วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เอ็นวี คาร์แคร์" ล้างรถฝีมือคนพิการ

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่ย่อมเลือกทางเดินชีวิตหรืออาชีพสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองได้.....!

วันนี้ผู้พิการที่มีพื้นที่ทางสังคมน้อยกว่าคนปกติทั่วไป จึงมีที่พึ่งพิงในการใช้ความสามารถที่มีอยู่อย่างจำกัดสร้างงานสร้างอาชีพให้เกิดขึ้นภายใน.....ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการ จ.หนองคาย

จากข้อมูลที่ได้รับจาก นางวัชราพร ธวัชวะชุม คนเป็น ผอ.ศูนย์แห่งนี้ ทราบว่าหน้าที่อย่างหนึ่งของหน่วยงานดูแลผู้พิการ จ.หนองคาย และพื้นที่ใกล้เคียง ประมาณ 50 คน ยังต้องให้ความรู้ด้านอาชีพควบคู่ไปด้วย

จึงนำมาซึ่งคอร์สฝึกอาชีพระยะสั้น มีทั้งช่างยนต์ ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ช่างเสริมสวย ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า และช่างยนต์ โดยเฉพาะช่างยนต์นั้น นอกจาก
สอนซ่อมรถยนต์ และรถ จยย. ยังเสริมด้วยกิจกรรม “เอ็นวี คาร์แคร์”

กิจกรรมนี้เป็นการให้บริการล้างอัดฉีด เคลือบสี ล้างยางมะตอย และเคลือบแก้วรถยนต์ทุกชนิด ด้วยฝีมือผู้พิการ 6 คน มีทั้งผู้พิการทางการพูด ร่างกายเป็นอัมพฤกษ์ด้านซ้าย แต่ใช้ด้านขวาทำงานได้ และอื่นๆ

ทุกๆวันจะคอยทำหน้าที่ให้บริการเหมือนคนปกติ แต่จะมีครูฝึกคอยนำรถขึ้น-ลง บริเวณจุดล้างรถและดูแลความเรียบร้อยต่างๆให้เท่านั้น ด้วยอัตราค่าบริการรถ จยย.คันละ 50 บาท รถยนต์ 120-300 บาท ใช้เวลาเพียง 40-60 นาที งานจะออกมาอย่างเอี่ยมอ่อง ขณะรอรับรถยังนำคนพิการออกมาให้บริการเสริมนวดแผนไทยเพื่อผ่อนคลายร่างกาย ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น.

นางวัชราพร บอกว่า หลังเปิดคอร์สมาได้ 1 ปี ได้เสียงตอบรับน่าพอใจ จากเดิมลูกค้าใช้บริการเฉลี่ยวันละ 3-5 คัน จนถึงขณะนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รายได้มอบให้ผู้พิการ 100 บาท/คัน ส่วนที่เหลือหักเป็นค่าจัดซื้ออุปกรณ์

เรียกว่าผู้พิการได้ประโยชน์ 2 ต่อ อย่างแรก ได้ฝึกอาชีพ อย่างที่ 2 ช่วยให้มีรายได้ขณะฝึกงาน และด้วยฝีมือที่มีประสิทธิภาพนี้เอง ถึงขนาด “ร้านคาร์แคร์” ของเอกชนที่อยู่ด้านนอกติดต่อขอไปทำงานด้วย

เท่ากับช่วยตอบโจทย์ คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกทางเดินชีวิตให้มีคุณค่าคู่ควรสังคมได้แน่นอน...!

มงคลชัย ปัญญาตระกูล

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่ย่อมเลือกทางเดินชีวิตหรืออาชีพสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองได้.....! วันนี้ผู้พิการที่มีพื้นที่ทางสังคมน้อยกว่าคนปกติทั่วไป จึงมีที่พึ่งพิงในการใช้ความสามารถที่มีอยู่อย่างจำกัดสร้างงานสร้างอาชีพให้เกิดขึ้น 4 ก.ย. 2560 09:06 4 ก.ย. 2560 09:06 ไทยรัฐ