วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งรุมโทรมเหิม! โทรไปขู่ฆ่า ‘เด็ก15’ ผวจ.พังงาตั้งกก.สอบแล้ว

พ่อเมืองพังงาสั่งตั้งกรรมการสอบเหตุรุมโทรม น.ส.อายุ 15 ปี อย่างต่อเนื่อง หลังเหยื่อให้ข้อมูลเพิ่มมีผู้ร่วมกระทำผิด 40 คน พร้อมถูกขู่ฆ่าหวาดผวาไปทั้งครอบครัว ตำรวจเร่งพิสูจน์สอบพยานและหาหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนตัวแทนมูลนิธิมุสลิมฯเผย ผู้ก่อเหตุเป็นวัยรุ่นและผู้สูงอายุพักอยู่ในและนอกพื้นที่ ขณะที่ชาวบ้านโวยขอความเป็นธรรมการท่องเที่ยวทรุด

จากเหตุคนร้ายข่มขืน น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็น ด.ญ.อายุ 14 ปี อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.2559 จนถึงปลาย ต.ค.ปีเดียวกัน ในพื้นที่บ้านเกาะแรด หมู่ 6 ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา กลุ่มคนร้ายรอจังหวะพ่อแม่เด็กออกไปกรีดยางกลางดึก ปล่อยให้ ด.ญ.เอ อยู่กับน้องชายวัย 7 ขวบ บุกเข้าไปในบ้านพาผู้เสียหายออกไปข่มขืนหลายครั้ง พร้อมขู่จะทำร้ายครอบครัวหากขัดขืนจนเกิดความหวาดกลัว กระทั่งพ่อแม่รู้ความจริงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.โคกกลอย ต่อมาตำรวจตามจับกุมผู้ต้องหา 3 คน ส่วน ด.ญ.เอ อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว ขณะ ด.ญ.เอพักฟื้นรักษาตัวอยู่นั้น เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้เจ้าหน้าที่ฟังอย่างอย่างละเอียดว่า มีชายเข้ามาข่มขืนกันหลายครั้งรวม 40 คน ที่ยังไม่ได้ถูกตำรวจจับกุม ต่อมาเมื่อวันที่ 3 ก.ย.เจ้าหน้าที่มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ สาขาภูเก็ต ทราบเรื่องดังกล่าวพา น.ส.เอ พร้อมผู้ปกครองเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.กิตติภูมิ ถิ่นกลาง สว. (สอบสวน) สภ.โคกกลอย จ.พังงา เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องในคดีข่มขืนเพิ่มเติม นอกเหนือจากผู้ต้องหา 3 คนที่อัยการจังหวัดพังงาสั่งฟ้องในข้อหาข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงอายุ 14 ปี (ขณะเกิดเหตุ) ไปก่อนหน้านี้แล้ว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 ก.ย. นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา กล่าวว่า สั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวแล้ว มีนายเอกรัฐ หลีเส็น รอง ผวจ.พังงา เป็นประธานกรรมการ เบื้องต้นทางกระทรวงยุติธรรมนำตัว น.ส.เอ ที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศให้ไปอยู่ในความคุ้มครอง และนำครอบครัวออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยแล้ว สำหรับชาวบ้านในพื้นที่ไม่พอใจ และรวมตัวเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในชุมชน ทางคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงจะเร่งดำเนินการเข้าชี้แจงและยืนยันว่าจะให้ความยุติธรรมทั้งฝ่ายครอบครัวผู้เสียหาย และฝ่ายของชาวบ้าน

ด้าน พล.ต.ต.บุญทวี โตรักษา ผบก.ภ.จ.พังงา กล่าวว่า ขณะนี้ลงพื้นที่เกิดเหตุพบปะพูดคุยกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและโต๊ะอิหม่าม เพื่อทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในประเด็นที่ผู้เสียหายพาดพิงมีผู้ร่วมกระทำผิดหลายคน พร้อมกับสอบถามความคิดเห็นของชาวบ้าน นอกจากนี้ ยังให้พนักงานสอบสวนเร่งทำสำนวน กำชับให้ทำอย่างรัดกุมเนื่องจากเกี่ยวข้องกับคนหมู่มาก

ด้านนายชานนท์ อับดุลล่าห์ ตัวแทนมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติสาขาภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากนี้รอตำรวจนัด น.ส.เอไปสอบถาม ตรวจร่างกายและชี้จุดเกิดเหตุ ส่วนสภาพจิตใจของ น.ส.เอ ตอนนี้ย่ำแย่มาก ยังมีอาการหวาดกลัว หวาดผวาและนอนละเมอ เนื่องจากโดนคนไม่หวังดีโทรศัพท์มาข่มขู่ว่าหากแจ้งความจะฆ่าผู้เสียหายและคนในครอบครัว ทำให้ครอบครัวเหยื่อกลัวมากและต้องออกมานอกพื้นที่ ผู้ที่ก่อเหตุ 40 คน มีทั้งคนในชุมชนและคนนอกหมู่บ้าน เป็นวัยรุ่นและคนสูงอายุ ลักษณะการก่อเหตุช่วงแรกจะเป็นการก่อเหตุของคนในชุมชน หลังจากนั้นมีการชักชวนคนนอกหมู่บ้านมาก่อเหตุด้วย อยู่ระหว่างสอบถาม น.ส.เอ เพื่อขอข้อมูลในการดำเนินคดีเพิ่มเติม

นายสมศักดิ์ หลาวหล้าง ชาวบ้านเกาะแรดเปิดเผยว่า การแชร์เรื่องราวทางเฟซบุ๊ก พาดพิงชาวบ้านเกาะแรดรุมโทรม น.ส.เอ รวม 40 ทรชน ชาวบ้านเกาะแรดรับไม่ได้กับข้อกล่าวหานี้ อยากให้เจ้าหน้าที่นำตัวผู้เสียหายมาชี้ตัวผู้กระทำผิดเป็นใคร พวกเราไม่ต้องการอะไรมาก นอกจากต้องการที่จะกู้ชื่อเสียงของชาวเกาะแรดกลับคืนมา ปกติพื้นที่ตรงนี้จะมีชาวบ้านในพื้นที่และชาวบ้านต่างถิ่นมาพักผ่อน นำอาหารมารับประทาน ชมพระอาทิตย์ลับฟ้า แต่พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ไม่มีใครกล้าเข้ามาในพื้นที่อีกเลย คนภายนอกมองว่าหมู่บ้านเกาะแรดเป็นหมู่บ้านอิทธิพล พวกเราชาวเกาะแรดอยากจะร้องขอความเป็นธรรม บ้านเกาะแรดเป็นชุมชนมุสลิมที่เงียบสงบ ใช้ชีวิตอยู่แบบเรียบง่าย ประกอบอาชีพรับจ้างและทำประมง และขอรับรองว่าไม่เคยเกิดเรื่องการรุมโทรมอย่างที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีดังกล่าว ว่า พนักงานสอบสวนส่งตัวผู้เสียหายไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล และนัดเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ เพื่อคัดแยกเหยื่อว่าเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่ จากนั้นจะสอบปากคำผู้เสียหายต่อหน้าสหวิชาชีพตามกฎหมายเด็กและเยาวชน ตามที่แม่ผู้เสียหายกล่าวหาผู้ต้องหาเพิ่มเติม กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพังงาตั้งคณะทำงานสืบสวนคลี่คลายคดีนี้แล้ว

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ขอให้มั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือ หากมีหลักฐานใดเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องไปถึงผู้ใด จะดำเนินการออกหมายจับและติดตามจับกุมโดยเร็วที่สุด เพื่อเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายในการพิสูจน์ความผิด ยึดหลักทางนิติวิทยาศาสตร์ และขอเตือนผู้ที่กระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวเป็นความผิดทางอาญาว่า จะดำเนินการจับกุม และปราบปรามทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีก

พ่อเมืองพังงาสั่งตั้งกรรมการสอบเหตุรุมโทรม น.ส.อายุ 15 ปี อย่างต่อเนื่อง หลังเหยื่อให้ข้อมูลเพิ่มมีผู้ร่วมกระทำผิด 40 คน พร้อมถูกขู่ฆ่าหวาดผวาไปทั้งครอบครัว ตำรวจเร่งพิสูจน์สอบพยานและหาหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ 5 ก.ย. 2560 03:55 5 ก.ย. 2560 04:01 ไทยรัฐ