วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.รพ.ที่สระแก้ว แจงถูกร้องปล่อยคนไข้ตาย ช็อกลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด

ผอ.รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว แถลงสาเหตุคนไข้สาววัย 32 ปี เสียชีวิต หลังญาติติดใจ ร้องปล่อยคนไข้ตาย ยืนยันแพทย์ดูแลเต็มที่แล้ว ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต มาจากลิ่มเลือดอุดตันในปอด ...

จากกรณี นายดำรงศักดิ์ เทพทอง อายุ 44 ปี และนายกฤษณะ สุขน้อย อายุ 33 ปี รวมถึงญาติๆ ติดใจการเสียชีวิตของ นางจิราภรณ์ อิ่มใจ อายุ 32 ปี สืบเนื่องจากนางจิราภรณ์ มีอาการจะเป็นลม เหนื่อยอ่อนเพลีย จึงได้นำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลคลองหาด และนอนรักษาอยู่จำนวน 4 คืน แพทย์ที่โรงพยาบาลคลองหาด ไม่สามารถตรวจวินิจฉัยโรคได้ จึงทำเรื่องส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเขตอำเภอเมืองสระแก้ว มาถึงที่โรงพยาบาลในช่วงเวลา 12.00 น. จนถึงเวลา 17.00 น. ได้นอนให้ออกซิเจน กับให้น้ำเกลือทางสาย โดยไม่มีแพทย์มาตรวจอาการ ปล่อยให้ญาตินั่งเฝ้า กระทั่งน้ำเกลือที่ให้ไว้หมด และเกิดอาการภาวะเลือดย้อนกลับเข้าสู่ร่างกาย 

ต่อมาวันที่ 4 ก.ย. นายแพทย์สวรรค์ ขวัญใจพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว กล่าวว่า ผู้ป่วยได้ถูกนำตัวส่งมาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ในวันศุกร์ ที่ 1 ก.ย. เนื่องจากว่าในวันศุกร์จะมีคนไข้ถูกส่งต่อมาจำนวนเยอะ แต่เมื่อคนไข้จริงๆเข้ามารักษาแล้ว แพทย์เวรห้องฉุกเฉินได้ดูแล้ว และได้ปรึกษากับอายุรแพทย์ โดยสงสัยว่าน่าจะเป็นลิ่มเลือดอุดตันที่เส้นเลือดดำที่ปอด ในขั้นตอนวินิจฉัย คนไข้ก็ได้รับการรักษาโดยให้ออกซิเจน กับให้น้ำเกลือ มีการดูความอิ่มตัวของออกซิเจนของเลือดอยู่ตลอดเวลาที่ห้องฉุกเฉิน ในช่วงที่รอการตรวจวินิจฉัย คือเราจะต้องไปทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ พร้อมด้วยการฉีดสีเพื่อดูอาการ

แต่เพราะในช่วงวันศุกร์ มีผู้ป่วยฉุกเฉินจำนวนมาก ก็จะมีผู้ป่วยเส้นเลือดในสมอง ผู้ป่วยบาดเจ็บถูกแทงที่บริเวณเส้นเลือดคอเข้ามารักษา แล้วทางโรงพยาบาลมีเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์อยู่เพียงเครื่องเดียว ผู้ป่วยที่ถูกส่งตัวมานี้ มีอาการคงที่ตลอด 4 วัน ก็จะได้รับการตรวจ ก็จะเทียบเป็นรายที่ 3 แต่การตรวจในแต่ละครั้ง ก็ใช้เวลา และไปได้ตรวจในช่วงหัวค่ำ ของคืนวันศุกร์ และคนไข้ก็ได้รับการย้ายไปรักษาในห้องหอผู้ป่วยอายุรกรรมหญิง ตลอดคืนก็อาการคงที่ กระทั่งตอนเช้า ผู้ป่วยเริ่มมีอาการชักเกร็ง มีอาการหัวใจหยุดเต้น ทางแพทย์ก็มีการปั๊มหัวใจช่วยชีวิต โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง แต่ผู้ป่วยก็เสียชีวิต เนื่องมาจากลิ่มเลือดได้เข้าไปอุดตันที่ปอด ทำให้เกิดอาการช็อกแบบรวดเร็ว 

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว กล่าวอีกว่า ตลอดเวลาที่ผู้ป่วยอยู่กับเราจริงๆในห้องฉุกเฉิน ก็มีแพทย์เวรห้องฉุกเฉิน และมีอายุรแพทย์มาช่วยประเมินให้ และระหว่างนั้น มีการมอนิเตอร์ดูความอิ่มตัวของออกซิเจนของเลือดอยู่ตลอดเวลา ทางแพทย์ก็ได้คุยกับผู้ป่วย ก็คิดว่าผู้ป่วยพูดจาเหมือนรู้สึกตัวดีตลอดเวลา ก็ให้ความร่วมมือในการสื่อสาร ก็จะเป็นจุดหนึ่ง ซึ่งทางญาติไม่ได้รับการสื่อสารโดยตรงกับแพทย์ ตรงนั้นก็อาจจะเป็นประเด็นและระหว่างที่อยู่หอผู้ป่วยทางพยาบาลก็ได้มีการติดตามดูออกซิเจนในเลือดอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม นพ.สวรรค์ กล่าว แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และโรงพยาบาลจะรับฟังคำชี้แนะของญาติ ไปแก้ไขปรับปรุง วิธีการปฏิบัติในการดูแลผู้ป่วยต่อไป โดยทางโรงพยาบาล จะดำเนินการยื่นเรื่องขอรับความช่วยเหลือให้กับญาติ กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการเข้าการรักษาพยาบาล มาตรา 41 ตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ด้วย พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้แพทย์ที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้ป่วย

ผอ.รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว แถลงสาเหตุคนไข้สาววัย 32 ปี เสียชีวิต หลังญาติติดใจ ร้องปล่อยคนไข้ตาย ยืนยันแพทย์ดูแลเต็มที่แล้ว ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต มาจากลิ่มเลือดอุดตันในปอด ... 5 ก.ย. 2560 04:26 5 ก.ย. 2560 04:28 ไทยรัฐ