วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งครั้งหน้า ฝ่ายค้านกัมพูชาอ่อนแอ

คนไทยหลายท่านเรียกหัวหน้าฝ่ายค้านกัมพูชาว่า เข็ม โสขะ บางคนเรียกว่า แกม สุขา บางท่านก็เรียก แกม โสภา ผมเองเคยตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปนั่งทานข้าวกับท่าน ได้ถามท่านตรงๆว่า จะให้ผมออกเสียงชื่อท่านว่ายังไง ท่านบอกว่า กึม ซกคา อาจารย์นิติภูมิธณัฐแนะนำให้พวกเราเรียกท่านอย่างให้เกียรติว่า เอกอุดมกึม ซกคา

เอกอุดมก็เหมือนในภาษาไทยว่า “ท่าน” ซึ่งปัจจุบันท่านเป็นหัวหน้าพรรคซองกรัวะเจี๊ยกหรือพรรคกู้ชาติ พรรคนี้มาจากการผสมกันของพรรคสม รังสี กับพรรคเซ็ตมนุ หรือพรรคสิทธิมนุษยชน ทั้ง 2 พรรครวมกันก่อนการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ.2556 และก็กลายมาเป็นพรรคใหญ่อันดับ 2 ที่มี ส.ส.มากถึง 55 คน ขณะที่พรรคสมเด็จฮุนเซน มี ส.ส. 68 คน

24 พฤษภาคม 2560 ผมตามอาจารย์นิติภูมิธณัฐไปดูอัญมณีที่เขาเขียว จ.ไพลิน และ อ.ซอมโลด จ.โพธิสัตว์ กัมพูชา ขณะที่ขับรถอยู่ใน อ.กอมเรียง จ.บัดดัมบอง (พระตะบอง) อาจารย์สั่งให้จอดรถริมข้างถนนและลงไปนั่งขัดสมาธิทานข้าวเที่ยงในป่าข้าวโพดกับเอกอุดมกึม ซกคา ผมเห็นทั้ง 2 ท่านทานข้าวไปก็คุยกันกะหนุงกะหนิงตุงติง

เมื่อกลับขึ้นมาที่รถ อาจารย์บอกกับเราว่า อ้า ท่านผู้นี้มีโอกาสที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชาหลังจากการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกรกฎาคม 2561

ตอนตี 4 ของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตำรวจกัมพูชากว่า 100 นาย ไปจับเอกอุดมกึม ซกคา จากบ้านโดยไม่มีหมายค้น ขณะที่เขียนเปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ผู้อ่านท่านอยู่ในขณะนี้ ก็ยังไม่มีใครทราบนะครับ ว่าเอกอุดมกึม ซกคา ถูกนำตัวไปไว้ที่ไหนอย่างไร

ข้อหาที่ทางรัฐบาลของสมเด็จฮุนเซนออกมากระจายขยายข่าวก็คือ รัฐบาลจับกุมหัวหน้าฝ่ายค้านในข้อหากบฏ โดยบอกว่ามีคลิปวีดิโอและหลักฐานอื่นที่มัดว่าเอกอุดมกึม ซกคา สมรู้ร่วมคิดกับสหรัฐฯ ในการที่จะล้มรัฐบาลของสมเด็จฮุนเซน

ผมว่าเรื่องนี้ยาวครับ เพราะนานาอารยประเทศก็คงจะไม่ยอม ตอนนี้รัฐบาลออสเตรเลียก็ออกมาเรียกร้องให้ดำเนินการกรณีนี้อย่างโปร่งใส ผมเชื่อว่าต้องมีรัฐบาลของอีกหลายประเทศที่ออกมาเรียกร้องขอความโปร่งใสในการจับกุมเอกอุดมกึม ซกคา เช่นกัน

การเมืองกัมพูชาพัฒนาจากที่มีมากมายหลายพรรค มาเป็นการเมืองระบบ 2 พรรคอย่างชัดเจน ในการเลือกตั้งครั้ง พ.ศ. 2556 หลายคนงุนงงสงสัยในผลการนับคะแนน เพราะโทรทัศน์ทุกช่องรายงานผลการเลือกตั้ง ว่าพรรคซองกรัวะเจี๊ยกชนะแน่นอน คะแนนมาแรงแซงโค้งทุกเขตทุกจังหวัด ในห้วงช่วงนั้นเอง ก็มีพักโฆษณายาว พอโฆษณาจบ อ้าว พรรคประชาชนกัมพูชาชนะพรรคซองกรัวะเจี๊ยกไปซะแล้ว

การเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า จากโพลผลสำรวจ ประชาชนคนกัมพูชาไม่น้อยตั้งใจจะไปเลือกพรรคซองกรัวะเจี๊ยกหรือพรรคกู้ชาติ ในผลโพล คะแนนแพ้ชนะก้ำกึ่งกันนะครับ และก็มีโอกาสที่พรรคประชาชนจะเพลี่ยงพล้ำพ่ายแพ้

เพื่อปิดความเสี่ยง สมเด็จฮุนเซนอาจจะใช้ทรัพยากรอาวุธทุกอย่างที่มีอยู่ในมือจัดการกับศัตรูทางการเมืองไว้ก่อน นายสม รังสีหัวหน้าพรรคซองกรัวะเจี๊ยกคนเดิม โดนข้อหาบานเบอะเยอะแยะ และทุกคดีความก็นำไปสู่การยุบพรรค เพื่อรักษาพรรค นายสม รังสี จึงลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค และลี้ภัยไปอาศัยอยู่ในสาธารณรัฐฝรั่งเศส

เอกอุดมกึม ซกคา จึงขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคแทน ทว่าแทนที่จะอ่อนแอลง พรรคซองกรัวะเจี๊ยกกลับแข็งแรงขึ้น

ขณะที่จีนหนุนพรรคประชาชนกัมพูชาและรัฐบาลของสมเด็จฮุนเซนอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู สหรัฐฯและประเทศตะวันตกที่เป็นเครือข่ายของสหรัฐฯ ก็อาจจะแอบส่งความช่วยเหลือที่มองไม่เห็นมาช่วยพรรคซองกรัวะเจี๊ยกเพื่อให้ชนะเลือกตั้งในปีหน้าก็ได้

กรณีกัมพูชาน่าจะมี 2 พวก 2 ความคิดในสหรัฐฯ ผมว่าซีไอเอ และกระทรวงการต่างประเทศอาจจะหนุนพรรคซองกรัวะเจี๊ยก

แต่สำหรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็อาจจะเอียงไปในทางชอบสมเด็จฮุนเซน เพราะตอนที่ทรัมป์ต่อสู้กับนางคลินตัน ชิงกันเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯอยู่นั้น สมเด็จฮุนเซนไปปราศรัยที่ไหน ก็พูดเชียร์ทรัมป์ตลอด.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คนไทยหลายท่านเรียกหัวหน้าฝ่ายค้านกัมพูชาว่า เข็ม โสขะ บางคนเรียกว่า แกม สุขา บางท่านก็เรียก แกม โสภา ผมเองเคยตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปนั่งทานข้าวกับท่าน 4 ก.ย. 2560 09:08 4 ก.ย. 2560 10:19 ไทยรัฐ