วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ขนุนทองอินโดแคระ” ปลูกกระถางมีดอกติดผลได้

ขนุนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถมีดอกและติดผลได้เป็นอย่างดีในทุกสภาพดินฟ้าอากาศของทุกภาคในบ้านเรา โดย “ขนุนทองอินโดแคระ” มีลักษณะประจำพันธุ์ คือ ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 3-5 เมตรเท่านั้น เนื้อหรือยวงเป็นสีเหลืองทองหนาไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานกรอบหอมรับประทานอร่อยมาก เลยถูกตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ขนุนทองอินโดแคระ” ดังกล่าว

ขนุนทองอินโดแคระ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นขนุนทั่วไปเกือบทุกอย่าง สามารถปลูกในกระถางกว้างประมาณ 24 นิ้วฟุต หรือ ปลูกลงบ่อซีเมนต์ได้ รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกสม่ำเสมอเดือนละครั้งโรยรอบโคนต้นจะแตกกิ่งก้านเป็นทรงพุ่มดูงดงามมาก มีดอกและติดผลดกได้เหมือนปลูกลงดินทุกอย่าง ผลรูปกลมรีมีน้ำหนักประมาณ 2-5 กิโลกรัมต่อผล ผลไม่แตกอ้า เนื้อไม่เป็นสนิม รสชาติของเนื้อสุกหวานกรอบมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก เนื้อเป็นสีเหลืองทอง เมล็ดเล็ก ยางน้อย ให้เนื้อสุก 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล จัดเป็นขนุนสายพันธุ์เบาให้ผลผลิตเร็วหลังปลูกเพียง 2 ปีเท่านั้น มีดอกและติดผลทะวายเกือบทั้งปี และเนื่องจากติดผลดกมากจึงทำให้ผู้ปลูกนิยมแนะนำเอาผลอ่อนไปทำเป็น แกงขนุน ยำขนุน และ ซุปขนุน มีรสชาติดีมาก ปัจจุบัน “ขนุนทองอินโด แคระ” ได้รับความนิยมอย่างสูงของชาวจีนในประเทศจีน เนื่องจากผลมีขนาดพอเหมาะนำกลับบ้านได้ง่าย และที่สำคัญ 1 ผล สามารถรับประทานได้หมดพอดีกับคนในครอบครัว ขยายพันธุ์ด้วยระบบติดตา และเสียบยอด

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือที่งานเกษตรมหัศจรรย์ สกาย ฮอลล์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว กทม. วันที่ 7-10 ก.ย.60 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ล็อกซี 51-53 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ขนุนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถมีดอกและติดผลได้เป็นอย่างดีในทุกสภาพดินฟ้าอากาศของทุกภาคในบ้านเรา โดย “ขนุนทองอินโดแคระ” 4 ก.ย. 2560 10:23 4 ก.ย. 2560 10:36 ไทยรัฐ