วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

18 แกนนำ นปช.ให้การศาลทหาร คดีฝืนคำสั่ง คสช.เปิดศูนย์ปราบโกง

"เต้น" นำแกนนำ นปช.ขึ้นศาลทหาร คดีเปิดศูนย์ปราบโกง "ธิดา-เหวง" ยันไม่ใช่ชุมนุมทางการเมือง ยก กรณี พธม.แถลงข่าวเปรียบเทียบ ถาม คสช. 2 มาตรฐานหรือไม่

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.60 ที่ศาลทหารกรุงเทพฯ ศาลทหารนัดสอบคำให้การคดี 19 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป จากกรณีที่ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่อิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2559 โดยแกนนำ นปช. 18 คน ประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช., นางธิดา ถาวรเศรษฐ, จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ, นายยงยุทธ ติยะไพรัช, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายสงคราม กิจไพโรจน์, นายสมหวัง อัศราศี, นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์, นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์, นายอารี ไกรนรา, นายสมชาย ใจมุ่ง, นายพรศักดิ์ ศรีละมุด และนายนิสิต สินธุไพร

ขณะที่กรมราชทัณฑ์ นำตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ที่อยู่ระหว่างถูกจำคุกในคดีหมิ่นประมาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าสั่งฆ่าประชาชนในการปราศรัยเวทีชุมนุมกลุ่ม นปช.เมื่อปี 2552 และนายยศวริศ ชูกล่อม ถูกจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูงจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยทั้งสองมีสีหน้ายิ้มแย้มทักทายมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจประมาณ 20 คน ส่วน นายศักดิ์รพี พรหมชาติ หนึ่งในจำเลยมีอาการป่วย ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้

นางธิดา กล่าวว่า การเดินทางมาขึ้นศาลทหารครั้งนี้ สืบเนื่องจากศาลได้เลื่อนนัดสอบคำให้การจากครั้งที่แล้ว เพราะ นปช.มาไม่ครบทั้ง 19 คน ซึ่งคดีนี้ถือเป็นคดีที่มีผู้ถูกกล่าวหามากที่สุด ทั้งนี้การร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติที่ อิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2559 นั้น เรามีความปรารถนาดีที่ต้องการให้การทำประชามติมีความโปร่งใสและเป็นที่ยอมรับ ซึ่งไม่ถือว่าเป็นการชุมนุมทางการเมือง

ขณะที่ นพ.เหวง ตั้งข้อเกตว่า กรณีที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ร่วมกันแถลงข่าวจำนวนกว่า 10 คน ต่อกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยกฟ้องการสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ปี 2551 ถามว่าเป็นการชุมนุมทางการเมืองหรือไม่ คสช.มีมาตรฐานอย่างไรในเรื่องความยุติธรรม ซึ่งหากไม่มีมาตรฐานในกระบวนการยุติธรรมก็ยากที่จะเกิดการปรองดอง รวมถึงการประกาศให้ปฏิบัติตามสัญญาประชาคม

"เหตุการณ์การสลายการชุมนุมของกลุ่ม พธม.เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปี 2551 และการสลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ปี 2553 จะเห็นว่าการสลายการชุมนุมของ พธม. ใช้เพียงแก๊สน้ำตา และกำลังตำรวจ ส่วนของกลุ่ม นปช. นั้นใช้ทหาร 6 หมื่นนาย ของ 3 เหล่าทัพ รวมทั้งกระสุนสองแสนกว่านัด อยากถามว่าทั้งสองกรณีนี้มีการปฏิบัติ 2 มาตรฐานหรือไม่ หากมี 2 มาตรฐานจะหาความยุติธรรมในประเทศนี้ไม่ได้" นพ.เหวง กล่าว

ต่อมาเวลา 10.00 น. ตุลาการศาลทหารขึ้นนั่งบัลลังก์ สั่งเลื่อนการสอบคำให้การ คดี 19 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป จากกรณีที่ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่อิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2559 ไปเป็นวันที่ 7 มี.ค.2561 ภายหลังทนายความได้แจ้งต่อศาลว่า นายศักดิ์รพี พรหมชาติ หนึ่งในจำเลยมีอาการป่วย ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้

โดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า นายศักดิ์รพี ป่วยต้องเข้ารับการรักษาตัวด้วยการผ่าตัดที่โรงพยาบาล โดยมีใบรับรองแพทย์มาเป็นหลักฐานยื่นต่อศาล และทางศาลใช้ดุลยพินิจสั่งเลื่อนมาสอบคำให้การใหม่ ในวันที่ 7 มี.ค.2561 และในระหว่างนี้ทางกลุ่ม นปช.จะเตรียมข้อมูลหลักฐานมีความพร้อมยิ่งขึ้นอีก.

"เต้น" นำแกนนำ นปช.ขึ้นศาลทหาร คดีเปิดศูนย์ปราบโกง "ธิดา-เหวง" ยันไม่ใช่ชุมนุมทางการเมือง ยก กรณี พธม.แถลงข่าวเปรียบเทียบ ถาม คสช. 2 มาตรฐานหรือไม่ 5 ก.ย. 2560 12:49 5 ก.ย. 2560 14:17 ไทยรัฐ