วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏ ‘อีแอลเอ็น’ ตกลงหยุดยิงกับรบ.โคลอมเบียครั้งแรกในรอบ 50 ปี

นางมาเรีย เฟอร์นานดา เอปิโนซา (กลาง) ชูมือผู้แทนเจรจาจากรัฐบาลโคลอมเบียและกบฏอีแอลเอ็น หลังทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงหยุดยิง

กลุ่มกบฏ อีแอลเอ็น และรัฐบาลโคลอมเบีย บรรลุข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปีแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพียง 2 วันก่อนโป๊ปฟรานซิสเสด็จเยือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมเจรจาของกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติ (อีแอลเอ็น) กลุ่มกบฏในประเทศโคลอมเบีย เปิดเผยว่า พวกเขาได้ตกลงหยุดยิงชั่วคราวกับรัฐบาลโคลอมเบียแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 4 ก.ย. นับเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงหยุดยิงร่วมกันตลอดความขัดแย้งที่ดำเนินมานานมากกว่า 50 ปี

ด้านนาย ฮวน มานูเอล ซานโตส ประธานาธิบดีโคลอมเบียระบุในการปราศรัยผ่านโทรทัศน์ว่า การหยุดยิงจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ต.ค.ปีนี้ ไปจนถึงวันที่ 12 ม.ค. ปีพ.ศ. 2561 และมีโอกาสขยายระยะเวลาออกไปอีก “สิ่งสำคัญที่สุดคือการปกป้องประชาชน ดังนั้นในระหว่างช่วงเวลานี้ การลักพาตัว, การโจมตีท่อส่งน้ำมัน และพฤติการณ์เป็นศัตรูต่อประชาชนจะหยุดลง”

ทั้งนี้ การเจรจาระหว่างกลุ่มกบฏ อีแอลเอ็น และรัฐบาลโคลอมเบีย เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ที่กรุงกีโต ประเทศเอกวาดอร์ เพียงไม่กี่เดือนหลังจาก กองกำลังปฏิวัติติดอาวุธโคลอมเบีย หรือ ฟาร์ก กลุ่มกบฏที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ลงนามข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาล และปัจจุบันฟาร์กกลายเป็นพรรคการเมืองแล้ว เพื่อทำการปฏิวัติด้วยสันติวิธีแทน

กบฏอีแอลเอ็น และรัฐบาลโคลอมเบีย บรรลุข้อตกลงหยุดยิงก่อนที่พระสันตะปาปา ฟรานซิส จะเสด็จเยือนโคลอมเบียเพียง 2 วัน โดยกลุ่มอีแอลเอ็นระบุด้วยว่า การเสด็จเยือนของโป๊ปอาจเป็นแรงกระตุ้นพิเศษที่ทำให้บรรลุข้อตกลงเร็วขึ้นก็เป็นได้

กลุ่มกบฏ อีแอลเอ็น และรัฐบาลโคลอมเบีย บรรลุข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปีแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพียง 2 วันก่อนโป๊ปฟรานซิสเสด็จเยือน... 5 ก.ย. 2560 11:21 5 ก.ย. 2560 11:41 ไทยรัฐ