วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยานแคสสินีพร้อมปิดฉากบนดาวเสาร์ หลังจบภารกิจ 13 ปี

วันที่ 15 กันยายนที่จะถึงนี้ จะเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์อีกวันหนึ่ง เมื่อยานอวกาศแคสสินี (Cassini) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา จะสิ้นสุดภารกิจในช่วง 13 ปีของการสำรวจดาวเสาร์ หลังจากเดินทางสู่ห้วงอวกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2547 และส่งข้อมูลเอกสารทางวิทยาศาสตร์อันมีค่าเกือบ 4,000 ฉบับ โดยยานเตรียมจะส่งข้อมูลของช่วงเวลาสุดท้าย ก่อนที่จะเผาไหม้ตัวเองในขณะเคลื่อนเข้าสู่ชั้นของกลุ่มก๊าซขนาดใหญ่ของดาวเสาร์ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 6 เมื่อนับจากดวงอาทิตย์

นักวิทยาศาสตร์ที่รับผิดชอบโครงการยานอวกาศแคสสินีเผยว่า ข้อมูลล่าสุดที่ยานส่งมาคือข้อมูลบนวงแหวนของดาวเสาร์ ที่แสดงให้เห็นว่ามีน้ำหนักเบากว่าที่คาดการณ์ ซึ่งพวกมันน่าจะมีอายุน้อยกว่าที่คาดไว้ประมาณ 120 ล้านปี ดังนั้นเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นหลังจากการเกิดของระบบสุริยะ โดยยานจะศึกษาบรรยากาศของดาวเสาร์ในช่วงที่โคจรรอบสุดท้ายระหว่างชั้นบรรยากาศและวงแหวน พร้อมกับทำการวัดเพื่อกำหนดขนาดของแกนหินของดาวเสาร์

การที่มันถูกกำหนดให้ตกลงบนดาวเสาร์ เนื่องจากยานอวกาศลำดังกล่าวใช้พลังงานต่ำ และเพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่ยานอาจจะชนดวงจันทร์ไททัน ดวงจันทร์เอนเซลาดัส หรือดวงจันทร์บริวารดวงอื่นๆ ที่มีศักยภาพรองรับจุลินทรีย์ขนาดเล็ก ซึ่งเป็นการกระทำที่แน่ใจได้ว่าจุลินทรีย์จากโลกที่ยังมีชีวิตอยู่บนยานอวกาศจะไม่ปนเปื้อนดวงจันทร์เหล่านั้น ที่เป็นข้อมูลเพื่อการศึกษาต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ ยานอวกาศแคสสินีจะให้ข้อมูลใกล้เคียงกับบรรยากาศจริงๆ จนกว่าจะสูญเสียการติดต่อกับโลกในเวลาประมาณ 04.54 น. ตามเวลาท้องถิ่น.

วันที่ 15 กันยายนที่จะถึงนี้ จะเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์อีกวันหนึ่ง เมื่อยานอวกาศแคสสินี (Cassini) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา จะสิ้นสุดภารกิจในช่วง 13 ปีของการสำรวจดาวเสาร์ หลังจากเดินทางสู่ห้วงอวกาศ 4 ก.ย. 2560 15:42 4 ก.ย. 2560 15:42 ไทยรัฐ