วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันรัฐไม่ปล่อย 'ปู' หนี เมิน นปช.จี้รื้อคดีสลายม็อบ ปี 53

"บิ๊กป้อม" ย้ำคืบหน้าติดตาม "ปู" แต่ยังอุบรายละเอียด เหตุเส้นทางรถไม่ต่อเนื่องกัน เมินเสื้อแดง จี้ ป.ป.ช.รื้อคดีสลายชุมนุม ปี 53 ไม่หวั่นทหารเดือดร้อน บอกทำตามขั้นตอน ก.ม.

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบเส้นทางหลบหนีออกนอกประเทศ ผ่านกล้องวงจรปิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า ขณะนี้มีแนวโน้มความชัดเจนแต่ยังบอกรายละเอียดไม่ได้ เพราะกล้องวงจรปิดไม่ได้ต่อเนื่องกันตลอดเส้นทาง เพราะระยะทางมันไกลบางช่วงก็ไม่มีกล้อง ต้องให้ได้ภาพที่ต่อเนื่องกันก่อนเพื่อดูว่าใครทำอะไรบ้าง ตอนนี้เขากำลังไล่กล้องวงจรปิดกันอยู่ เป็นลักษณะการตามตัว นายวัฒนา ภุมเรศ มือระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มีทีมงานดำเนินการอยู่แล้ว คงไม่มีเป็นร้อยคนแต่เพียงพอสำหรับการตรวจสอบ รอให้เจ้าหน้าที่ทำเสร็จก่อนแล้วตนจะมาชี้แจงทั้งหมด ส่วนการตรวจสอบขณะนี้คืบหน้ากี่เปอร์เซ็นต์นั้น ไม่สามารถบอกได้แต่มีความคืบหน้า จะไปกำหนดกรอบเวลาไม่ได้

เมื่อถามว่า จะสามารถแก้ข้อครหาที่ว่าเจ้าหน้าที่รู้เห็นเป็นใจหรือกะพริบให้ได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยืนยันไม่มีเรื่องกะพริบตาข้างหนึ่ง กะพริบสองข้างยังไม่ได้เลย ส่วนความคืบหน้าการประสานข้อมูลจากต่างประเทศนั้น เราสอบถามไปแล้วแต่ยังไม่ได้คำตอบมา 190 กว่าประเทศ อย่างไรก็ตามตนจะเดินทางไปยังประเทศกัมพูชา เพื่อประชุมร่วม ครม.ไทย-กัมพูชา ในวันที่ 7 ก.ย.นี้ ส่วนจะประสานให้ทางทหารกัมพูชาตรวจสอบเส้นทางหรือไม่นั้น ขอตรวจสอบในส่วนของเราก่อน

เมื่อถามว่า จะสรุปเส้นทางที่ชัดเจนและระบุสถานที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังบอกไม่ได้

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เรียกร้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รื้อคดีการสลายการชุมนุมปี 2553 มาพิจารณาใหม่ ว่า ถึงวันนี้ไม่มีอะไรที่มีผลกระทบต่อหน่วยงานด้านความมั่นคง ทุกอย่างก็ว่ากันไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนที่กลุ่ม นปช.อยากให้รื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่นั้น จะให้รื้อขึ้นมาอีกทำไมเจ้าหน้าที่ทำแทบตาย

เมื่อถามว่า ทหารจะเดือดร้อนหรือไม่ หากมีการรื้อฟื้นคดีขึ้นมาจริง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "คงไม่มีปัญหาอะไร เขาก็ทำตามกฎหมาย"

"บิ๊กป้อม" ย้ำคืบหน้าติดตาม "ปู" แต่ยังอุบรายละเอียด เหตุเส้นทางรถไม่ต่อเนื่องกัน เมินเสื้อแดง จี้ ป.ป.ช.รื้อคดีสลายชุมนุม ปี 53 ไม่หวั่นทหารเดือดร้อน บอกทำตามขั้นตอน ก.ม. 5 ก.ย. 2560 14:11 5 ก.ย. 2560 14:19 ไทยรัฐ