วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารทจีนหาดใหญ่ ไหว้เจ้าคึกคัก อาม่าวัย 97 ได้ทำบุญให้เพื่อนที่ล่วงลับ

บรรยากาศวันสารทจีนที่หาดใหญ่ ชาวไทยเชื้อสายจีนตั้งโต๊ะเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ญาติมิตรที่ล่วงลับ ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลย์ เดินทางกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามศาลเจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคล...

เมื่อเช้าวันที่ 5 ก.ย. 60 บรรยากาศวันสารทจีนที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรดาลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองหาดใหญ่ได้นำเครื่องเซ่นไหว้ทั้งหมู่ เป็ด ไก่ หมี่ผัด ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู ขนมเปี๊ยะ และผลไม้ต่างๆ มาตั้งบนโต๊ะหน้าบ้านเพื่อประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และเผากระดาษเงินกระดาษทอง เพื่อแสดงความกตัญญู เพราะเชื่อกันว่าในวันนี้ ผู้ที่ล่วงลับจะได้กลับมาเยือนโลกมนุษย์เพื่อมาเยี่ยมครอบครัวอีกครั้ง นอกจากนี้ ยังมีการไหว้เจ้าที่เจ้าทางและวิญญาณเร่ร่อน เพื่อเป็นการทำบุญแผ่ส่วนบุญกุศลไปให้

นางเฉ่งหน่าน แซ่ลิ้ว อายุ 97 ปี หนึ่งในชาวไทยเชื้อสายจีนใน อ.หาดใหญ่ เปิดเผยว่า ได้ประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามธรรมเนียมของชาวจีนในวันสารทจีนทุกปี พร้อมทำบุญให้กับเพื่อนๆ เสียชีวิตไปก่อน รวมทั้งวิญญาณไร้ญาติเพื่อเป็นการทำบุญให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

นอกจากจะทำพิธีที่บ้านแล้ว ตามศาลเจ้าต่างๆ ในเมืองหาดใหญ่ เช่น ศาลเจ้าพ่อเสือ ก็มีชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนได้เข้าไปกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย.

บรรยากาศวันสารทจีนที่หาดใหญ่ ชาวไทยเชื้อสายจีนตั้งโต๊ะเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ญาติมิตรที่ล่วงลับ ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลย์ เดินทางกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามศาลเจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคล... 5 ก.ย. 2560 11:10 5 ก.ย. 2560 11:27 ไทยรัฐ