วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถอีโคคาร์มือสอง..จ่ายไม่แพงแค่เลือกให้ดี

อีโคคาร์ รถคันเล็ก ราคาไม่แพง ประหยัดน้ำมัน เหมาะสำหรับการขับใช้งานในเมือง ภาพนี้ก็ดูไม่ผิดนักสำหรับอีโคคาร์ ในประเทศไทย

รถอีโคคาร์ (ecocar) มาจากศัพท์คำว่า Ecology Car ซึ่งหมายถึง รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งในประเทศไทย ได้ใช้ข้อกำหนดตามมาตรฐานของยุโรป ทั้งในส่วนของ Euro4 ซึ่งกล่าวถึงเรื่องมลพิษ และ UNECE94-95 ที่กล่าวถึงความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของ Global standard Eco car กำหนดให้ในเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่อลิตร โดยรถยนต์อีโคคาร์ต้องประหยัดน้ำมันตามกฎเกณฑ์ โดยต้องมีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร หรือน้ำมัน 1 ลิตร วิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร และยังมีข้อกำหนดที่ในบางประเทศกำหนดเพิ่มเติม เช่น อัตราภาษี

หากกำลังเล็งรถอีโคคาร์มือสองแล้ว ยิ่งรถสภาพดีวิ่งน้อยไม่มีอุบัติเหตุยิ่งน่าสนใจ อีโคคาร์มือสองใช้แล้วแต่ยังมีสภาพดี เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถคันแรกที่ไม่ต้องจ่ายแพง แถมยังประหยัดน้ำมันด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ประหยัดเงินในกระเป๋า และยังหาที่จอดในเมืองได้สะดวก พร้อมทั้งข้อดีมากกว่าที่ทุกคนคิด

ทำไมถึงต้องซื้อรถอีโคคาร์มือสอง

1. ราคา
อีโคคาร์มือสอง ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มาก ด้วยราคาที่ถูกกว่าอีโคคาร์มือหนึ่งเป็นหลักแสนบาท! โดยข้อมูลราคาเฉลี่ยต่อคันของรถอีโคคาร์มือสอง จากเว็บไซต์ซื้อขายรถบ้านมือสอง Carmana.com เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2-3 แสนบาทเท่านั้น (ขึ้นกับรุ่นรถ ยี่ห้อรถ และจำนวนกิโลเมตรที่ขับขี่) ซึ่งถือว่าราคาลดลงจากมือหนึ่งเป็นหลักแสนบาท พร้อมทั้งราคาผ่อนที่สบายกระเป๋า เด็กเรียนจบใหม่ก็สามารถเริ่มผ่อนได้ และเหมาะสมจะเป็นรถคันแรก

2. ประหยัดน้ำมัน
เครื่องยนต์ขนาดเล็กขนาดความจุไม่เกิน 1.3 ลิตร ของอีโคคาร์ ช่วยทำให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันน้อยลง ซึ่งแปรผันกันไปตามขนาดเครื่องยนต์ โดยอีโคคาร์ มีอัตราประหยัดน้ำมันได้สูงสุดถึง 25.5 กิโลเมตร/ลิตร หากขับออกทางไกลไปต่างจังหวัดด้วยความเร็วที่เหมาะสม ส่วนการขับในเมือง อีโคคาร์ส่วนใหญ่จะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ที่ 15-16 กิโลเมตร/ลิตร เมื่อเดินทางไปทำงานไป-กลับ เฉลี่ยวันละ 40 กม. จะคิดเป็นค่าน้ำมันเท่ากับประมาณ 60 บาทเท่านั้น

3. คันเล็กกะทัดรัด
ขับสะดวก หาที่จอดง่าย ด้วยข้อได้เปรียบเรื่องขนาดคันรถที่เล็กกว่า จึงง่ายกว่าในการขับขี่ รวมทั้งการหาที่จอดรถในเมือง หรือหากเป็นกรณีมือใหม่หัดขับ การเลือกรถอีโคคาร์มือสองมาซ้อมหัดขับให้คล่องก่อน ก่อนจะย้ายไปสู่คันที่ใหญ่ขึ้นก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสม ด้วยรถอีโคคาร์ คันเล็ก ขับง่าย ดีไซน์และสีสันโดนใจ ราคาไม่แรง รวมทั้งเรื่องค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมันที่ไม่แพง และขายต่อราคาไม่ตกเหมือนรถป้ายแดง อีโคคาร์มือสอง จึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถเล็กราคาสบายกระเป๋า และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขับในเมือง


ตัวอย่างการจัดไฟแนนซ์รถอีโคคาร์มือหนึ่ง VS มือสอง

รถอีโคคาร์ มือหนึ่ง Nissan March 1.2EL ปี 2017 ราคาซื้อขาย 526,500 บาท ขอยอดจัดไฟแนนซ์ได้ประมาณ 447,525 ดาวน์ 15% อัตราดอกเบี้ย 60 งวด อยู่ที่ 3.25% ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณยอดผ่อนต่อเดือน จะเท่ากับงวดละ 8,596 บาท โดยการออกรถจะต้องใช้เงินดาวน์ที่ประมาณ 78,975 บาท


รถอีโคคาร์ มือสอง Nissan March 1.2VL ปี 2012 ราคาซื้อขาย 270,000 บาท สามารถขอยอดจัดไฟแนนซ์ได้ประมาณ 260,000 โดยอัตราดอกเบี้ย 60 งวด อยู่ที่ 4.30% ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณยอดผ่อนต่อเดือน จะเท่ากับงวดละ 5,634 บาท โดยการออกรถจะใช้เงินดาวน์ 10,000 บาท ค่าเบี้ยประกันภัย 9,000 บาท ค่าโอน 4,000 บาท รวมใช้เงินออกรถเพียง 23,000 บาท ประหยัดเงินกว่าออกรถมือหนึ่ง

เคล็ดลับน่ารู้ในการเลือกซื้อรถอีโคคาร์มือสอง
สำหรับการเลือกซื้อรถอีโคคาร์มือสองให้ได้รถสภาพดี ไม่โดนโก่งราคานั้น ณพล ชัยศิลป์วัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Carmana.com เว็บไซต์ซื้อขายรถยนต์มือสองกับเจ้าของตัวจริง ไม่ผ่านคนกลาง พร้อมบริการเสริมครบวงจร มีเคล็ดลับน่ารู้ในการเลือกซื้อรถอีโคคาร์มือสองมาแบ่งปัน

“เริ่มแรกควรคำนึงถึง สภาพตัวรถที่ดีไม่ช้ำมาก เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง โดยควรตรวจสอบว่าสภาพรถเหมาะสมกับระยะทางที่ใช้หรือไม่ พิจารณาจากสภาพภายใน เช่น เบาะ-คอนโซล รวมถึงแผงประตูต่างๆ ว่ามีการเสื่อมสภาพจากการใช้งานมากน้อยเพียงใด สภาพตัวถังภายนอก ควรตรวจดูว่ามีร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุหนักหรือไม่ นอกจากนี้ สภาพเครื่องยนต์ และพละกำลัง รวมถึงระบบช่วงล่าง และเบรกก็เป็นสิ่งสำคัญ

ควรทำการทดสอบขับเพื่อดูสมรรถนะ และการตอบสนองของเครื่องยนต์ รวมถึงประสิทธิภาพของช่วงล่างและระบบเบรกว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ นอกจากนี้ อาจพิจารณาถึงประวัติการซ่อมบำรุงของรถคันนี้ ว่ามีการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องจากศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานหรือไม่

การซื้อรถจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ต้องมีการตรวจสอบเล่มทะเบียนอย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่ารถคันดังกล่าวสามารถโอนผ่านมายังผู้ซื้อได้อย่างไม่มีปัญหา ทางที่ดีหากเป็นการซื้อจากเจ้าของรถโดยตรงจะยิ่งปลอดภัยที่สุด เพราะมั่นใจในตัวรถ และสามารถสอบถามได้จากผู้ใช้งานจริง

เช็กราคาซื้อขายตามจริง ควรจะเช็กราคารถรุ่นนั้นๆ ที่มีวางขายอยู่ในตลาดรถมือสองว่าราคาเฉลี่ยควรอยู่ที่เท่าไร โดยอ้างอิงจากราคาตามปี และออปชั่นต่างๆ และหากเป็นการซื้อกับเจ้าของรถตัวจริง โดยไม่ผ่านคนกลาง ก็จะได้ราคาที่ดียิ่งขึ้น

“หากเป็นเมื่อก่อน การซื้อขายรถมือสองคงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ปัจจุบันนี้ถือว่าโชคดีที่มีเทคโนโลยีเป็นทางเลือกให้เรามากขึ้น สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถอีโคคาร์ราคาดี การได้ซื้อรถจากเจ้าของรถตัวจริง นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะจะไม่มีการบวกราคาเพิ่มจากคนกลาง Carmana.com นับเป็นผู้ช่วยที่ตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภคในจุดนี้ เพราะคาร์มานาเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับการซื้อ-ขายรถมือสองระหว่างผู้บริโภคถึงผู้บริโภค เพื่อการซื้อขายกับเจ้าของรถตัวจริง ไม่มีการบวกราคาเพิ่มจากคนกลาง ทั้งยังมีศูนย์บริการของคาร์มานา พร้อมทีมช่างผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยตรวจสอบสภาพรถยนต์ทั้ง 186 จุด บริการทั้งในและนอกสถานที่ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่โดนย้อมแมว หรือโดนโก่งราคา. 


เยี่ยมชมได้ที่ www.carmana.com และ www.facebook.com/CarmanaThailand

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

เลือกอีโคคาร์มือสองยังไงให้ถูกและดี! 4 ก.ย. 2560 22:52 5 ก.ย. 2560 10:47 ไทยรัฐ