วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สุทธิเกียรติ" ปฏิเสธซื้อ "เนชั่น" ลือสะพัด "คีรี กาญจนพาสน์" เก็บเพิ่มต่อยอดธุรกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เปิดเผยข้อมูลการได้มาของหุ้นบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG ว่า บริษัท CHIT LOM LIMITED รายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ได้ซื้อหุ้น NMG จำนวน 9.6359% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ จากบริษัท DIGITAL SKY HOLDINGS LIMITED ซึ่งเป็นผู้ขาย ทำให้ภายหลังการได้มา CHIT LOM LIMITED ถือหุ้น ใน NMG จำนวน 9.6359% ขณะที่ DIGITAL SKY HOLDINGS LIMITED ไม่เหลือหุ้นในมือ

ทั้งนี้ เบื้องต้นมีการตีความว่า อาจเป็นการขายหุ้นของนายคีรี กาญจนพาสน์ จากกลุ่มบีทีเอสกรุ๊ป ขายให้กับนายสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ หรือกลุ่มเซ็นทรัล แต่เมื่อสอบถามไปยังนายกวิน กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ได้ปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการขายหุ้น NMG ที่ถืออยู่ และปัจจุบันกลุ่มถือหุ้น NMG ราว 8% ผ่านบริษัท ยูซิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ U หรือชื่อเดิมคือแนเชอรัลพาร์ก (NPARK) ซึ่งเป็นหุ้นที่ติดมากับ NPARK หลังกลุ่มบีทีเอสกรุ๊ปเข้าไปถือหุ้น NPARK ขณะที่นายสุทธิเกียรติกล่าวว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับ CHIT LOM LIMITED รวมทั้งไม่ได้ถือหุ้นและไม่ได้ซื้อหุ้น NMG เพราะปัจจุบัน “จิราธิวัฒน์” ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท บางกอกโพสต์ จำกัด (มหาชน)

ขณะที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ NMG มีอาทิ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) 404.985 ล้านหุ้น หรือ 9.96% DIGITAL SKY HOLDINGS LIMITED 391.97 ล้านหุ้น หรือ 9.64% เมื่อตรวจสอบไปที่กรมทะเบียนการค้าก็ไม่พบชื่อบริษัท DIGITAL SKY HOLDINGS LIMITED ในทะเบียน ส่วนบริษัท CHIT LOM LIMITED เมื่อเขียนเป็นภาษาไทยว่า “ชิดลม ลิมิเต็ด” พบว่า อยู่ในสถานะล้มละลาย ซึ่งอาจเป็นคนละบริษัทกับที่แจ้งมา แต่สำนักงาน ก.ล.ต.ได้ระบุที่อยู่ของ CHIT LOM LIMITED ว่าอยู่ที่เกาะฮ่องกง โดยมีนาย Leo Chan เป็นผู้มีอำนาจจัดการ ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตอีกด้านหนึ่งว่า CHIT LOM LIMITED อาจเป็นของนายคีรี ซึ่งเป็นเจ้าพ่อฮ่องกง ที่เคยสนใจเข้าซื้อหุ้น NMG เพิ่มเพื่อต่อยอดธุรกิจในเครือ แต่ก็ไม่ได้เร่งรีบดำเนินการ และมีรายงานว่า CHIT LOM LIMITED ได้มีนายชนินทธ์ โทณวณิก นั่งเป็นกรรมการ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เปิดเผยข้อมูลการได้มาของหุ้นบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG ว่า บริษัท CHIT LOM LIMITED รายงานว่า... 5 ก.ย. 2560 00:54 5 ก.ย. 2560 00:54 ไทยรัฐ