วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยเชื้อสายมอญใน จ.ลำพูน จัดตักบาตรน้ำผึ้ง เชื่อเป็นยาอายุวัฒนะ

ฮือฮาชาวไทยเชื้อสายมอญพากันแต่งกายชุดชาวมอญ ร่วมกันตักบาตรน้ำผึ้งถวายพระ แห่งเดียวในภาคเหนือ ฮือฮาทั้งพระและชาวบ้านพูดภาษามอญ และให้ศีลให้พรภาษามอญ โดยมีความเชื่อว่าตักบาตรน้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะจะได้รับอานิสงส์มาก...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 ก.ย. 60 ที่วัดหนองดู่ ต.บ้านเรือน อ.ป่าซาง จ.ลำพูน นายลภัสธนัน ยาวิละ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเรือน อ.ป่าซาง ได้จัดงานตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 25 รูป โดยมีความแตกต่างจากการตักบาตรทั่วไป ในภาคเหนือ โดยเฉพาะการตักบาตรนั้นชาวไทยเชื้อสายมอญ ที่มีหมู่บ้านเดียวของจังหวัดลำพูน จะใส่บาตรพระด้วยน้ำผึ้งบริสุทธิ์ โดยการแต่งกายนั้นจะสวมชุดชาวมอญ ทั้งหมู่บ้านเช่นเดียวกันในการตักบาตรดังกล่าว ชาวบ้านจะมีการจัดริ้วขบวนแห่น้ำผึ้งก่อนที่จะแห่เข้าวัด โดยมีดนตรีปี่พาทย์ของชาวมอญดั้งเดิมรวมทั้งการฟ้อนแบบชาวมอญต้อนรับด้วยซึ่งดูแปลกตาเป็นอย่างมาก

นายลภัสธนัน ยาวิละ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเรือน อ.ป่าซาง กล่าวว่า การตักบาตรน้ำผึ้ง จะทำทุกวันที่ 5 ก.ย. ของทุกๆ ปีโดยปีนี้เราจัดยิ่งใหญ่ มีทั้งขบวนแห่และวงดนตรีต้อนรับผู้ที่มาร่วมทำบุญด้วย การตักบาตรน้ำผึ้งมีที่นี่ที่เดียวในภาคเหนือ และที่หมู่บ้านแห่งนี้ที่เดียวเพราะเป็นชุมชนชาวมอญทั้งหมด การตักบาตรน้ำผึ้งชาวมอญมีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณว่า ผู้ใดตักบาตรน้ำผึ้งจะได้รับอานิสงส์ผลบุญมากปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เจริญรุ่งเรืองอุดมไปด้วยโภคทรัพย์ เนื่องจากน้ำผึ้งนั้น ในอดีตชาวมอญได้ถวายพระพุทธเจ้าเพื่อรักษาโรค รวมทั้งเป็นยาอายุวัฒนะด้วยเพราะสมัยก่อนไม่มียารักษาโรคเหมือนปัจจุบัน ทำได้ด้วยการดื่มกินน้ำผึ้งเพื่อจะให้โรคภัยนั้นหาย จึงมีความเชื่อสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

นายกฯ อบต.บ้านเรือน กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการจัดงานในครั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้พี่น้องชาวมอญทั่วประเทศโดยเฉพาะที่จังหวัดลำพูนแห่งนี้รักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมชาวมอญให้คงอยู่สืบไป รวมทั้งอาหารการกินวิถีชีวิตชาวมอญ กินอยู่เรียบง่าย ปัจจุบัน เด็กวัยรุ่น ชายหญิงชาวมอญ ได้หันกลับมาแต่งกายด้วยชุดชาวมอญเพื่ออนุรักษ์กันมากขึ้นแล้ว ซึ่งเราจะดำเนินกิจกรรมในเทศกาลสำคัญๆ สืบต่อไป ก่อนที่ประเพณีชาวมอญจะหายไป และการตักบาตรน้ำผึ้งเราก็จะสานต่อจนถึงชั่วลูกชั่วหลานสืบไปด้วยเช่นกัน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการตักบาตรน้ำผึ้ง นับว่าเป็นกิจกรรมที่แปลกหูแปลกตา จะเห็นที่จังหวัดลำพูนที่เดียวเพราะภาคเหนือไม่ค่อยมี ชุมชนชาวชาวไทยเชื้อสายมอญอาศัยอยู่จะมีที่จังหวัดลำพูนแห่งนี้เป็นชุมชนใหญ่ ซึ่งทุกคนล้วนจะพูดภาษามอญ รวมทั้งพระสงฆ์องค์เจ้าก็จะให้ศีลให้พรด้วยภาษามอญ ที่เป็นเอกลักษณ์ของคนที่นี่ด้วย.

ฮือฮาชาวไทยเชื้อสายมอญพากันแต่งกายชุดชาวมอญ ร่วมกันตักบาตรน้ำผึ้งถวายพระ แห่งเดียวในภาคเหนือ ฮือฮาทั้งพระและชาวบ้านพูดภาษามอญ และให้ศีลให้พรภาษามอญ โดยมีความเชื่อว่าตักบาตรน้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะจะได้รับอานิสงส์มาก... 5 ก.ย. 2560 14:24 5 ก.ย. 2560 14:35 ไทยรัฐ