วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุที่หมดศรัทธา

โดย สหบาท

ครบรอบ 69 ปี วันสถาปนากองปราบปราม

เป็นหน่วยงานกลางที่มีศักยภาพต่อต้านภัยอาชญากรรมคุกคามทุกรูปแบบ ภายใต้สโลแกนประจำหน่วย “เป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน” จากผลงานปราบปรามคดีสำคัญระดับประเทศที่ตำรวจ ท้องที่รับผิดชอบมักไม่สามารถทำได้ เพราะความยุ่งยากสลับซับซ้อน บางคดีมีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง

ทว่าสภาวะปัจจุบันกองปราบปรามเริ่มไม่ใช่ที่พึ่งสุดท้าย แต่กลับกลายเป็นที่แห่งแรก ที่ชาวบ้านหมายมาพึ่ง เมื่อมีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมสารพัดแบบบากบั่นเดินทางไกลจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ ยอมเสียเวลา เสียเงินค่ารถ ค่าที่พัก
เพื่อขอร้องทุกข์แจ้งความกับกองปราบปราม

โดยเฉพาะคดีฉ้อโกงทรัพย์ ฉ้อโกงประชาชน การหลอกลวงเหยื่อด้วยวาจา กลอุบาย หรือการหลอกลวงทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก

ทั้งที่บ่อยครั้งไม่ใช่หน้าที่ของกองปราบปรามรับผิดชอบโดยตรง

แต่ตำรวจกองปราบปรามไม่เคยปฏิเสธ นับเป็นความภาคภูมิใจของตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ที่ยอมแบกรับทุกคดีเพื่อแบ่งเบาความเดือดเนื้อร้อนใจของบรรดาเหยื่อที่ดั้นด้นมาพึ่งพากองปราบปราม

แล้วอะไรคือปัจจัยให้ผู้เสียหายมุ่งมาหน่วยตำรวจติดอาร์มสวยแห่งนี้

เกือบทุกคนบอกเป็นเหตุผลเดียวกันว่า ไปแจ้งความตำรวจท้องที่มาแล้ว ไม่ได้รับการบริการเท่าที่ควร บ่ายเบี่ยงปัดความรับผิดชอบ อ้างต่างๆนานา บางท้องที่หรือบางหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงรับเรื่อง กลับเป่าคดี เตะถ่วง

เมื่อผู้เสียหายไปตามความคืบหน้า สุดท้ายไร้คำตอบ

สร้างความเอือมระอา หมดศรัทธากับตำรวจท้องที่ ผู้เสียหายถึงเลือกจะมากองปราบปราม แม้อาจติดตามจับกุมคนร้ายไม่ได้ทันท่วงที แต่ทำให้ชาวบ้านพอใจที่ช่วยรับฟัง

หลายคดีตำรวจกองปราบปรามรับเรื่องแล้วตรวจสอบพบว่า ไม่ได้มีความยุ่งยาก ซับซ้อนเกินความสามารถการสืบสวนสอบสวนของตำรวจท้องที่

กลับบอก ปัดความรับผิดชอบ ไม่สนองตอบความเดือดร้อนของประชาชน

คงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำไมชาวบ้านหมดศรัทธาตำรวจ.

สหบาท

ครบรอบ 69 ปี วันสถาปนากองปราบปราม เป็นหน่วยงานกลางที่มีศักยภาพต่อต้านภัยอาชญากรรมคุกคามทุกรูปแบบ ภายใต้สโลแกนประจำหน่วย “เป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน” จากผลงานปราบปรามคดีสำคัญระดับประเทศที่ตำรวจ 5 ก.ย. 2560 09:55 5 ก.ย. 2560 13:24 ไทยรัฐ