วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อกซ้ำ! เด็กแรกเกิดขาดออกซิเจนตายที่ รพ.อินเดียแห่งที่ 2 อีก 30 ศพ

ตำรวจอินเดียกำลังสืบสวน กรณีเด็กทารกจำนวนหลายสิบรายเสียชีวิตเพราะการขาดออกซิเจนอย่างมีเงื่อนงำ ในโรงพยาบาลแห่งที่ 2 ของรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งรัฐบาลกล่าวหาเจ้าหน้าที่การแพทย์ว่า ทำให้เด็กเสียชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศอินเดียกำลังดำเนินการสืบสวนกรณีทารกแรกเกิดจำนวน 49 คน เสียชีวิตที่โรงพยาบาล ราม มโนหาร โลเฮีย ในเมืองฟาร์รุคาบัด ในรัฐอุตตรประเทศ ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน ระหว่างวันที่ 21 ก.ค. ถึงวันที่ 20 ส.ค. โดยมี 30 รายในจำนวนนี้เสียชีวิตจากขาดออกซิเจนหลังคลอด

กรณีล่าสุดมีลักษณะคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่โรงพยาบาลเมืองโกรัคปุระ ซึ่งอยู่ในรัฐเดียวกัน ในช่วงเดือน ส.ค. ซึ่งมีทารกอย่างน้อย 160 รายเสียชีวิต และบางรายก็เสียชีวิตจากการขาดออกซิเจนหลังคลอด

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอินเดียกล่าวโทษเจ้าหน้าที่การแพทย์ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้มีเด็กอย่างน้อย 30 คนเสียชีวิตในกรณีล่าสุด ทำให้ตำรวจเริ่มการสืบสวน และพบว่า กรณีที่เมืองฟาร์รุคาบัด โรงพยาบาลไม่ได้ต่อท่อออกซิเจนเข้าไปในหลอดลมของเด็กหลังคลอด

ขณะที่ตามรายงานของสำนักข่าว ‘เพรส ทรัสต์ ออฟ อินเดีย’ ในกรณีล่าสุด ทารกอย่างน้อย 30 คน ดูเหมือนจะขาดออกซิเจนขณะนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาล ราม มโนหาร โลเฮีย ส่วนอีก 19 คน เสียชีวิตระหว่างคลอด

ทั้งนี้ รัฐอุตตรประเทศเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ยากจนที่สุดของประเทศอินเดีย ทุกปีจะมีสถิติเด็กทารกเสียชีวิตหลายร้อยรายจากโรคต่างๆ รวมทั้งภาวะสมองอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งพบบ่อยเป็นพิเศษที่เมืองโกรัคปุระ

ตำรวจอินเดียกำลังสืบสวน กรณีเด็กทารกจำนวนหลายสิบรายเสียชีวิตเพราะการขาดออกซิเจนอย่างมีเงื่อนงำ ในโรงพยาบาลแห่งที่ 2 ของรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งรัฐบาลกล่าวหาเจ้าหน้าที่การแพทย์ว่า ทำให้เด็กเสียชีวิต... 5 ก.ย. 2560 10:47 5 ก.ย. 2560 11:12 ไทยรัฐ