วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระบบขนลำเลียงยา

การจับกุมยาบ้าลอตใหญ่ 8 ล้านเม็ด และยาไอซ์ 2.83 กรัม มีนายธนากร พันธุ์ศิลา อายุ 27 ปี เป็นผู้รับจ้างรับยาเสพติดที่ขนลำเลียงจากภาคเหนือมาทิ้งไว้ริมถนนสายเอเซีย ในพื้นที่ จ.อ่างทอง

นำไปเก็บบ้านพักในซอยรามอินทรา 23 ที่เช่าไว้สำหรับพักยาเสพติด

แต่มาพลาดเจอด่านตรวจความมั่นคง บริเวณถนนสายเอเชีย ขาเข้า กทม. กม.ที่ 47 หมู่ที่ 1 ต.ท่าตอ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา 4 คนร้ายที่ใช้รถยนต์ 2 คัน มีพิรุธ พยายามขับรถหลบหนีด่านตรวจค้น

ขัดขวางการจับกุม

เจ้าหน้าที่ตามจับกุมตัวนายธนากรไว้ได้เป็นคนแรก ส่วนเพื่อนร่วมทีมหลบหนีไปได้ 3 คน อาศัยปีนกำแพงหลบหนีเข้าป่าละเมาะหายไป โดยใช้อาวุธปืนยิงสกัดกั้นไม่ให้เจ้าหน้าที่ติดตามตัวมาดำเนินคดี

คนร้ายมีอาวุธปืน พร้อมยิงต่อสู้ ขัดขวางจับกุม งานนี้ตำรวจชาร์จเร็ว ทำให้ไม่ต้องสูญเสีย

เจ้าหน้าที่ค้นในรถยนต์มิตซูบิชิของคนร้าย พบยาบ้า 21 กระสอบ หรือ 4,200,000 เม็ด รถกระบะโตโยต้า 9 กระสอบ 1,800,000 เม็ด รวมยาบ้า 6,000,000 เม็ด มูลค่ามหาศาล ถ้าหลุดออกไปส่งจำหน่ายในชุมชน

คดีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 เดินทางมาร่วมสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตัวเอง

เนื่องจากจำนวนยาเสพติดที่สั่งเข้ามาจำนวนมาก เครือข่ายขนลำเลียงยาเสพติด ทำเป็นรูปแบบขบวนการเพื่อหลบเลี่ยงในการตรวจค้นจับกุมของเจ้าหน้าที่ ทั้ง ดัดแปลงรถ การขนถ่าย และหาที่พักยา

มีคนรับยาเสพติดฝั่งชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน นำ “ยานรก” มาทิ้งไว้จุดนัดหมายข้างทางในพื้นที่ จ.อ่างทอง แล้วนัดคนในทีมมารับยาเสพติดนำไปเก็บพักไว้บ้านเช่าย่านรามอินทรา ที่มีระบบ รปภ. แน่นหนา

ก่อนนำออกมากระจายขายส่งไปยังลูกค้ารายย่อย

ทำเป็นระบบรัดกุมมากขึ้น

แต่ที่น่าเป็นห่วงสิ่งที่ ผบ.ตร. บอกว่า “นักค้ายาเสพติดลำเลียงจากฝั่งประเทศแนวชายแดนภาคเหนือ นำมาพักไว้ในเขตภาคกลาง ปัจจุบันมีคนรับจ้างขนยาบ้ากันมากขึ้น เพราะได้รับค่าจ้างขนลำเลียงสูง”

ผู้ต้องหาคดีค้ายาเสพติดส่วนใหญ่ที่เจ้าหน้าที่จับกุมมาได้ ต่างให้การปฏิเสธ ไม่รับสารภาพ พาดพิงผู้ที่เกี่ยวข้องคนอื่น ทำให้ยากที่จะขยายผลเชื่อมโยง “นายทุน” ที่อยู่เบื้องหลัง เป็นนายทุนที่คอยสั่งการ

เพราะการขนลำเลียง “ยานรก” มีการตัดตอนเป็นช่วงๆ ตั้งแต่รับยา ส่งยา พักยา และจำหน่าย

เป็นงานที่หนักของตำรวจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

การจับกุมยาบ้าลอตใหญ่ 8 ล้านเม็ด และยาไอซ์ 2.83 กรัม มีนายธนากร พันธุ์ศิลา อายุ 27 ปี เป็นผู้รับจ้างรับยาเสพติดที่ขนลำเลียงจากภาคเหนือมาทิ้งไว้ริมถนนสายเอเซีย ในพื้นที่ จ.อ่างทอง 5 ก.ย. 2560 10:39 5 ก.ย. 2560 13:05 ไทยรัฐ