเทศในคืนเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนชาวมุสลิมโรฮีนจาที่อพยพหนีเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศเมียนมา ซึ่งปะทุขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 123,000 คนแล้ว โดยสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า ตลอดช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีชาวโรฮีนจาหนีเข้าไปในบังกลาเทศเพิ่มกว่า 35,000 คน

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงรอบใหม่ในรัฐยะไข่ มีชนวนเหตุจากกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจาโจมตีด่านตรวจของตำรวจ ทำให้กองทัพเมียนมาออกปฏิบัติการตอบโต้อย่างรุนแรง ทำให้พลเรือนชาวโรฮีนจา ซึ่งมีสถานะเป็นชนกลุ่มน้อยไร้รัฐ ต้องอพยพออกจากหมู่บ้านของพวกเขา ผู้อพยพหลายคนกล่าวหากลุ่มคนชาวพุทธว่าบุกเผาหมู่บ้านของพวกเขา เพื่อขับไล่พวกเขาออกไป

เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ก.ย. สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ออกมาระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่ นางอองซาน ซูจี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และที่ปรึกษาแห่งรัฐ ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา จะก้าวเข้าไปยุติเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่ หลังจากที่ผ่านมา หญิงผู้เป็นสัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยผู้นี้ ยังไม่เคลื่อนไหวเพื่อช่วยเหลือชาวโรฮีนจาเลย

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ผู้อพยพชาวโรฮีนจาในบังกลาเทศ สหประชาชาติระบุว่า ผู้อพยพเข้าพักในค่ายที่พัก 2 แห่งของพวกเขาจนเต็มแล้ว ทำให้ผู้อพยพหลายคนต้องนอนกลางแจ้ง หรือตามท้องถนน ขณะที่การมาของผู้อพยพกลุ่มล่าสุดทำให้ความต้องการอาหารและที่พักอาศัยเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

สหประชาชาติเผย จำนวนชาวโรฮีนจาที่อพยพหนีความรุนแรงในรัฐยะไข่รอบใหม่ ซึ่งปะทุขึ้นเมื่อปลายเดือน ส.ค. มีมากกว่า 123,000 คนแล้ว ขณะที่ผู้อพยพหลายหมื่นคนหลบหนีเข้าไปในบังกลาเทศในคืนเดียว... 5 ก.ย. 2560 14:57 5 ก.ย. 2560 15:28 ไทยรัฐ