วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อดีตนายทหาร' เสียใจ-ขอโทษ 'มัลลิกา' แชร์คลิปฉาวหน้าคล้ายในกลุ่มไลน์

ศาลไกล่เกลี่ยสำเร็จ “มัลลิกา” ถอนฟ้องหมิ่นฯ “อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ” กรณีแชร์คลิปโป๊หน้าคล้ายในกลุ่มไลน์ “อัศวินดำ” ทำเจ้าตัวได้รับความอับอาย ด้านจำเลยเสียใจ ยอมรับผิดพร้อมขอโทษ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 ก.ย.60 ที่ศาลอาญา ศาลทำการไกล่เกลี่ยในคดีหมายเลขดำ อ.1415/2559 ที่นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.อ.อ.ยุทธพร ภู่ไพบูลย์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ เป็นจำเลย ในคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2557-11 ม.ค. 2558 จำเลยได้โพสต์ข้อความและคลิปวิดีโออนาจารทางไลน์ในกลุ่ม “อัศวินดำ 2548” ยืนยันตัวบุคคลว่าเป็นชื่อโจทก์ พร้อมโพสต์ภาพที่มีการตัดต่อผู้หญิงเปลือยจากคลิปมาเปรียบเทียบกับภาพโจทก์ ประสงค์ให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าผู้หญิงในคลิปเป็นตัวโจทก์ ซึ่งไม่เป็นความจริง เนื่องจากผู้หญิงในคลิปมีรอยสักแต่โจทก์ไม่มี เป็นเหตุให้โจทก์ได้รับความอับอาย ถูกดูหมิ่น

โดยในวันนี้โจทก์ ทนายโจทก์ จำเลย และทนายจำเลย มาศาล ศาลทำการไกล่เกลี่ยโจทก์และจำเลยแล้ว สามารถปรับความเข้าใจกันได้ โดยจำเลยรับว่ากระทำความผิดในคดีนี้จริง และประสงค์จะขอโทษโจทก์ผ่านสื่อ ทั้งจะลงข้อความดังกล่าวในไลน์กลุ่มให้สมาชิกรับทราบ โจทก์แถลงว่า เมื่อจำเลยรับผิด โจทก์ไม่ติดใจดำเนินคดีกับจำเลยอีกต่อไป และขอถอนฟ้องคดีนี้ สอบจำเลยแล้วแถลงไม่ค้าน เมื่อโจทก์ถอนฟ้องคดีนี้ ซึ่งเป็นความผิดต่อส่วนตัว สิทธินำคดีอาญามาฟ้องย่อมระงับไป จึงให้จำหน่ายคดีจากสารบบความ

พล.อ.อ.ยุทธพร แถลงว่า ยอมรับว่าได้ลงข้อความทำนองหมิ่นประมาทนางมัลลิกาจริง โดยเกิดจากความเข้าใจผิด จึงได้แชร์ภาพลามกอนาจารพร้อมข้อความในกลุ่มไลน์เฉพาะ ชื่อว่า “อัศวินดำ” ทำให้เกิดการเผยแพร่ในโซเชียลฯ ทั่วไป ซึ่งต่อมามีบุคคลในกลุ่มนำภาพและข้อความดังกล่าวไปให้นางมัลลิกาทราบ ตนรู้สึกเสียใจและขอโทษนางมัลลิกาต่อการกระทำดังกล่าว ซึ่งภายหลังตนตรวจสอบทราบว่าบุคคลตามภาพที่ส่งไม่ใช่ตัวนางมัลลิกา จึงขอโทษมา ณ ที่นี้

ด้าน นางมัลลิกา เปิดเผยว่า ระหว่างการสืบพยานในชั้นศาล พล.อ.อ.ยุทธพร ได้ขอโทษและยอมรับว่าได้นำภาพตัดต่อไปเผยแพร่ลงในกลุ่มไลน์ “อัศวินดำ” แต่ภายหลังจำเลยได้ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ใช่ภาพของตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย เมื่อจำเลยได้ออกมาขอโทษอย่างจริงใจ จึงให้อภัยและขอยุติเรื่องคดีหมิ่นประมาท แต่ในส่วนของความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และสื่อลามกอนาจารเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน จำเลยจะต้องไปต่อสู้คดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนตัวกับจำเลยไม่เคยรู้จักหรือมีความขัดแย้งกันมาก่อน เรื่องนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ว่าการส่งแชร์ภาพตัดต่อลงในโซเชียลจะก่อให้เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นคนส่งหรือคนแชร์ภาพ เพราะฉะนั้นคดีหมิ่นประมาทผ่านโซเชียลหรือการกระทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เป็นเรื่องที่สังคมควรจะระมัดระวัง ไม่ควรกระทำผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ปัจจุบันก็ยังมีขบวนการที่นำภาพตัดต่อไปเผยแพร่ หลังจากนี้ก็จะนำข้อมูลที่ยังมีการแชร์ภาพดังกล่าวไปให้กับเจ้าหน้าที่กระทรวงดิจิทัลฯ และตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ดำเนินตรวจสอบต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น.วันเดียวกัน ศาลอ่านคำพิพากษาในคดีที่นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.อ.อ.ยุทธพร ภู่ไพบูลย์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ เป็นจำเลย ในคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังทั้งสองไกล่เกลี่ยยอมความกันได้ แต่ความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เป็นความผิดกฎหมายอาญาไม่อาจยอมความได้

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พล.อ.อ.ยุทธพร มีความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ 2560 มาตรา 14 (4) ฐานนำเข้าสื่อลามก ลงโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น จำเลย รับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งเป็น 6 เดือน จำเลยไม่เคยรับโทษจำคุกมาก่อนสมควรรอการลงอาญา มีกำหนด 2 ปี.

ศาลไกล่เกลี่ยสำเร็จ “มัลลิกา” ถอนฟ้องหมิ่นฯ “อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ” กรณีแชร์คลิปโป๊หน้าคล้ายในกลุ่มไลน์ “อัศวินดำ” ทำเจ้าตัวได้รับความอับอาย ด้านจำเลยเสียใจ ยอมรับผิดพร้อมขอโทษ 5 ก.ย. 2560 14:18 5 ก.ย. 2560 17:42 ไทยรัฐ