วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตา มะกันกร้าว ชี้คิม จอง อึนกำลังร้องขอสงคราม เตือนความอดทนมีขีดจำกัด

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ชี้ต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นจัดประชุมฉุกเฉิน ผู้นำเกาหลีเหนือกำลังร้องขอให้เกิดสงคราม หลังทดสอบระเบิดนิวเคลียร์สะท้านโลก เตือนความอดทนของสหรัฐฯ มีขีดจำกัด

เมื่อ 5 ก.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้ากรณีวิกฤติเกาหลีเหนือ ที่ทำให้คาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดอย่างหนัก หลังจากคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์ ครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า เรื่องนี้ทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จัดประชุมฉุกเฉินที่สำนักงานใหญ่ของยูเอ็น ในนครนิวยอร์ก เมื่อ 4 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น

นางนิกกี้ ฮาเลย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น กล่าวต่อที่ประชุม ชี้ถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าวของ คิม จอง อึน ซึ่งดำเนินการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งล่าสุด และถือว่าระเบิดนิวเคลียร์รุนแรงที่สุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมา เนื่องจากก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว เทียบเท่ากับแผ่นดินไหวขนาด 6.3 ว่า คิม จอง อึน ‘กำลังร้องขอให้เกิดสงคราม’ โดยนางฮาเลย์ยังเตือนว่า ในขณะที่อเมริกาไม่ต้องการให้เกิดสงคราม แต่ความอดทนของเรา ย่อมมีขีดจำกัด

บีบีซี แจ้งว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็นจะเสนอให้ยูเอ็นดำเนินมาตรการลงโทษครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือที่รุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมอีก ในขณะที่ ทางการจีน ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรสำคัญของเกาหลีเหนือ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันมาสู่การเจรจา อีกทั้งรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นชาติที่ดำเนินการทางการทูตเป็นกลางมายาวนาน ได้เสนอขอทำหน้าที่เป็นคนกลางไกล่เกลี่ยวิกฤติเกาหลีเหนือด้วย

ด้านสำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ รายงานด้วยว่า เมื่อวันอังคารที่ 5 ก.ย. กองทัพเรือเกาหลีใต้ได้ดำเนินการซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริงเป็นวันที่ 2 ตอบโต้เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ พร้อมกับเตือนอย่างแข็งกร้าวว่า ‘ถ้าเกาหลีเหนือดำเนินการยั่วยุเกาหลีใต้ กองทัพเรือจะตอบโต้กลับทันที และฝังพวกเขาเหล่านั้นในทะเล’

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ชี้ต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นจัดประชุมฉุกเฉิน ผู้นำเกาหลีเหนือกำลังร้องขอให้เกิดสงคราม หลังทดสอบระเบิดนิวเคลียร์สะท้านโลก เตือนความอดทนของสหรัฐฯ มีขีดจำกัด 5 ก.ย. 2560 11:09 5 ก.ย. 2560 11:55 ไทยรัฐ