วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต้น ยัน 'ปูหนีคดี' ไม่กระทบขวัญคนเสื้อแดง ชี้ไม่ยึดตัวบุคคล

"ณัฐวุฒิ" ยัน "ยิ่งลักษณ์" หนีคดีไม่กระทบขวัญมวลชนเสื้อแดง ชี้ไม่ยึดติดตัวบุคคล หากเพื่อไทยยังยึดประชาธิปไตยเป็นจุดยืนก็พร้อมอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่ จ่อนัดฝ่าย ก.ม.นปช.หารือ ปมสลายม็อบปี 53 ย้ำไม่มีการเดินขบวน

วันที่ 5 ก.ย. 60 ที่ศาลทหารกรุงเทพฯ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงทิศทางของกลุ่ม นปช.ภายหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีคดีโครงการรับจำนำข้าวไปต่างประเทศว่า การรักษาจุดยืนประชาธิปไตยของกลุ่ม นปช. ไม่จำเป็นที่จะต้องรอท่าทีของใคร เนื่องจากเรามีความชัดเจนมาตลอดว่าเราต่อสู้เพื่อสิ่งนี้ หากทางพรรคเพื่อไทยยังคงยืนยันหลักการประชาธิปไตย กลุ่ม นปช.ก็จะเป็นแนวร่วมและเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนใครจะมาเป็นผู้นำพรรคคนต่อไปนั้นถือเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารพรรคต้องดำเนินการกันเอง

นายณัฐวุฒิ กล่าวยืนยันว่า การหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่กระทบต่อขวัญและกำลังใจของมวลชนกลุ่ม นปช. เนื่องจากเรามีประสบการณ์การต่อสู้มากว่า 10 ปี ทำให้มวลชนเข้าใจสถานการณ์เป็นอย่างดี และสามารถประเมินสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งคดีของคุณยิ่งลักษณ์มีข้อเท็จจริงที่ทุกฝ่ายต้องยอมรับ คือกระบวนการก่อนถึงชั้นศาล มีคำถามถึงหลักนิติธรรมอยู่หลายขั้นตอน ทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือขั้นตอนหลังการรัฐประหาร ซึ่งมีการใช้มาตรา 44 เข้ามาเกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งตรงนี้ประชาชนมองเห็น ส่วนกระบวนการพิจารณาและคำพิพากษาของศาลนั้น เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องเคารพ

"ผมเชื่อว่าประชาชนเข้าใจการตัดสินใจของคุณยิ่งลักษณ์ และไม่ส่งผลกระทบต่อหลักการประชาธิปไตยที่ประชาชนยึดถือมาตลอด 10 ปี คนเสื้อแดงออกมาต่อสู้ก่อนคุณยิ่งลักษณ์เข้ามาเป็นนักการเมือง จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องยึดติดว่าใครจะอยู่หรือจะไป แต่ขึ้นอยู่กับหลักการต่อสู้ยังอยู่ในใจของประชาชน ถ้ายังอยู่ทุกอย่างก็เดินหน้า"

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่าจะมีการนัดรวมตัวกัน ของกลุ่ม นปช.ฝ่ายกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อมาหารือในข้อกฎหมาย กรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสั่งยกฟ้องการสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดงเมื่อปี 53 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงาน และยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องการเมือง ย้ำว่าไม่มีการเดินขบวนหรือชุมนุมใดๆ ทั้งสิ้น จึงอยากขออนุญาต คสช. ไว้ตรงนี้ เพื่อติดตามทวงหาความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิต 100 ศพ ส่วนจะอนุญาตหรือไม่นั้นตนก็มีหน้าที่ที่จะต้องทำอยู่แล้ว เริ่มจากไม่ไปสร้างความวุ่นวาย

"ณัฐวุฒิ" ยัน "ยิ่งลักษณ์" หนีคดีไม่กระทบขวัญมวลชนเสื้อแดง ชี้ไม่ยึดติดตัวบุคคล หากเพื่อไทยยังยึดประชาธิปไตยเป็นจุดยืนก็พร้อมอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่ จ่อนัดฝ่าย ก.ม.นปช.หารือ ปมสลายม็อบปี 53 ย้ำไม่มีการเดินขบวน 5 ก.ย. 2560 12:50 5 ก.ย. 2560 13:30 ไทยรัฐ