วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องโลกใต้น้ำดาวอื่นด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์

แฟ้มภาพ

นักดาราศาสตร์จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซาเตรียมใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ที่ออกแบบมาเพื่อศึกษาอวกาศโดยใช้ย่านแสงอินฟราเรด เพื่อส่องดูโลกใต้มหาสมุทรบนดวงจันทร์ยูโรปา ซึ่งเป็นดาวบริวารของดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์เอนเซลาดัส ซึ่งเป็นบริวารของดาวเสาร์ เพิ่มด้วยการสังเกตการณ์ของยานอวกาศกาลิเลโอ ที่สำรวจดาวพฤหัสบดี และยานอวกาศแคสสินี ที่สำรวจดาวเสาร์

เป้าหมายทางวิทยาศาสตร์ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ คือการศึกษาดาวเคราะห์ที่สามารถช่วยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิต และช่วยคลี่คลายความลึกลับของเทหวัตถุในอวกาศ นักดาราศาสตร์เผยว่าสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือพื้นผิวน้ำบนดวงจันทร์ทั้ง 2 ดวง มีส่วนผสมของไอน้ำและสารเคมีอินทรีย์ ซึ่งการปะทุของไอน้ำพ่นขึ้นมาเหล่านี้เป็นผลมาจากกระบวนการทางธรณีวิทยา ที่เกิดการสร้างความร้อนให้กับมหาสมุทรขนาดใหญ่ใต้พื้นผิวดาว คาดว่าการสังเกตการณ์ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ อาจระบุได้อย่างแม่นยำถึงองค์ประกอบของน้ำว่าคือชนิดอะไร และมีอุณหภูมิเป็นเช่นไร

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ เป็นโครงการระหว่างประเทศที่องค์การนาซาร่วมมือกับองค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency) และองค์การอวกาศแคนาดา (Canadian Space Agency) ถือเป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่ทรงพลังที่สุดและทันสมัยมีประสิทธิภาพมากกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลไปแล้ว.

นักดาราศาสตร์จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซาเตรียมใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ที่ออกแบบมาเพื่อศึกษาอวกาศโดยใช้ย่านแสงอินฟราเรด เพื่อส่องดูโลกใต้มหาสมุทรบนดวงจันทร์ยูโรปา ซึ่งเป็นดาวบริวาร 4 ก.ย. 2560 15:39 4 ก.ย. 2560 15:40 ไทยรัฐ