วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มช. ค้นพบเห็ดทรัฟเฟิล 'ขาวเทพสุคนธ์' ชนิดใหม่ของโลก (คลิป)

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แถลงข่าวค้นพบ 'เห็ดทรัฟเฟิล ขาวเทพสุคนธ์' ซึ่งเป็นชนิดใหม่ของโลก ขณะทีมวิจัย มุ่งศึกษาพัฒนาการทำฟาร์มเพาะเห็ดทรัฟเฟิล หวังให้เป็นอาชีพใหม่เกษตรกรไทย เพื่อการส่งออก สร้างรายได้ให้ประเทศ

วันที่ 4 กันยายน 2560 ที่ ห้องประชุมพระยาศรีวิสารวาจา สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดงานแถลงข่าวในหัวข้อ "ครั้งแรกในเมืองไทยกับการค้นพบ เห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์ ชนิดใหม่ของโลก ชื่อพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.สายสมร ลำยอง, ดร.นครินทร์ สุวรรณราช และ ดร.จตุรงค์ คำหล้า ทีมนักวิจัยที่ค้นพบเห็ดทรัฟเฟิล ร่วมพูดคุย และสัมผัสรสชาติอาหาร ที่ทำมาจากเห็ดทรัฟเฟิลที่ค้นพบในประเทศไทย

ซึ่งคณะวิจัยของ ได้ศึกษาวิจัยเห็ดราในภาคเหนือมาเป็นระยะเวลากว่า 18 ปี และได้ค้นพบเห็ดชนิดใหม่ของโลกมาแล้วกว่า 60 ชนิด และสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดของการค้นพบในครั้งนี้ คือ ทางคณะวิจัยได้ค้นพบเหตุที่เป็นเสมือนทองคำแห่งพื้นป่าอย่าง “เห็ดทรัฟเฟิล” เป็นการค้นพบ ที่ก่อให้เกิดความพิเศษไปทั้งวงการวิจัยเห็ดรา เนื่องจากมักพบได้ตามประเทศเขตหนาว หรือเขตอบอุ่นเพียงเท่านั้น แต่ครั้งนี้กลับพบในประเทศไทยที่เป็นเขตร้อนชื้น

เห็ดทรัฟเฟิล เป็นเห็ดที่มีความพิเศษและแตกต่างจากเห็ดที่เรารับประทานกันโดยทั่วไป อย่างเห็ดหอม เห็ดฟาง หรือ เห็ดออรินจิ โดยเห็ดเหล่านี้ จะเจริญเติบโตอยู่ตามขอนไม้ หรือซากใบไม้ต่างๆ แต่เห็ดทรัฟเฟิล จะเจริญเติบโตอยู่ใต้ดิน ตามรากต้นไม้บางชนิดเท่านั้น หน้าที่ของเห็ดทั้งสองกลุ่มนี้ ก็มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คือ เห็ดชนิดอื่นจะทำหน้าที่ย่อยสลายซาก แต่เห็ดทรัฟเฟิล กลับทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารในดินให้กับพืชที่มันอาศัยอยู่ด้วย

ลักษณะพิเศษอีกอย่างของเห็ดทรัฟเฟิล คือ มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์จนทำให้มันได้ไปประดับตกแต่งอยู่ตามเมนูอาหารระดับมิชลินสตาร์ โดยเห็ดทรัฟเฟิล ที่คณะวิจัยค้นพบมี 2 ชนิด ที่เป็นเห็ดทรัฟเฟิล ชนิดใหม่ของโลกคือ “เห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์” ซึ่งได้รับชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และอีกชนิดคือ Tuber lannaense ส่วนเห็ดทรัฟเฟิลอีกชนิด ไม่ใช่เห็ดทรัฟเฟิลชนิดใหม่ของโลก แต่เป็นเห็ดทรัฟเฟิลชนิดที่แพงที่สุดในโลก คือ เห็ดทรัฟเฟิลขาวอิตาเลียน ที่มีราคาสูงถึง 160,000 บาทต่อกิโลกรัม 

อย่างไรก็ตาม ทางคณะวิจัย มีความมุ่งมั่นที่จะศึกษาพัฒนาการทำฟาร์มเพาะเห็ดทรัฟเฟิล เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับวงการเกษตรกรรมไทย ซึ่งในอนาคต อาชีพนักเพาะพันธุ์เห็ดทรัฟเฟิล หรือ เจ้าของฟาร์มเห็ดทรัฟเฟิล อาจกลายเป็นอาชีพใหม่ และประเทศไทยอาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่สามารถผลิตเห็ดที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงที่สุดเข้าสู่ตลาดโลก จนก่อให้เกิดรายได้มหาศาลแก่ประเทศต่อไป.

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แถลงข่าวค้นพบ 'เห็ดทรัฟเฟิล ขาวเทพสุคนธ์' ซึ่งเป็นชนิดใหม่ของโลก ขณะทีมวิจัย มุ่งศึกษาพัฒนาการทำฟาร์มเพาะเห็ดทรัฟเฟิล หวังให้เป็นอาชีพใหม่เกษตรกรไทย เพื่อการส่งออก สร้างรายได้ให้ประเทศ 5 ก.ย. 2560 04:40 6 ก.ย. 2560 11:24 ไทยรัฐ