วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คู่กรณีขยับ! มะกันขู่จัดหนักโสมเหนือ-โสมใต้ซ้อมรบกระสุนจริงยิงมิสไซล์

เกาหลีใต้ เปิดฉากการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงทันทีในวันจันทร์ เพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือที่ดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ขณะที่ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ เตือนจะตอบโต้รัฐบาลเปียงยางด้วยกำลังทหารอย่างหนัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศเกาหลีใต้ดำเนินการซ้อมรบด้วยกระสุนจริง ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 4 ก.ย. เพื่อตอบโต้การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (3 ก.ย.) ขณะที่สหรัฐฯ ออกมาเตือนรัฐบาลเปียงยางว่า อาจจะต้องเผชิญการตอบโต้ทางทหารอย่างหนักหน่วง

ตามการเปิดเผยของคณะเสนาธิการทหารร่วมของกาหลีใต้ การซ้อมรบของพวกเขาเป็นการฝึกซ้อมร่วมระหว่างกองทัพบกและกองทัพอากาศ มีเป้าหมายเพื่อจำลองสถานการณ์การโจมตีฐานทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยใช้ขีปนาวุธประเภทภาคพื้นสู่พาคพื้น และเครื่องบิน ‘เอฟ-15เค’ โจมตีเป้าหมายจำลองในพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ

อีกด้านหนึ่งที่สหรัฐอเมริกา นาย เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมบอกกับผู้สื่อข่าวที่งานแถลงหน้าทำเนียบขาวว่า ภัยคุกคามใดๆ ต่อสหรัฐฯ, พันธมิตรและดินแดนของพวกเขา จะต้องเผชิญกับการตอบโต้ทางทหารอย่างหนักหน่วง เป็นการตอบโต้ที่ทั้งมีประสิทธิภาพและยากที่จะต้านทาน เขายังกล่าวถึงผู้นำเกาหลีเหนือด้วยว่า คิม จอง-อึน ควรระวังความเป็นที่เป็นหนึ่งเดียวกันของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเอาไว้

“สมาชิกทั้งหมดมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ในเรื่องภัยคุกคามที่เกาหลีเหนือแสดงออกมา และพวกเขายังมีคำมั่นร่วมกันในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี เราไม่ได้กำลังหาทางกำจัดประเทศที่ชื่อว่าเกาหลีเหนือย่างสิ้นเชิง แต่ในขณะที่ผมพูดอยู่นี้ เรามีหลายทางเลือกที่จะทำเช่นนั้น” นายแมตติส กล่าว

ทั้งนี้ การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ ทำให้เกิดแผ่นดินไหวเทียม ความรุนแรงถึง 6.3 มากกว่าการทดสอบครั้งก่อนๆ โดยสื่อเกาหลีเหนืออ้างว่า พวกเขาใช้ระเบิดไฮโดรเจน อาวุธนิวเคลียร์อานุภาพสูงในการทดสอบครั้งนี้ และประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ แต่ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่า รัฐบาลเปียงยางใช้ระเบิดไฮโดรเจนในการทดสอบจริงหรือไม่ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในเกาหลีใต้ระบุว่า ระเบิดที่ใช้คราวนี้รุนแรงกว่าการทดสอบครั้งล่าสุดเมื่อปลายปีก่อน 5-6 เท่า

เกาหลีใต้ เปิดฉากการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงทันทีในวันจันทร์ เพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือที่ดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ขณะที่ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ เตือนจะตอบโต้รัฐบาลเปียงยางด้วยกำลังทหารอย่างหนัก... 4 ก.ย. 2560 09:49 4 ก.ย. 2560 10:07 ไทยรัฐ