วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดอีกมุมมืด 40ชายรุมโทรมด.ญ.14 บังคับเสพยา-เด็กคนอื่นก็โดน ชาวบ้านไม่เชื่อ!

มูลนิธิอิสลามเพื่อสันติฯ จี้ขอรับการคุ้มครองพยานครอบครัว ด.ญ.14 ปีพังงา ที่โดนรุมโทรมเต็มรูปแบบ หลังพบมีผู้ก่อกวน แฉเด็กโดนบังคับเสพยาก่อนทุกครั้ง และมีเหยื่อที่เป็นเยาวชนคนอื่นอีก ด้านรองผวจ.เร่งทำความเข้าใจชาวบ้าน ที่ไม่เชื่อว่าเหตุบัดสีจะเกิดขึ้นในหมู่บ้าน... 

วันที่ 5 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ นายชานนท์ อับดุลล่าห์ ตัวแทนมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติสาขาภูเก็ต ได้นำ น.ส.จ๊ะ (นามสมมติ) อายุ 34 ปี ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา แม่ของเด็กหญิงอายุ 14 ปี 8 เดือน เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเพิ่มเติม ต่อ พ.ต.ท.กิตติภูมิ ถิ่นถลาง สารวัตร(สอบสวน) สภ.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เพื่อนำตัวผู้ที่ร่วมกันกระทำชำเราลูกสาว เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้ เหตุดังกล่าว มีการระบุ ผู้ร่วมก่อเหตุข่มขืนเด็กมากถึง 40 ราย จนกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่เกิดความไม่พอใจที่ทำให้ชื่อเสียงหมู่บ้านเสียหาย เรื่องไปถึงนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา ต้องเรียกประชุมด่วนเพื่อหาทางออกและหาข้อเท็จจริง ให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝั่ง และพล.ต.ต.บุญทวี โตรักษา ผบก.ภ.พังงา ต้องลงพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่อหาข้อมูลและพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้าน

ล่าสุด วันที่ 5 ก.ย.60 นายชานนท์ อับดุลล่าห์ ตัวแทนมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติสาขาภูเก็ต ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า หลังจากที่มูลนิธิฯได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือ ก่อนจะประสานไปยัง ศูนย์ดำรงธรรม และบ้านพักเด็ก กระทรวงพัฒนาและความมั่นคงของมนุษย์ ส่งทีม นักจิตวิทยาและกลุ่มสหวิชาชีพในด้านฟื้นฟูจิตใจเข้าให้การช่วยเหลือเด็ก จนกระทั่งมีสภาวะที่ดีขึ้นตามลำดับเมื่อเทียบกับช่วงแรกๆ ที่อยู่ในพื้นที่มีความกังวล นอนละเมอ และตกใจตื่น แต่พบว่าล่าสุดได้มีอาการผวาขึ้นมาอีกหลังจากชาวบ้านได้โทรเข้ามาพูดคุยและด่าน้อง

รวมถึงการคุกคามพยานนั้นมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการมาวนเวียนบริเวณบ้าน การขว้างปาสิ่งของขึ้นหลังคาเพื่อสร้างความหวาดกลัว และสิ่งที่กังวลที่สุดก็คือโลกโซเชียลที่มีการปลุกกระแสปลุกระดมที่เป็นการกดดันในหลายๆ ส่วน และล่าสุด แม่ของเด็กได้เกิดประจันหน้ากับบุคคลในหมู่บ้านบริเวณเซฟเฮาส์ด้วย จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการคุ้มครองพยานเต็มรูปแบบโดยเร็วที่สุด 

"สำหรับเหตุการณ์ที่เด็กหญิงเล่าให้ฟังนั้น คนแรกจะเป็นคนที่พาน้องออกจากบ้าน ส่งต่อให้กับคนที่ 2 ก่อนจะบังคับให้เสพยา และพาไปหาผู้ที่ร่วมกระทำชำเราคนอื่น โดยเบื้องต้น น้องยังได้เล่าว่า ยังมีเด็กและเยาวชนคนอื่นอีกที่โดนกระทำเหมือนตน แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร เนื่องจากเจ้าตัวไม่ยอมบอก แต่ก็มีคนแจ้งเบาะแสเข้ามาแล้ว ซึ่งจะต้องติดต่อเพื่อพูดคุยและหาทางช่วยเหลือต่อไป”

ด้าน น.ส.จ๊ะ แม่ของเด็ก เผยว่า หลังจากที่รับทราบว่าลูกโดนข่มขืนจึงได้เข้าแจ้งความโดยทันที และรู้สึกติดใจกับการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก่า ที่ไม่สามารถเก็บข้อมูลนำพยานหลักฐานนำมาประกอบการฟ้องได้ กระทั่งเปลี่ยนพนักงานสอบสวนชุดใหม่ จึงเริ่มคลายความกังวล แต่ก็ยังกังวลในเรื่องที่มีผู้เกี่ยวข้องมากถึง 40 คน ซึ่งอาจเข้ามาข่มขู่และทำร้ายน้อง จึงให้เจ้าหน้าที่เข้ามาคุ้มครองน้อง ส่วนในบริเวณหมู่บ้านที่อยู่อาศัยนั้นถือได้ว่ามีการแพร่ระบาดของยาเสพติดในระดับหนึ่ง และพบว่าทุกครั้งที่มีถูกกระทำ จะบังคับให้น้องเสพยาก่อน ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน หรือนอกบ้าน

ขณะที่นายเอกรัฐ หลีเส็น รอง ผวจ.พังงา หัวหน้าคณะทำงาน เผยว่า คณะทำงานมีมติ ที่จะเข้าไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่ออกมาเคลื่อนไหว เพราะไม่เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นในหมู่บ้านของตนจริง ส่วนเรื่องของคดีความนั้น ให้เป็นเรื่องของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ ขณะที่คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมา มีหน้าที่ดูแลผู้เสียหาย พร้อมเยียวยาตามกฎหมาย.

มูลนิธิอิสลามเพื่อสันติฯ จี้ขอรับการคุ้มครองพยานครอบครัวด.ญ.14 ปี พังงา ที่โดนรุมโทรมเต็มรูปแบบ หลังพบมีผู้ก่อกวน แฉเด็กโดนบังคับเสพยาก่อนทุกครั้ง และมีเหยื่อที่เป็นเยาวชนคนอื่นอีก ด้านรองผวจ.เร่งทำความเข้าใจชาวบ้าน... 5 ก.ย. 2560 14:34 5 ก.ย. 2560 15:06 ไทยรัฐ