วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เอนก' ยึดแนวทาง สปท.ปฏิรูปการเมือง คาด ธ.ค.นี้ส่งแผน 5 ปีได้

'เอนก' ยึดแนวทาง สปท.ปฏิรูปการเมือง คาด ธ.ค.นี้ส่งแผน 5 ปีได้

  • Share:

"เอนก" นั่งหัวโต๊ะคุมปฏิรูปประเทศด้านการเมืองนัดแรก จ่อเดินตามรอยแนวทาง สปท.เล็งนำแนวทางปรองดองใส่ในแผนปฏิรูปด้วย คาดเดือน ธ.ค.ส่งแผนปฏิรูป 5 ปีได้ มั่นใจไม่เหนื่อยฟรี ลั่นไม่ฉุดประเทศกลับเข้าวิกฤติใหม่

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 60 ที่รัฐสภา นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง นัดแรกว่า ที่ประชุมกำหนดกรอบการทำงานตั้งแต่วันนี้จนถึงกลางเดือน ต.ค. 60 โดยหารือการจัดทำแผนปฏิรูปการเมือง 5 ปี ส่วนช่วงกลางเดือน ต.ค.-พ.ย.นี้ จะเป็นขั้นตอนร่างแผนปฏิรูปการเมือง คาดว่าใช้เวลา 1 เดือน จากนั้นช่วงกลางเดือน พ.ย.-ธ.ค.จะนำแผนปฏิรูปการเมืองมาหารือ หากทุกฝ่ายเห็นพ้องกันจะนำเสนอต่อคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 11 คณะ ในสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ ก่อนส่งให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ การจัดทำแผนปฏิรูปการเมืองนั้น คณะกรรมการฯ จะไม่เริ่มจากศูนย์หรือนับหนึ่งใหม่ จะนำแผนที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และแนวทางที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำเนินการไว้ รวมถึงผลการศึกษาของหน่วยงานต่างๆ มาต่อยอด ยอมรับว่าช่วงเวลา 3 เดือนที่ทำแผนปฏิรูปการเมืองถือว่าสั้น แต่มั่นใจว่าสิ่งที่ทำจะไม่เหนื่อยฟรี แต่ไม่คาดหวังว่าแผนจะครอบคลุมทุกอย่าง ซึ่งนายกรัฐมนตรีเคยกล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้จะเป็นชุดสุดท้ายในการทำแผนปฏิรูปการเมือง จึงขอให้ตั้งใจทำงานเต็มที่ หากเห็นว่าต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎหมายใดให้เสนอมา

นายเอนก กล่าวต่อว่า การจัดทำแผนปฏิรูปการเมืองจะนำแนวทางสร้างความปรองดองมาบรรจุไว้ เพราะเป็นสิ่งที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติ แต่การเขียนแผนจะไม่ลงรายละเอียดที่มากเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อการทำงานของผู้ปฏิบัติงานที่ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่วนที่มองว่าการจัดทำแผนปฏิรูปการเมืองอาจเป็นกับดัก ทำให้การเมืองเข้าสู่ภาวะวิกฤตินั้น คณะกรรมการฯ จะไม่ทำให้เกิดข้อผิดพลาด และไม่ทำงานแบบผลีผลาม พร้อมจะรับฟังคำเตือนและคำแนะนำจากทุกฝ่าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้