วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขความเชื่อ! อยากให้ลูกขนตายาวงอน ต้องตัดจริงหรือ กุมารแพทย์มีคำตอบ

เกิดความเห็นต่างในโลกโซเชียล เมื่อคุณแม่วัยใสชาวเชียงใหม่ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถามว่าบ้านไหนเคยตัดขนตาให้ลูกบ้างคะ เห็นน้าข้างบ้านบอกตัดขนตาแล้วจะยาวและงอนค่ะ มันจริงหรือเปล่าคะ

ซึ่งชาวเน็ตบางคนก็แสดงความเห็นต่างๆ นานาออกเป็น 2 ฝั่งว่า เคยตัด แต่ความยาวของขนตาก็เท่าเดิม แต่อีกคนก็แย้งว่าเคยตัดให้ลูกสองคน ผลคือขนตายาวงอนและไม่เป็นอันตรายใดๆ โดยตัดเฉพาะแค่ปลายนิดหน่อย เหมือนเล็มปลายผมเพื่อให้ยาวเร็ว ส่วนอีกความเห็นก็บอกว่าเคยตัดแบบสั้นจู๋ ผลข้างเคียง คือ ลูกตาอักเสบ เพราะไม่มีขนตาคอยดักจับฝุ่นละออง

เพื่อให้เกิดความกระจ่างในเรื่องตัดขนตาทารก ช่วยให้ขนตาขึ้นใหม่ยาวงอนขึ้นจริงไหม ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ต่อสายตรงไปยัง พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ทารกแรกเกิด เพื่อหาคำตอบดังกล่าว

พญ.สุธีรา เปิดเผยว่ายังไม่มีงานวิจัยว่าตัดขนตาทารกแล้วจะช่วยทำให้ยาวงอนตามความเชื่อส่วนบุคคล จึงยังสรุปไม่ได้ว่าช่วยได้จริงไหม แต่ในฐานะแพทย์ไม่แนะนำให้ทำและไม่ควรทำ เนื่องจากประโยชน์ไม่เห็นแน่ชัด และอาจเกิดอันตรายได้ เพราะการนำของมีคมเข้าใกล้ตาเด็กนับว่าเป็นอันตรายอย่างมาก หากเด็กเกิดดิ้นตัวขึ้นมาในระหว่างที่ตัดเล็ม พ่อแม่อาจพลาดพลั้งกรรไกรจิ้มโดนตา เสี่ยงทำให้ตาบอดได้ แม้จะทำตอนลูกหลับก็ตาม

โดยปกติขนตาทำหน้าที่เวลาที่มีฝุ่น หรือเหงื่อเข้าตาก็จะเป็นเหมือนกันสาดป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าตา หากตัดขนตากลไกนี้จะลดลง เมื่อเหงื่อ หรือฝุ่นเข้าตาก็ทำให้ตาระคายเคือง ได้ง่าย สำหรับเด็กที่เกิดมาความยาวงอนของขนตามีไม่เหมือนกัน บางคนยาวมากยาวน้อยนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นกรรมพันธุ์ สังเกตได้จากฝรั่ง หรือแขกมักจะมีขนตาดกและงอน อาจเพราะอยู่ในประเทศที่หนาวเย็นจึงต้องมีขนยาวกว่าปกติ

จากความเชื่อว่า "ตัดขนตาลูก"จะทำให้ขนเกิดใหม่งอนยาว เท็จจริงอย่างไร กุมารแพทย์มีคำตอบ 5 ก.ย. 2560 14:07 5 ก.ย. 2560 18:30 ไทยรัฐ