วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฎหมายคุ้มครองเด็ก

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2560 มีประเด็นข่าวเกี่ยวกับการรุมโทรมเด็ก อายุ 16 ปี ในขณะที่เกิดเหตุเด็กมีอายุเพียงแค่ 14 ปี และถูกล่วงละเมิดทางเพศหลายครั้ง ครั้งละหลายคน โดยเนื้อหาในข่าวระบุว่ามีผู้ชายเกือบ 40 คน ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ ที่น่าตกใจ คือ ผู้ชายเกือบ 40 คนดังกล่าว เป็นคนในหมู่บ้านเดียวกันกับเด็กผู้เสียหาย สร้างความสลดใจให้กับหลายท่านที่ได้รับทราบข่าวนี้ อย่างไรก็ดีขอให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการรวบรวมพยานหลักฐาน ตลอดจนรอผลสุดท้ายของกระบวนการยุติธรรม ที่จะทำหน้าที่พิสูจน์ความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหาอีกครั้งครับ

ประเด็นคำถามเกิดขึ้นในสังคมมากมายครับ เช่น พ่อแม่ของเด็กผู้เสียหายอยู่ที่ไหนในขณะเกิดเหตุ ทำไมผู้ถูกกล่าวหาจึงไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และผลจากการกระทำความผิดครั้งนี้มีอัตราโทษอย่างไรบ้าง สุดท้ายเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ทำให้ผู้ปกครองต้องกลับมาให้เวลาดูแลกับบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันปัญหาการถูกคุกคามทางเพศ ซึ่งปัจจุบันมีเด็กถูกคุกคามจากบุคคลในครอบครัวหรือบุคคลที่ใกล้ตัวมากยิ่งขึ้น

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277 กฎหมายมุ่งคุ้มครองเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีเป็นพิเศษ ไม่ว่าเด็กนั้น จะเป็นเด็กหญิงหรือเด็กชาย โดยในตัวบทกฎหมายจะใช้คำว่า "โดยเด็กนั้น จะยินยอมหรือไม่ก็ตาม" จากบทบัญญัติของกฎหมายจึงแปลความได้ว่า ห้ามบุคคลมีเพศสัมพันธ์กับเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม

นอกจากนี้ในมาตรา 277 วรรคสาม วรรคสี่ ยังกำหนดให้ผู้กระทำความผิดจะต้องรับโทษหนักขึ้นหากเด็กนั้นอายุยังไม่เกิน 13 ปี หรือมีลักษณะเป็นการโทรมหญิงหรือกระทำกับเด็กชาย หรือกระทำโดยมีอาวุธปืน หรือใช้อาวุธ และหากการกระทำอันมีลักษณะเป็นการโทรมหญิงหรือกระทำกับเด็กชายเป็นเหตุให้เด็กผู้เสียหาย ได้รับอันตรายสาหัส มีโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต ตามมาตรา 277 ตรี

อ้างอิงตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งแก้ไขเมื่อปี 2560 ปรับอัตราโทษปรับให้สูงขึ้น

มาตรา 277 ผู้ใดกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปี ซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สี่ปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่แปดหมื่นบาทถึงสี่แสนบาท

การกระทำชำเราตามวรรคหนึ่ง หมายความว่า การกระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำโดยการใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่น

ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำแก่เด็กอายุยังไม่เกินสิบสามปี ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่เจ็ดปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนสี่หมื่นบาทถึงสี่แสนบาท หรือจำคุกตลอดชีวิต

ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งหรือวรรคสามได้กระทำโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันอันมีลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิงหรือกระทำกับเด็กชายในลักษณะเดียวกันหรือได้กระทำโดยมีอาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด หรือโดยใช้อาวุธ ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต

มาตรา 277 ทวิ ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 276 วรรคหนึ่ง หรือมาตรา 277 วรรคหนึ่งหรือวรรคสาม เป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำ

(1) รับอันตรายสาหัส ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่สามแสนบาทถึงสี่แสนบาท หรือจำคุกตลอดชีวิต
(2) ถึงแก่ความตาย ผู้กระทำต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต

มาตรา 277 ตรี ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 276 วรรคสาม หรือมาตรา 277 วรรคสี่ เป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำ

(1) รับอันตรายสาหัส ผู้กระทำต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต
(2) ถึงแก่ความตาย ผู้กระทำต้องระวางโทษประหารชีวิต

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ยังหาข้อสรุปชัดเจนไม่ได้ว่าใครผิดหรือใครถูก แต่อย่างน้อยก็เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ปกครองทุกท่านที่มีบุตรหลาน ซึ่งเป็นผู้เยาว์ ไม่สามารถที่จะเอาตัวรอดจากอันตรายได้ อยากให้ใกล้ชิดกับบุตรหลานของท่าน คอยรับฟังปัญหา แนะนำแนวทางแก้ไขปัญหา มากกว่าจะดุด่าว่ากล่าว รวมถึงระวังมิให้บุตรหลานอยู่ตามลำพัง กับคนแปลกหน้า

สำหรับใครที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook : ทนายเจมส์ LK

ทนายเจมส์

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2560 มีประเด็นข่าวเกี่ยวกับการรุมโทรมเด็ก อายุ 16 ปี ในขณะที่เกิดเหตุเด็กมีอายุเพียงแค่ 14 ปี และถูกล่วงละเมิดทางเพศหลายครั้ง ครั้งละหลายคน โดยเนื้อหาในข่าวระบุว่ามีผู้ชายเกือบ 40 คน... 4 ก.ย. 2560 15:08 4 ก.ย. 2560 17:12 ไทยรัฐ