วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 เผย นายกฯ สั่งตั้งกก.สางปมอัลไพน์ หวั่นสังคมต้าน ก.ม.โอนที่สงฆ์

อนุพงษ์ เผย นายกฯ สั่งตั้งคณะกรรมการสางปมสนามกอล์ฟ อัลไพน์ ยอมรับกังวลสังคมตั้งคำถามปมออก พ.ร.บ.โอนกรรมสิทธิ์ที่ดินธรณีสงฆ์ ส่วนตัวอยากให้เป็นไปตามขั้นตอน

วันที่ 5 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ได้หารือกับปลัดกระทรวงมหาดไทย เรื่องดำเนินการยื่นอุทธรณ์ คดีที่นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ ในฐานะรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทยขณะนั้น มีคำสั่งให้ยกเลิกคำสั่งของเพิกถอนโฉนดที่ดิน สนามกอล์ฟ อัลไพน์ ของอธิบดีกรมที่ดินในขณะนั้น ในส่วนที่เกี่ยวกับกระทรวงมหาดไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาคำวินิจฉัยของศาลอย่างละเอียด และจะดำเนินการตามที่กฤษฎีกาให้คำแนะนำ

ส่วนกรณีร่าง พ.ร.บ.โอนกรรมสิทธิ์ที่ดินธรณีสงฆ์ ของวัดธรรมิการามวรวิหาร จ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้แก่มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย ในฐานะผู้จัดการมรดกของ นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดานั้น เป็นหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่จะต้องดำเนินการแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาตามลำดับ ซึ่งตามขั้นตอนแล้วเมื่อร่างกฎหมายเสร็จสิ้นต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ก่อนส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา ส่วนตัวยังไม่ทราบว่าทาง พศ. จะมีแนวทางออกมาอย่างไร แต่เท่าที่ทราบขณะนี้ มีความกังวลเกี่ยวกับผู้ได้รับผลกระทบจากการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่สนามกอล์ฟอัลไพน์ จำนวนกว่า 600 ราย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ตนยอมรับว่ามีความกังวลในการเลือกดำเนินการ เพราะหากออกเป็นพ.ร.บ.แล้ว สังคมก็จะเกิดคำถามว่าเหตุใดถึงไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ดังนั้นส่วนตัวจึงเห็นว่าควรให้ทุกอย่างเดินไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนผู้เสียหายสามารถยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่กระทำผิดตั้งแต่ต้น

อนุพงษ์ เผย นายกฯ สั่งตั้งคณะกรรมการสางปมสนามกอล์ฟ อัลไพน์ ยอมรับกังวลสังคมตั้งคำถามปมออก พ.ร.บ.โอนกรรมสิทธิ์ที่ดินธรณีสงฆ์ ส่วนตัวอยากให้เป็นไปตามขั้นตอน 5 ก.ย. 2560 11:12 5 ก.ย. 2560 12:02 ไทยรัฐ