วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นป.ป.ช.สอบเอาผิด 'ผบ.ตร.-น.1-อัยการ' ดึงคดีบอส-ขาดอายุ

“บิ๊กป้อม” ป้องตำรวจทำสำนวน “บอส กระทิงแดง” ตามกฎหมาย “ศรีสุวรรณ” บุกยื่นหนังสือให้ ป.ป.ช.สอบ “จักรทิพย์-ศานิตย์” และพนักงานอัยการที่เกี่ยวข้องกับคดี ความผิดตามมาตรา 157 กล่าวหาประวิงเวลาคดีลูกกระทิงแดง จนคดีหมดอายุความไปแล้ว 4 ข้อหา เหลือคดีเดียวคือ ขับรถชนคนตาย “จักรทิพย์” โต้ ตำรวจทำเต็มที่แล้ว ไม่มีเกียร์ว่าง รอตำรวจสากล 190 ประเทศจับได้แล้วรายงานมา ไม่เชื่อข่าวโผล่ไต้หวัน ส่วนที่ถูกร้อง ป.ป.ช.เป็นสิทธิที่ทำได้ พ้ออีกหน่อยคงโดน ผู้ต้องหาหนีหมายศาลเป็นหมื่นคนมาร้องเอาผิดด้วย

กรณีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา อายุ 27 ปี นักเรียนนอกจากประเทศอังกฤษ ลูกชายคนเล็กของนายเฉลิม อยู่วิทยา เจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อกระทิงแดง ขับรถสปอร์ตหรูเฟอร์รารี่ รุ่นพินินฟาริน่า สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ญญ 1111 กรุงเทพมหานคร ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อ ขณะกำลังขี่จักรยานยนต์ไทเกอร์ ตราโล่ 51511 เสียชีวิตบริเวณปากซอยสุขุมวิท 49 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 3 ก.ย.2555 หลังจากนายวรยุทธมอบตัวสู้คดีและได้รับการประกันตัวแล้วเดินทางหนีไปอยู่ต่างประเทศ การดำเนินการสอบสวนดำเนินคดีเป็นไปอย่างล่าช้า จนมีบางข้อหาขาดอายุความไปแล้ว กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ และพนักงานอัยการเจ้าของคดีตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงวิจารณ์มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่คอยช่วยเหลือในชั้นสำนวนคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาคดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต ว่า ยังไม่รู้เรื่อง ไม่มี ยังไม่ได้พูดคุยกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เมื่อถามว่าสำนวนคดีชนและไม่ลงไปช่วยเหลือหมดอายุความแล้ว ต้องมีคนรับผิดชอบหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เขาทำตามกฎหมาย กฎหมายว่าอย่างไรก็ว่าตามนั้น เมื่อถามย้ำถึงกระแสข่าวลือมีการเลื่อยขาเก้าอี้ ผบ.ตร. ให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. มารักษาการแทน พล.อ.ประวิตรตอบว่า เป็นข่าวลือ

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้ไต่สวนเอาผิด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. นายเศกสรรค์ บางสมบุญ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ นายสุพล ยุติธาดา อดีตอัยการอาวุโส นายฤชา ไกรฤกษ์ อัยการเจ้าของสำนวนและพวก ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้นายวรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาคดีอาญาขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตแล้วหลบหนีออกนอกประเทศ

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ผ่านมา 5 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ประวิงเวลาให้คดีล่าช้า เจ้าหน้าที่สำนวนคดีเลื่อนฟ้อง 5-6 ครั้งต่อศาล ทำให้นายวรยุทธหลบหนีไปต่างประเทศ แต่กลับโยนเรื่องกันไปมาจนคดีหมดอายุความไปแล้ว 4 ข้อหาคือ ขับรถขณะเมาสุรา ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินเสียหาย และไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือ เหลือเพียง 1 ข้อหาที่ยังไม่หมดอายุความคือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย การที่ไม่สามารถนำผู้ต้องหามาส่งฟ้องศาลได้ภายใต้อายุความ ถือเป็นความผิดทางวินัยและความผิดอาญาหรือไม่ และถือเป็นการร่วมมือกันประวิงเวลาหรือไม่

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ค่ำวันเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นฟ้อง ป.ป.ช.ว่า ตนบอกแล้วว่าใครก็ร้องตนได้ อีกหน่อยผู้ต้องหาที่หลบหนีหมายศาลก็ร้องตนเป็นหมื่นคน เป็นสิทธิของเขา ส่วนการติดตามตัวนายวรยุทธตำรวจทำหมดแล้ว ตั้งแต่หมายน้ำเงิน หมายแดง เพียงแต่รอตำรวจสากลจับได้แล้วประสานเรามาเท่านั้น ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าไปโผล่ที่ไต้หวัน ตนไม่เคยได้รับข่าวนี้ ข่าวมันก็คือข่าว เราเอาของจริงดีกว่า เพราะเชื่อว่า 190 ประเทศ เขาต้องไปในกลุ่มนี้ อยากให้มาดูจริงๆว่าเราเร่งรัดขนาดไหน ที่ผ่านมาประเทศสมาชิกทั้ง 190 ประเทศ ตอบกลับมาตั้งแต่หมายน้ำเงินว่าไม่พบถิ่นที่อยู่ ตำรวจชั่วโมงนี้ไม่มีเกียร์ว่าง ถ้ามีเกียร์ว่างดำเนินการวินัยอยู่แล้ว

“บิ๊กป้อม” ป้องตำรวจทำสำนวน “บอส กระทิงแดง” ตามกฎหมาย “ศรีสุวรรณ” บุกยื่นหนังสือให้ ป.ป.ช.สอบ “จักรทิพย์-ศานิตย์” และพนักงานอัยการที่เกี่ยวข้องกับคดี ความผิดตามมาตรา 157 กล่าวหาประวิงเวลาคดีลูกกระทิงแดง จนคดีหมดอายุความไปแล้ว 5 ก.ย. 2560 03:58 5 ก.ย. 2560 03:59 ไทยรัฐ