ไลฟ์สไตล์
100 year

ช.เข้าวินวางรางสีน้ำเงิน รฟม.ยัน 5 สัญญาเซ็นได้ ต.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
25 ส.ค. 2553 05:00 น.
SHARE

บมจ.ช.การช่าง ได้งานโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ งานวางระบบรางรถไฟฟ้า ระยะทาง 70 กม. รอลงนามสัญญาจ้างพร้อมกันต.ค.นี้...

 

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายชัยสิทธิ์ คุรุรัตน์ รองผู้ว่าการ รฟม. เป็นประธานการเปิดซองข้อเสนอด้านราคา โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ สัญญาที่ 5 งานวางระบบรางรถไฟฟ้า ระยะทาง 70 กม. โดยมีเอกชนผ่านการประเมินข้อเสนอด้านเทคนิค 3 ราย ได้แก่ 1.บมจ.อิตาเลี่ยนไทยฯ 2.บมจ.ซิโน-ไทย ฯ และ 3.บมจ.ช.การช่าง ทั้งนี้จากการเปิดซองราคา ปรากฏว่า บมจ.ช.การช่าง เสนอราคาต่ำสุดเป็นเงิน 5,029,535,000 บาท จากราคากลาง 5,153,943,763 บาท ต่ำกว่าราคากลางประมาณ 124.4 ล้านบาท รองลงมา คือ บมจ.ซิโน-ไทยฯ เสนอราคา 5,066,450,000 บาท และ บมจ.อิตาเลี่ยนไทยฯ เสนอราคา 5,300 ล้านบาท

หลังจากนี้บริษัทที่ปรึกษาจะตรวจสอบและประเมินข้อเสนอด้านราคา และนำข้อมูลทั้งหมดเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาข้อเสนอการประกวดราคาฯ ประเมินข้อเสนอที่มีราคาต่ำสุดและเจรจาต่อรองราคา ก่อนนำผลให้คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.อนุมัติผลการประกวดราคาต่อไป คาดว่าจะเสนอบอร์ดได้ต้นเดือน ก.ย.นี้ พร้อมกับผลการต่อรองราคาของสัญญาที่ 2 ที่ บมจ.ช.การช่างเสนอราคาต่ำสุด สัญญาที่ 3 ที่กิจการร่วมค้า ชิโนไฮโดร-ยูนิค เสนอราคาต่ำสุด สัญญาที่ 4 ที่ บมจ.ซิโน-ไทยฯ เสนอราคาต่ำสุด และนำเสนอปัญหาการคำนวณราคาผิดพลาดของสัญญาที่ 1 ที่ทำให้ บมจ.อิตาเลี่ยนไทยฯ กลายเป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดแทน บมจ.ช.การช่าง โดยจะพยายามเร่งขั้นตอนการดำเนินงานของทั้ง 5 สัญญา ให้สามารถลงนามสัญญาจ้างพร้อมกันได้ในเดือน ต.ค.นี้

ทางด้านการสรรหาผู้ว่าการ รฟม. คนใหม่รายงานข่าวจาก รฟม. แจ้งว่า พล.ต.ท.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประธานคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการ รฟม. ออกประกาศรับสมัครสรรหาผู้ว่าการ รฟม. โดยกำหนดคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่ง คือ หากเป็นผู้บริหารภาคเอกชน ต้องเคยเป็นผู้บริหารในตำแหน่งไม่ตํ่ากว่ารองผู้บริหารสูงสุดของหน่วยงานนั้น ต้องมีความรอบรู้และประสบการณ์ ในการบริหารโครงการลงทุนขนาดใหญ่ หากเป็นข้า–ราชการต้องเคยดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่ารองอธิบดีหรือเทียบเท่า หากเป็นผู้บริหารรัฐวิสาหกิจหรือองค์กร อื่นของรัฐต้องดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่ารองผู้บริหารสูงสุดขององค์กรนั้น มีวุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี ทั้งนี้ ต้องมีอายุไม่เกิน 58 ปีบริบูรณ์ ในวันยื่นใบสมัคร ซึ่งผู้สนใจสามารถยื่นใบสมัครได้ด้วยตนเองตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค.-17 ก.ย.นี้ ระหว่างเวลา 08.30-16.30 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mrta.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:42 น.