วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวใต้ศรีราชาจัด"สารทเดือนสิบ"ยิ่งใหญ่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ก.ย. ที่ห้องบาหลี สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายสมพร ศิรินุพงษ์ ที่ปรึกษาชมรมชาวใต้ศรีราชา แถลงข่าวการจัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ ประจำปี 2560 หรืองานชิงเปรต โดยมีนายสุริยา แสงพงค์ รอง ผอ.องค์การสวนสัตว์ ในฐานะประธานชมรมชาวใต้ศรีราชา ร่วมด้วย งานประเพณี “สารทเดือนสิบ” ชาวใต้ถือกันว่าเป็นงานประเพณี หรืองานบุญ ที่มีรูปแบบการจัดกิจกรรมที่เป็นศูนย์รวม หรือศูนย์กลางของการร่วมกันทำบุญ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว อันเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของสังคมไทย และเพื่อร่วมสืบสวนและอนุรักษ์วัฒนธรรมประจำถิ่นให้คงไว้ในสังคมไทย เพื่อให้พี่น้องชาวใต้ และครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ศรีราชา และอำเภอใกล้เคียงใน จ.ชลบุรี ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมงานบุญสารทเดือนสิบ และเผยแพร่ประเพณีพื้นบ้านของชาวใต้ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปด้วย

กำหนดจัดงานในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ย. ที่วัดบ้านนาเก่า ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น. การจัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบในครั้งนี้ ถือว่ายิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา กิจกรรมในงานประกอบด้วย พิธีทางศาสนา การกราบไหว้ บรรพบุรุษ และร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับไปแล้ว มอบทุนการศึกษาให้นักเรียนที่ขาดแคลน ร.ร.วัดบ้านนา ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมภาคใต้รำมโนราห์ ขบวนแห่หมฺรับ พิธีชิงเปรต และร่วมรับประทานอาหารพื้นบ้านของภาคใต้ ขอเชิญชวนพี่น้องชาวใต้ใน จ.ชลบุรี และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานได้ในวันและเวลาดังกล่าว.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ก.ย. ที่ห้องบาหลี สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายสมพร ศิรินุพงษ์ ที่ปรึกษาชมรมชาวใต้ศรีราชา แถลงข่าวการจัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ ประจำปี 2560 หรืองานชิงเปรต 5 ก.ย. 2560 08:09 5 ก.ย. 2560 08:10 ไทยรัฐ