วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรุ่งนี้วันต่อต้านคอร์รัปชัน เชิญคนไทยรวมพลังสู้โกง!

โดย ซูม

พรุ่งนี้ (6 กันยายน) เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศไทยครับ ริเริ่มขึ้นโดยองค์การต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT เมื่อปี 2554 เพื่อเป็นการรำลึกถึงอดีตประธานหอการค้าไทย ดุสิต นนทนาคร ผู้ก่อตั้งเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชัน และได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งไปในปีเดียวกันนั้น

จะมีการจัดสัมมนาใหญ่ในหัวข้อเรื่อง “รัฐบาลใหม่! คอร์รัปชันเก่า” ที่ บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่ 08.00 จนถึง 12.00 น.

งานจะเริ่มด้วยการสรุปถึงสถานการณ์ล่าสุดของคอร์รัปชันในประเทศไทย ซึ่งเป็น VTR จาก ดร. เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ จากทีดีอาร์ไอ เพื่อเป็นการปูพื้นเอาไว้เสียก่อน

จากนั้นจะเป็นการอภิปรายแสดงความคิดความเห็น เพื่อเสนอมาตรการต่อต้านคอร์รัปชันแนวใหม่ โดยคุณ บรรยง พงษ์พาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคาร เกียรตินาคินฯ และ คุณ ภัทร คำพิทักษ์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ผู้เป็นกำลังสำคัญในการจัดทำประเด็นต่อต้านคอร์รัปชัน เพื่อใส่ไว้ในรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้อง

ตามมาด้วยการเสวนาแสดงความคิดความเห็นของบุคคลหลายๆอาชีพ เช่น นิติพงษ์ ห่อนาค, ปริญญ์ พานิชภักดิ์, ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ และ ดร.มานะ นิมิตรมงคล ในหัวข้อ “รัฐบาลใหม่คอร์รัปชันเก่า?” เพื่อหาข้อสรุปว่า รัฐบาลแบบไหนที่คนไทยควรเลือกมาบริหารประเทศ แล้วจะไม่เจ็บปวดหัวใจกับปัญหาคอร์รัปชันเหมือนที่ผ่านๆมา

เผื่อจะได้แนวทางสำหรับเป็นคู่มือในการเลือกตั้ง ที่น่าจะเกิดขึ้น ตามโรดแม็ปที่รัฐบาลปัจจุบันกำหนดไว้

ผมก็ขออนุญาตทำหน้าที่ประกาศเชิญชวนผู้ที่มีความเห็นพ้องต้องกันว่า คอร์รัปชันเป็นมะเร็งร้ายของแผ่นดิน ไปร่วมฟังสัมมนาและร่วมกิจกรรมต่างๆที่จะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังของการต่อต้านคอร์รัปชันที่นับวันจะแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ เป็นการส่งสัญญาณไปถึงพวกขี้โกงทั้งหลายว่าคนไทยพร้อมแล้ว จะเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้

ท่านที่ติดตามข่าวคราวเรื่องการจัดอันดับความโปร่งใสของโลก คงจะรู้สึกสะท้อนสะท้านใจเหมือนผมที่ทราบข่าวว่า เมื่อต้นปี 2560 นี้เอง องค์การโปร่งใสนานาชาติได้ประกาศให้เราอยู่ในอันดับที่ 101 จาก 175 ประเทศของโลก วัดจากคะแนนในปี 2559

ร่วงลงมาจากอันดับที่ 76 ในปี 2558 แบบชนิดกราวรูดเลยทีเดียว

ปี 2560 นี้ตัวเลขจะออกมาอย่างไร คงต้องลุ้นกันต่อไป

ก็ได้แต่หวังว่าจากการตัดสินลงโทษสถานหนักแก่นักการเมือง หรือแม้แต่ผู้ที่มิใช่นักการเมืองที่มามีส่วนพัวพันกับคอร์รัปชันในช่วงนี้อาจจะทำให้คะแนนของเราดีขึ้นบ้าง รวมทั้งจะช่วยสร้างความหวั่นเกรงให้แก่นักคอร์รัปชันทั้งหลายไม่มากก็น้อย

แต่ถ้าคะแนนของเรายังไม่ดีขึ้น เพราะองค์การโปร่งใสนานาชาติ เขามีวิธีวัด หรือมีข้อมูลลึกๆอะไรอย่างอื่นเพิ่มเติม ก็ต้องรับฟังเขาและหาทางแก้ไขกันอย่างไม่ย่อท้อต่อไป

ที่หลายๆฝ่ายเป็นห่วงก็ตรงที่โรคคอร์รัปชันในบ้านเราจะกลายเป็นโรคที่ดื้อยาไปเสียแล้วกระมัง เพราะรักษาเท่าไรก็ไม่หาย หรือไม่บรรเทาเสียที ทั้งๆที่เรามีการรณรงค์ และมีมาตรการลงโทษหนักๆมาตลอด

เราได้ยินคำขวัญต่อต้านคอร์รัปชันมานานมากและทุกครั้งที่ได้ยิน ผมก็จะหยิบมาช่วยเขียนรณรงค์ให้อย่างเต็มที่ ในช่วง 30 ปีที่แล้ว เขียนจนรู้สึกท้อถอย จะเลิกเขียนเสียหลายครั้ง

จนกระทั่งเรามีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชันที่คุณดุสิตริเริ่มขึ้น จนถึงมีองค์กร หรือ ACT ที่ปัจจุบันมีคุณ ประมนต์ สุธีวงค์ เป็นประธานฯ และมีพันธมิตรอีก 40-50 องค์กร ผมเห็นว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น จึงกลับมาเขียนให้ใหม่

นี่ก็เขียนมา 4-5 ปีแล้ว ดูเหมือนอะไรๆจะดีขึ้น แต่พอมีการสำรวจและมีการประกาศคะแนนก็ยังแย่อยู่เหมือนเดิม

ปีนี้ขอให้กำลังใจต่อไปอีกปีนะครับ และขอให้เครือข่ายสมาชิกตลอดจนพี่น้องชาวไทยที่ตระหนักในภัยของคอร์รัปชันจงสู้ต่อไป

พรุ่งนี้ไปแสดงพลัง ไปประกาศเจตนารมณ์ และไปจับมือประสานใจ เพื่อต่อต้านคอร์รัปชันให้ล้นบางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ลงมาถึงชั้นล่างของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เลยนะครับ.


“ซูม”

พรุ่งนี้ (6 กันยายน) เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศไทยครับ ริเริ่มขึ้นโดยองค์การต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT เมื่อปี 2554 เพื่อเป็นการรำลึกถึงอดีตประธานหอการค้าไทย ดุสิต นนทนาคร 4 ก.ย. 2560 09:35 4 ก.ย. 2560 10:54 ไทยรัฐ