วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ธีระเกียรติ” ชง ครม.โผซี 10 ลอตแรก

ย้ำเหมาะสมกับงาน-หัวขบวนไฟเขียว เฟ้นบิ๊ก ศธจ.ต้องรอฟังนโยบาย

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 10 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ขณะนี้ตนได้เสนอรายชื่อผู้บริหารระดับ 10 ของ ศธ.ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาแล้ว ซึ่งเป็นลอตแรกที่เสนอไปแต่จำไม่ได้ว่ามีกี่ตำแหน่ง แต่ได้หารือกับผู้บริหารระดับ 11 ที่ดูแลหน่วยงานที่มีอัตราว่างแล้ว เพราะตนไม่รู้จักใครเป็นการส่วนตัว ดังนั้นคงไม่สามารถมาวิ่งเต้นกับตนได้ ทั้งนี้ยืนยันว่าพิจารณาให้เหมาะสมกับงาน โดยตำแหน่งว่างคือ ผู้ตรวจราชการ ศธ.1 ตำแหน่ง และที่ว่างเนื่องจากเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.นี้ 6 ตำแหน่ง ได้แก่ ผู้ตรวจราชการ 3 ตำแหน่ง รองเลขาธิการการอุดมศึกษา 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา 1 ตำแหน่ง ทั้งนี้ การโยกย้ายสามารถเลื่อนไหลสลับกันได้

ส่วนความคืบหน้าการคัดเลือกศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ซึ่งขณะนี้ว่างอยู่ 10 ตำแหน่งนั้น นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เห็นชอบหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ศธจ.แล้ว ขั้นตอนจากนี้ต้องรอสำนักงาน ก.ค.ศ. ประกาศหลักเกณฑ์อย่างเป็นทางการ ซึ่งแม้จะมีการโยกย้ายปลัด ศธ.แต่ รมว.ศึกษาธิการไม่ได้สั่งการให้ชะลอการดำเนินการ ดังนั้น กระบวนการสรรหาคงต้องเป็นไปตามขั้นตอน แต่คงต้องรอฟังนโยบายจาก รมว.ศึกษาธิการ และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการ กพฐ. รักษาราชการแทนปลัด ศธ.ด้วยว่าจะมีแนวทางอย่างไร เพราะนอกจาก ศธจ. 10 ตำแหน่งแล้ว ในอนาคตจะมีตำแหน่งรอง ศธภ.ว่างอีกกว่า 10 ตำแหน่ง เนื่องจากอยู่ในช่วงของการสรรหาผู้บริหารระดับสูงและระดับต้น ซึ่งหากตำแหน่งใดว่างลงก็ต้องดำเนินการสรรหามาแทนตำแหน่งที่ว่าง.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 10 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ขณะนี้ตนได้เสนอรายชื่อผู้บริหารระดับ 10 ของ ศธ. 5 ก.ย. 2560 04:13 5 ก.ย. 2560 04:13 ไทยรัฐ