วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคาะปลดล็อกเปิดเสรีสินค้า ชงผู้นำสรุปผลอาร์เซพสิ้นปีนี้

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 6-11 ก.ย.60 จะเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (เออีเอ็ม) และการประชุมกับรัฐมนตรีเศรษฐกิจของคู่เจรจาอาเซียน ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อพิจารณาและผลักดันการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของอาเซียนให้คืบหน้า โดยจะเร่งรัดการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพ) ระหว่างอาเซียน กับ 6 ประเทศคู่เจรจา คือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ให้สำเร็จตามเป้าหมายที่ผู้นำกำหนดไว้ในปีนี้ ซึ่งประเด็นที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ คือ การลดภาษีสินค้า

“อาเซียนเสนอให้ลดภาษีสินค้า 92% ของรายการสินค้าทั้งหมด โดยในจำนวนนี้ 80% ลดเป็น 0% ทันทีที่เริ่มเปิดเสรี และอีก 12% ลดเป็น 0% ภายใน 10 ปี แต่หลายประเทศที่ลดภาษีไม่ถึง เพราะไม่มีเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นจีนกับอินเดีย หรือจีนกับญี่ปุ่น จึงไม่พร้อมเปิดเสรีทีเดียว ขณะเดียวกัน อินเดียที่มีความพร้อมด้านบริการ ต้องการให้อาเซียนเปิดเสรีบริการมากขึ้นกว่าที่ยื่นข้อเสนอไป เพื่อแลกกับการที่อินเดียจะเปิดเสรีสินค้ามากขึ้น แต่อาเซียนยืนยันว่า การเปิดเสรีบริการของอาเซียนจะไม่เกินกว่าที่อาเซียนเปิดเสรีระหว่างกันภายใต้กรอบเขตการค้าเสรีอาเซียน ดังนั้น รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนจึงต้องคุยกัน และส่งผลให้ทีมเจรจาไปคุยในรายละเอียดเดือน ต.ค.นี้ ก่อนสรุปให้ผู้นำพิจารณาในเดือน พ.ย.นี้”.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 6-11 ก.ย.60 จะเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (เออีเอ็ม) และการประชุมกับรัฐมนตรีเศรษฐกิจของคู่เจรจาอาเซียน ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ... 5 ก.ย. 2560 02:46 5 ก.ย. 2560 02:46 ไทยรัฐ