วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. ยัน ฟันไม่เลี้ยงทหารผิดวินัย ลั่น ปลดพ้นกองทัพ

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ยัน ไม่อุ้มทหารผิดวินัย ลั่น ฟันไม่เลี้ยง เผย ปี 60 ปลดไปแล้ว 134 นาย ทั้งนายทหาร และนายสิบ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงกรณีที่ พลทหารบัญชา กิจมานะ พลทหารประจำกองร้อยอาวุธเบาที่ 3 ค่าย ร.8 พัน 3 เข้าร้องเรียนต่อผู้บังคับบัญชาประจำ ร.8 พัน 3 ค่ายสีหราชเดโชชัย จ.ขอนแก่น ถูกทหารยศนายสิบและจ่าสังกัดเดียวกัน หลอกให้ไปทำความสะอาดบ้านพัก แต่กลับถูกชายทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคดีความที่ต้องดำเนินการไปตามกรอบในเรื่องทำร้ายร่างกาย หากมีใครเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดต้องได้รับการลงโทษ อย่าไปมองว่าเป็นเรื่องที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก เหตุนี้เกิดจากตัวบุคคลสองคนขัดแย้งเรื่องส่วนตัว จากที่จ่าซึ่งควบคุมพาไปทำงาน ไม่ใช่กรณีของการไปซ่อมทำโทษกันตามที่ปรากฏเป็นข่าว ทั้งนี้ กรณีพลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม ถูกทำร้ายร่างกายระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำ มทบ.45 จ.สุราษฎร์ธานี นั้นได้ดำเนินคดีตามกฎหมายไปแล้ว ส่วนกรณีพลทหารนพดล วรกิจพันธ์ สังกัด มทบ.45 เสียชีวิตนั้น ยังไม่มีความชัดเจน แต่โดยรวมผลชันสูตรยังไม่ออกมา ยืนยันว่ายังไม่ใช่การซ้อมทรมาน

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวยอมรับว่า มีกำลังพลทำผิดวินัยหลายครั้ง และจำนวนมาก ทั้งที่เป็นความผิดส่วนบุคคล และความผิดที่มีผลกระทบมากับหน่วย ส่วนบุคคลก็ว่าไปตามคดีความด้านกระบวนการยุติธรรม ในขณะเดียวกัน เมื่อกลับมาก็ต้องลงโทษทางวินัยซ้ำอีก ต่างจากคนข้างนอกที่คดีความจบเรื่องก็จบ ส่วนที่กระทบกับหน่วยก็เช่นเดียวกัน ตรงไหนที่ผิดกฎหมายก็ว่าไปตามกฎหมาย และลงโทษทางวินัย หากเป็นเรื่องภายในก็ลงโทษภายในกันเอง เรื่องใดที่มีผู้เสียหายหน่วยก็ต้องไปเยียวยาให้ความช่วยเหลือ

“ทุกครั้งที่ประชุม นขต.ทบ. ตนจะย้ำเรื่องนี้เสมอและมีการลงโทษตามกระบวนการขั้นตอนของทางราชการ ปีนี้ก็งดบำเหน็จไปจำนวนมากทั้งนายทหาร นายสิบ และมีการปลดออก มีการสรุปตัวเลขว่า มีนายทหาร 8 นาย นายสิบ 126 นาย ตนไม่ได้เลี้ยงใครไว้ ถ้าผิดก็ผิด ไม่มีความจำเป็นต้องไปช่วยเหลือผู้ใต้บังคับบัญชาที่ทำความผิด เพราะขณะนี้เมื่อเปิดสอบสมัครต้องการ 20 คน แต่มีผู้มาสมัครถึง 5 พันคน ดังนั้นไม่มีความจำเป็นต้องไปเลี้ยงหรือช่วยเหลือ ยืนยันตามกรอบตนก็พยายามเต็มที่ แต่คนหมู่มากก็อาจจะมีบ้าง” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว.

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ยัน ไม่อุ้มทหารผิดวินัย ลั่น ฟันไม่เลี้ยง เผย ปี 60 ปลดไปแล้ว 134 นาย ทั้งนายทหาร และนายสิบ 5 ก.ย. 2560 13:24 5 ก.ย. 2560 14:58 ไทยรัฐ