วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาซ้ำซาก

ภัยธรรมชาติฝนตกน้ำท่วมดินถล่มปีนี้ดูเหมือนหลายพื้นที่ของโลกเจอสถานการณ์รุนแรง เฉพาะเอเชียใต้ตลอดช่วง 2 เดือน อินเดีย เนปาล และบังกลาเทศ เผชิญน้ำท่วมรุนแรงหลายพื้นที่ ผู้คนล้มตายมากกว่า 1,400 ราย ได้รับผลกระทบมากราว 40 ล้านคน สถานการณ์ถือว่าเลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 10 ปี

ฤดูมรสุมของภูมิภาคเอเชียใต้ระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ย. ผู้คนต่างตระหนักเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ แต่ความเสียหายล้มตายก็ยังเกิดขึ้นทุกปี เฉพาะอินเดียรัฐพิหารผู้คนล้มตายมากกว่า 514 ราย ไร้ที่อยู่อาศัยมากเกือบ 1 ล้านคน โรงเรียน สถานศึกษาทั่วภูมิภาคเอเชียใต้เสียหายมากกว่า 18,000 แห่ง เด็กนักเรียนไปโรงเรียนไม่ได้มากกว่า 1 ล้านคน สาธารณูปโภคพื้นฐาน ถนนหนทางและสะพานเสียหายมากมายนับไม่ถ้วน พื้นที่ประสบภัยขาดแคลนอาหารและแหล่งน้ำดื่มน้ำใช้ ความช่วยเหลือยังเข้าไม่ถึงหลายพื้นที่ โรคระบาดเริ่มรุมเร้ารังควาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามสถานที่พักพิงชั่วคราว

เหตุน้ำท่วมดินถล่มในเซียร์ราลีโอน ประเทศเล็กๆในทวีปแอฟริกาตะวันตกเมื่อช่วงกลางเดือน ส.ค. ผู้คนล้มตายมากราว 300-500 ราย กระบวนการฟื้นฟูและเก็บกู้ศพยังไม่แล้วเสร็จ เช่นเดียวกับรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เพิ่งผ่านเผชิญเฮอริเคนฮาร์วีย์พัดถล่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ส.ค.ก่อให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ คร่าชีวิตผู้คนเจอศพแล้วเกือบ 50 ราย ทางการยังอยู่ระหว่างเร่งฟื้นฟูสภาพเมือง ท่ามกลาง ปัญหาเรื่องบประมาณค่าเสียหายเยียวยาประเมินมากกว่า 180,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 6.3 ล้านล้านบาท รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องชี้แจงสภาพการเงินประเทศอยู่ในสภาพหนี้สินชนเพดาน

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงแผนรับพิบัติภัยธรรมชาติของรัฐบาลส่วนใหญ่ทั่วโลก มักมุ่ง เน้นแก้ปัญหากันที่ปลายเหตุอยู่ที่การช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยมากกว่าเน้นป้องกันและสร้างระบบเตือนภัยอย่างมีประสิทธิภาพ

ตัวอย่างภูมิภาคเอเชียใต้เผชิญภัยฝนตกหนักน้ำท่วมพื้นที่ราบลุ่มต่ำเกือบทุกปี แต่ระบบเตือนภัยและป้องกันภัยยังด้อยประสิทธิภาพสม่ำเสมอ ไม่มีแผนรองรับเร่งด่วนหรือการประสาน งานรับภัยของพื้นที่ต้นน้ำกับพื้นที่ท้ายน้ำ

เฉพาะอินเดีย การสำรวจพื้นที่เขื่อนหรือฝายเก็บกักน้ำใหญ่ๆทั่วประเทศ 4,862 แห่ง มีประสิทธิภาพรองรับน้ำอย่างเต็มศักยภาพเพียง 349 แห่ง อีกทั้งการสร้างแนวเขื่อน สร้างถนนหรือทางด่วนกลับยิ่งขวางทางไหลของน้ำไม่ให้ระบายอย่างมีทิศทาง จึงยิ่งสร้างปัญหาน้ำท่วมขังมากและรุนแรงขึ้น

ผู้ประสบพิบัติภัย แม้รอดชีวิตได้รับการช่วยเหลือ แต่ความบอบช้ำเผชิญสภาพไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่นอน ไม่มีอาหารกิน จะยัง ติดตรึงใจไปตราบนาน...

อานุภาพ เงินกระแชง

ภัยธรรมชาติฝนตกน้ำท่วมดินถล่มปีนี้ดูเหมือนหลายพื้นที่ของโลกเจอสถานการณ์รุนแรง เฉพาะเอเชียใต้ตลอดช่วง 2 เดือน อินเดีย เนปาล และบังกลาเทศ เผชิญน้ำท่วมรุนแรงหลายพื้นที่ ผู้คนล้มตายมากกว่า 1,400 ราย 5 ก.ย. 2560 08:26 5 ก.ย. 2560 13:35 ไทยรัฐ