วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝาย...หนองแวงโมเดล

โดย สะ-เล-เต

แม้โครงการชลประทานขนาดเล็กจะถูกถ่ายโอนภารกิจไปให้อยู่ในความดูแลขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นไปแล้วก็ตาม

แต่เป็นเรื่องโชคดีของเกษตรกร...วันนี้ยังมี “คนหาน้ำ” นำทีมโดยนายภัทรพล ณ หนองคาย ผู้อำนวยการโครงการก่อสร้าง สำนักชลประทานที่ 6 ไม่ยอมละทิ้งหน้าที่หาน้ำให้เกษตรกร

ถึงจะไม่มีงบเข้าไปสร้างชลประทานขนาดเล็กได้ แต่ยังคงออกไปให้คำแนะนำ ถ่ายทอดความรู้ เทคนิคก่อสร้างฝายโลว์คอร์สแต่ทนทานให้กับเกษตรกรและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาตลอด จนเกิดเป็นโครงการมหัศจรรย์ “หนองแวงโมเดล” อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ

จากเดิมทีเป็นฝายหินทิ้งกั้นลำสะพุง (ต้นแม่น้ำชี) แม้จะดูแข็งแรง แต่พอถึงหน้าน้ำทีไร ถูกน้ำพัดพังให้ต้องซ่อมกันทุกปี แทนที่จะได้เป็นฝายกักเก็บน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ตอนหน้าแล้ง เก็บไม่ได้เลย และไม่ต้องถึงฤดูแล้ง แค่พอเริ่มฤดูหนาว เกี่ยวข้าวเสร็จ น้ำในลำสะพุงแห้งเห็นพื้นทราย

แต่เมื่อทีมงานคนหาน้ำ สำนักชลประทานที่ 6 เข้ามาถ่ายทอดเทคนิคเรื่องการก่อสร้างฝายแบบใหม่...ออกแบบไม่ให้น้ำรั่วไหลลอดผ่านใต้ฝาย ยอมให้น้ำไหลล้นผ่านได้เฉพาะด้านบน ต่างจากการสร้างฝายแบบเก่า

ผลที่ได้นอกจากจะมีความแข็งแรงทนทาน ผ่านฤดูฝนมา 3 ปี ยังใช้การได้ ไม่ต้องซ่อมทุกปีเหมือนเก่า...ถึงฤดูแล้งฝายยังเก็บกักน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ตลอดฤดูแล้ง

ที่สำคัญ...ยังช่วยให้น้ำใต้ดิน น้ำในบ่อบาดาล สามารถยกระดับขึ้นมาได้อีกต่างหาก

บ่อห่างฝายไป 1 กม. ปกติ มี.ค. น้ำในบ่อจะอยู่ลึก 18 ม. แต่พอมีฝายตัวนี้ ระดับน้ำอยู่ลึกลงไปแค่ 2-3 ม.เท่านั้น ส่วนบ่อที่ห่างไป 10 กม. น้ำในบ่อเคยอยู่ลึกไป 10 กว่าเมตร กลับยกระดับขึ้นมาอยู่ที่ 8 ม. จนชาวบ้านสามารถสูบขึ้นมาทำการเกษตรได้ทั้งปี...หน้าแล้งไม่ต้องเข้าเมืองไปเป็นแรงงานรับจ้างอีกต่อไป

นี่แหละ ความมหัศจรรย์จากฝายชะลอน้ำ...หนองแวงโมเดล

ฝายทนทาน ช่วยยกระดับน้ำใต้ดินให้ขึ้นสูงได้ เคล็ดลับอยู่ตรงไหน...ติดตามพรุ่งนี้.

สะ–เล–เต

แม้โครงการชลประทานขนาดเล็กจะถูกถ่ายโอนภารกิจไปให้อยู่ในความดูแลขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นไปแล้วก็ตาม แต่เป็นเรื่องโชคดีของเกษตรกร...วันนี้ยังมี “คนหาน้ำ” นำทีมโดยนายภัทรพล ณ หนองคาย 4 ก.ย. 2560 10:21 4 ก.ย. 2560 10:38 ไทยรัฐ