วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘The Glass Castle’ วิมานอยู่ที่ใจ...จริงๆ

ทรงพลังมาก ทั้งเนื้อเรื่องและการแสดงของทีมนักแสดง!

“The Glass Castle” หรือชื่อไทย “วิมานอยู่ที่ใจ” เป็นภาพยนตร์ดราม่า “Coming of Age” สร้างจากเรื่องจริงที่ถูกเรียงร้อยเป็นนวนิยายขายดีโดยเจ้าของเรื่องตัวจริง “จีนเนท วอล์ส” (Jeannette Walls)

 

แล้วเรื่องราวของ “จีนเนท วอล์ส” น่าสนใจยังไง...

ความน่าสนใจของ “The Glass Castle” สำหรับมาดาม...เอาจริงๆ เป็นเรื่องยากจะอธิบาย แต่เมื่อดูจบก็มีแต่ความซาบซึ้งกินใจอย่างบอกไม่ถูก ความไม่สมบูรณ์หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกครอบครัวแบบนี้ว่า “Dysfunctional” ไม่ได้ทำให้ “จีนเนท” (บรี ลาร์สัน) หรือพี่น้องอีกสามคนของเธอมีปัญหา แต่กลับ “หล่อหลอม” และ “สร้างตัวตน” ของพวกเธอทั้งสี่คนได้ดี...อย่างเข้มแข็งและเต็มไปด้วยคุณภาพเสียด้วย

เอาเป็นว่าเรื่องราวของ “จีนเนท” นั้นน่าทึ่งมาก สิ่งแวดล้อมวัยเด็กของเธอ ทั้ง “เร็กส์ วอล์ส” (วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน) พ่อผู้ติดแอลกอฮอล์แบบเรื้อรังและมีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม และ “โรส แมรี่ วอล์ส” (นาโอมิ วัตส์) แม่ผู้เป็นศิลปินตกขอบที่ต่อต้านสังคม ไม่ได้เอื้อให้เธอกับพี่น้องอีกสามคนเติบโตมาอย่างสมบูรณ์เลย

แต่ก็อย่างที่รู้ (และมักคาดไม่ถึงเสมอ) แต่ละครอบครัวก็มีสไตล์เป็นของตัวเอง และถึงจะเป็นพ่อแม่ที่ขาดๆ เกินๆ แลดูไม่พร้อมจะรับภาระหรือหน้าที่ใดๆ ทั้งสิ้น แต่ทั้ง “เร็กส์” และ “โรส แมรี่” ก็เลี้ยงลูกๆ ทั้งสี่ขึ้นมาได้

แต่เดี๋ยว! อย่าเพิ่งโลกสวย...เส้นทางของ “จีนเนท” และพี่น้องอีกสามคน ไม่ได้เรียบง่ายและโรยด้วยกลีบกุหลาบขนาดนั้น แต่ต้องบอกว่าพวกเธอโตมาอย่างสะบักสะบอมด้วยลำแข้งของตัวเองล้วนๆ แต่ก็ถือเป็น “บทเรียน” สำคัญให้พวกเธอ “แกร่ง” และ “มีภูมิ (ต้านทาน)” ยิ่งกว่าใครๆ

ทีมนักแสดงทำให้เรื่องยากๆ เข้าใจได้ไม่ยากและไม่น่าเบื่อ

ดราม่า Coming of Age เป็นเรื่องเข้าใจไม่ง่าย เอาจริงๆ ก็แล้วแต่ประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคนว่าจะอินลึกน้อยมากแค่ไหน สำหรับ “The Glass Castle” ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น แม้จะเป็นดราม่าครอบครัว แต่ก็มีรายละเอียดที่ละเอียดอ่อน...ปัญหาบางเรื่องของตัวละคร ก็ใช่ว่าใครจะเข้าใจหรืออินตามง่ายๆ

เส้นทางของ “จีนเนท” และพี่น้องทั้งสามนั้นไม่ง่าย บทเรียนแต่ละอย่าง เรื่องเลวร้ายและความกดดันต่างๆ ที่พวกเธอเจอ ก็รับมือได้ไม่ง่ายเลย แต่ความน่าทึ่งคือวิธีเลือกรับมือปัญหาของพวกเธอ เอาง่ายๆ ว่า...ถ้าต้องเติบโตในสภาวะแวดล้อมผุๆ พังๆ แบบนั้น หลายคนก็อาจใช้เป็นข้ออ้างแปลงร่างเป็นปัญหาของสังคมเสียเอง แต่สำหรับพี่น้องตระกูล “วอล์ส” ความจนและความไม่พร้อมทำอะไรพวกเธอไม่ได้ แต่ทำให้ยิ่งต้องแกร่งเพื่อสู้ต่อไป

แน่นอนว่าเรื่องพวกนี้ทำให้เห็นด้วยภาพยาก แต่ทีมนักแสดงก็ทำได้ดี โดยเฉพาะทีมนักแสดงนำดีกรีรางวัลออสการ์ทั้งสาม “บรี ลาร์สัน” “วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน” และ “นาโอมิ วัตส์” ถือเป็นการแสดงที่ทรงพลัง ทั้งสาดและส่งอารมณ์ใส่กันจนเห็นภาพชัดขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องและเข้าใจสิ่งที่หนังต้องการนำเสนอมากขึ้น

โดยรวมถือเป็นหนังดราม่าน้ำดีที่ไม่ควรพลาด ทีมนักแสดงชูโรงมาก เนื้อหาก็น่าสนใจ มีความเรียลและดาร์กไม่น้อย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าบทสรุปไม่ดำมืดอย่างที่กลัว รับรองว่าไม่เครียด แต่จะลุ้นมากกว่าว่าพี่น้องตระกูลวอล์สทั้งสี่คนจะหาทางออกให้กับชีวิตของพวกเธอได้อย่างไร โดยไม่ทำร้ายและไม่ลืมตัวตนจากในอดีต...

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“เดอะ กลาส แคสเซิล” ภาพยนตร์ดราม่า Coming of Age จากนวนิยายขายดี นิวยอร์กไทม์เบสต์เซลเลอร์ถึง 261 สัปดาห์ซ้อน ถูกแปลกว่า 22 ภาษาทั่วโลก และการันตีด้วยรางวัลด้านวรรณกรรมจากหลายสถาบัน... 4 ก.ย. 2560 17:19 4 ก.ย. 2560 18:20 ไทยรัฐ