วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปอร์โตริโก-ฟลอริดา ประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือ ‘เออร์มา’ เฮอริเคนระดับ 4

ทางการของเปอร์โตริโกและรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเตรียมรับมือเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งทวีกำลังเป็นระดับ 4 แล้ว โดยคาดว่าจะทำให้เกิดไฟดับในบางพื้นที่นานกว่า 4 เดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันอังคารที่ 5 ก.ย. ว่า ทางการของเปอร์โตริโกและรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังจากพายุ ‘เออร์มา’ ทวีกำลังขึ้นเป็นเฮอริเคนระดับ 4 และกำลังจะเคลื่อนตัวเข้าถล่มดินแดนต่างๆ ในทะเลแคริบเบียน ด้วยความเร็วลมกว่า 215 กม./ชม. ขณะที่ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ คาดว่า พายุลูกนี้จะรุนแรงขึ้นอีก

สำนักงานจัดการสถานการณ์ภัยพิบัติฉุกเฉินแคริบเบียน (ซีดีอีเอ็มเอ) เตือนว่า พายุเออร์มา จะทำให้เกิดฝนตกระดับน้ำฝนประมาณ 25 ซม. รวมทั้งทำให้เกิดดินถล่ม, น้ำท่วมฉับพลัน และคลื่นสูงราว 7 เมตร

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ เปอร์โตริโก ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน และเตรียมความพร้อมกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเพื่อช่วยเหลือประชาชน ที่รัฐฟลอริดาก็ดำเนินการแบบเดียวกัน โดยศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ คาดว่า พายุเออร์มา ซึ่งขณะนี้กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 20 กม./ชม. จะเดินทางถึงรัฐฟลอริดาในวันเสาร์ที่ 9 ก.ย. นี้ พวกเขายังเตือนให้ชาวอเมริกันติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะพายุอาจส่งผลกระทบถึงรัฐจอร์เจีย และแคโรไลนาทั้งเหนือและใต้ได้

ทั้งนี้ เออร์มาเป็นพายุเฮอริเคนกำลังแรงลูกที่ 2 ที่จะพัดเข้าสู่สหรัฐฯ ในรอบไม่กี่สัปดาห์ ในขณะที่ชาวรัฐเทกซัสและลุยเซียนากำลังฟื้นตัวจากหายนะที่เกิดขึ้น เพราะอิทธิพลของเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ซึ่งเล่นงานเทกซัสตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. และทำให้เกิดฝนตกหนัก และน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำลายบ้านเรือน และอาคารนับหมื่นหลัง

ขณะที่ นายริคาร์โด รามอส ผู้อำนวยการบริษัทพลังงานในเปอร์โตริโกเตือนด้วยว่า อิทธิพลของเฮอริเคนเออร์มา อาจทำให้บางพื้นที่ประสบปัญหาไฟฟ้าดับเป็นเวลานานราว 4-6 เดือนทีเดียว

ทางการของเปอร์โตริโกและรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเตรียมรับมือเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งทวีกำลังเป็นระดับ 4 แล้ว โดยคาดว่าจะทำให้เกิดไฟดับในบางพื้นที่นานกว่า 4 เดือน... 5 ก.ย. 2560 09:54 5 ก.ย. 2560 10:13 ไทยรัฐ