วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แรงจัด! อุโมงค์ทดสอบนุกโสมเหนือถล่ม หลังทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6

แรงจัด! อุโมงค์ทดสอบนุกโสมเหนือถล่ม หลังทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6

  • Share:

เกิดแผ่นดินไหวเทียมอีกลูกในเกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ จุดเดียวกับที่รัฐบาลเปียงยางดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป็นการถล่มของอุโมงค์ที่ใช้ทดสอบ ซึ่งอาจเปิดเผยข้อมูลหลายอย่างให้โลกรู้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวเทียมระดับ 6.3 ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเกาหลีเหนือ ในเวลาประมาณ 12.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งหลายประเทศรวมทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่น เชื่อว่าแรงสั่นสะเทือนจากการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ก่อนที่รัฐบาลเปียงยางจะออกมายอมรับในเวลาต่อมาว่า พวกเขาทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 จริง โดยใช้ระเบิดไฮโดรเจน ที่อานุภาพเหนือกว่าระเบิดปรมาณูหลายเท่า

อย่างไรก็ตาม สำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติ หรือ ยูเอสจีเอส ของสหรัฐฯ รายงานด้วยว่า ราว 8 นาทีต่อมา เกิดแผ่นดินไหวเทียมอีกลูกขนาด 4.1 ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าเป็นแผ่นดินไหวจากแรงสั่นสะเทือนของการถล่มของสิ่งปลูกสร้าง และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการระเบิดก่อนหน้านี้

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนรวมถึง แคทเธอรีน ดิลล์ นักวิเคราะห์ด้านการป้องกันนิวเคลียร์ เคาดว่า สิ่งปลูกสร้างที่ถล่มคืออุโมงค์ที่เกาหลีเหนือใช้สำหรับทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเรื่องนี้อาจทำให้เบาะแสหลายอย่างได้รับการเปิดเผยออกมา เช่น การรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี ซึ่งอาจบอกได้ว่ารัฐบาลเปียงยางใช้ชนิดใดในระเบิดนิวเคลียร์ของพวกเขา ซึ่งจะทำให้โลกยืนยันได้เป็นครั้งแรกว่า เกาหลีเหนือใช้ระเบิดชนิดใดกันแน่

ขณะที่สาเหตุการถล่มของอุโมงค์ก็เป็นปริศนาให้ขบคิดว่าเป็นเพราะอะไร ที่ระเบิดรุนแรงเกินไปจนอุโมงค์ไม่สามารถรับได้ หรือจงใจให้ถล่มกันแน่ ซึ่งยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ในทันที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้