วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จัก 'H-Bomb' ไม่ต้องใหญ่โตเป็นโคตรระเบิด แต่อานุภาพทำลายล้างสูงมาก!

ไปทำความรู้จัก ระเบิดไฮโดรเจน หรือ H-Bomb ที่ว่ากันว่าอานุภาพทำล้ายล้าง รุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์หลายเท่า ซึ่งทางการเกาหลีเหนือ อ้างประสบความสำเร็จในการทดสอบ และออกแบบให้สามารถติดตั้งในหัวรบของขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป หรือ ไอซีบีเอ็ม ได้ ...

หลังทางการเกาหลีเหนือ ประกาศประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน (Hydrogen bomb) หรือ H-BOMB ที่ได้รับการออกแบบให้สามารถติดตั้งในหัวรบของขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป หรือ ไอซีบีเอ็ม ได้ และยังระบุด้วยว่า การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 นี้ถือเป็นความสำเร็จอันสมบูรณ์แบบ ซึ่งหลายประเทศอย่าง ญี่ปุ่น ก็ออกมาประณาม การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งนี้ ส่วนนายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงในวาระฉุกเฉินทันที

ทั้งนี้ หากเทียบกัน ระเบิดไฮโดรเจน ถือว่ามีพลังทำลายล้างมหาศาลกว่าระเบิดปรมาณูหลายเท่า ตัวอย่างเช่น ระเบิดปรมาณู 'ลิตเติลบอย' ที่สหรัฐฯ ใช้โจมตีเมืองฮิโรชิมา ของญี่ปุ่น เมื่อปี 1945 มีพลังทำลายเทียบเท่าระเบิด ทีเอ็นที หนัก 15,000 ตัน (15 กิโลตันทีเอ็นที) ขณะที่ เมื่อครั้งสหรัฐฯ ทดสอบเทอร์โมนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกของโลกในปี 1952 สร้างพลังทำลายถึง 10.4 ล้านตันทีเอ็นที หรือสูงกว่าระเบิดที่ฮิโรชิมา 700 เท่า

ซึ่งระเบิดไฮโดรเจน เหมือนเป็นระเบิดนิวเคลียร์ 2 ลูกในลูกเดียว เพราะแรงระเบิดของ เอช-บอมบ์ เกิดจากปฏิกิริยาฟิวชั่น ซึ่งต้องใช้ความร้อนมหาศาลในการเริ่มต้นกระบวนการ ให้ไอโซโทปหนักของไฮโดรเจนชนกันเพื่อให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ จึงจำเป็นต้องใช้ระเบิดปรมาณูเป็นตัวจุดระเบิด ซึ่งการระเบิดจะเกิดขึ้นเกือบจะพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ ระเบิดไฮโดรเจน ยังสามารถย่อส่วน เพื่อเอาไปติดตั้งบนหัวรบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป หรือ ICBM ได้

ทั้งนี้ แม้ระเบิดไฮโดรเจน จะไม่เคยถูกนำไปใช้ในสงครามมาก่อน แต่จากข้อมูลเท่าที่มีการเปิดเผยจนถึงตอนนี้ ประเทศมหาอำนาจอย่าง สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, รัสเซีย (เมื่อครั้งเป็นสหภาพโซเวียต) และจีน เป็นประเทศที่เคยทำการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนมาแล้วในอดีต

ซึ่งการทดสอบ ระเบิดไฮโดรเจน ที่ถือว่ารุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก เป็นของสหภาพโซเวียต โดยระเบิดไฮโดรเจนลูกนี้มีชื่อว่า 'เอเอ็น602' หรือ 'ซาร์ บอมบา' ถูกยิงทดสอบที่หมู่เกาะ โนวายา ซิมลา ในมหาสมุทรอาร์กติก ทางเหนือของรัสเซีย เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 1961 สร้างแรงระเบิดมหาศาลถึง 50 ล้านตันทีเอ็นที โดยพลังงานเกือบ 97% ของระเบิดลูกนี้มาจากปฏิกิริยาฟิวชั่น

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีของระเบิดไฮโดรเจน ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น และเมื่อบรรลุแล้วมันเป็นภัยคุกคามที่มากขึ้น ด้วย โดยศาสตราจารย์ Andrei Lankov ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์เกาหลีที่มหาวิทยาลัย Kookmin ในกรุงโซล กล่าวถึง ระเบิดไฮโดรเจนกับนักข่าวอัลจาซีรา ว่า 'อุปกรณ์ดังกล่าวอาจทำให้ นิวยอร์ก ทั้งเมือง สูญสิ้นอย่างสมบูรณ์ ไม่มีใครรอดชีวิต'.

** การทดสอบ Tsar bomb ** 

ไปทำความรู้จัก ระเบิดไฮโดรเจน หรือ H-Bomb ที่ว่ากันว่าอานุภาพทำล้ายล้างรุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์หลายเท่า ซึ่งทางการเกาหลีเหนือ อ้างประสบความสำเร็จในการทดสอบ และออกแบบให้สามารถติดตั้งในหัวรบของขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปได้... 5 ก.ย. 2560 00:26 5 ก.ย. 2560 07:05 ไทยรัฐ